BNEWS Theo thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 62 tàu cá đóng theo nguồn vốn vay Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
Ngày 18/3, đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi thông tin, hiện có khoảng 80% tàu cá đóng theo nguồn vốn vay Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản quy định (gọi tắt là tàu 67) hoạt động kém hiệu quả dẫn tới thua lỗ nặng. Trong số đó, có một số trường hợp bị ngân hàng khởi kiện ra tòa và yêu cầu thi hành án xử lý tài sản để thu hồi nợ.
Điển hình như trường hợp tàu cá vỏ thép có tên gọi Biển Đông 1, mang số hiệu Qng 90999- TS của ngư dân Võ Văn Hân, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Hạ thủy vào năm 2016, từng được các cấp chính quyền, sở, ngành của tỉnh kỳ vọng sẽ vươn khơi đánh bắt hiệu quả, mở ra “chương mới” tươi sáng cho ngành thủy sản tỉnh nhà.
Tuy nhiên, con tàu đã không làm tròn “bổn phận” khi mỗi chuyến ra khơi là mỗi lần chịu lỗ. Hiện tại, con tàu đang neo đậu tại cảng Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi và hư hỏng khá nghiêm trọng. Chẳng ai nghĩ khối tài sản lên tới 14 tỷ đồng lại chịu “kết cục” đau lòng đến vậy, còn chủ nhân của con tàu thì lâm vào cảnh không thể thực hiện trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn theo hợp đồng ký kết cho vay giữa chủ tàu với ngân hàng dẫn đến nợ xấu và bị kiện ra tòa. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ đấu giá, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, con tàu đã được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc đấu giá không thành công khi hết thời hạn mà không có người đăng ký tham gia đấu giá (từ ngày 25/2/2022 đến 11 giờ ngày 14/3/2022). Đến thời điểm này, các ngân hàng cho vay vốn đã xử lý xong nợ xấu đối với 7 tàu cá 67. Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi lý giải, nguyên nhân chính dẫn tới việc thua lỗ của các chủ tàu 67 là do nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt bởi sự gia tăng nhanh chóng về số lượng lưới rê xù và tần suất khai thác quá lớn. Ngoài ra, việc giá nhiên liệu “leo thang” cộng với giá thủy sản lao dốc khiến các chủ tàu buộc phải cho tàu “nằm bờ” vì sợ ra khơi sẽ tổn thất.Không những thế, trong quá trình đánh bắt trên biển, một số chủ tàu để mất ngư lưới cụ với chi phí đầu tư lên tới vài tỷ đồng, không có khả năng mua sắm lại đành phải chuyển đổi nghề với hi vọng thay đổi cách sản xuất để có thu nhập và do không thành thạo nên liên tục gặp thất bại…
Theo thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 62 tàu cá đóng theo nguồn vốn vay Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; trong đó có 11 tàu vỏ thép và 51 tàu vỏ gỗ. Tổng vốn đầu tư hơn 387 tỷ đồng./.
Tin liên quan
Quảng Ngãi: Dập tắt vụ cháy xưởng đóng tàu cá trong đêm
Ngày 14/3, ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi thông tin, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy xưởng đóng tàu cá gây thiệt hại 100 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.











