Quảng Ngãi thành công với mô hình xuất khẩu chuối Nam Mỹ
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu sang thị trường nước ngoài đang phát huy hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho vùng đất Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, cũng như giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Các sản phẩm chuối sau thu hoạch tại đây đang được các đối tác lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đặt hàng tiêu thụ.Anh Phan Văn Thành, Trưởng Ban quản lý Farm chuối, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3, cho biết đây là những thị trường có khâu kiểm duyệt đầu vào rất khắt khe, nhất là Hàn Quốc. Việc họ đồng ý nhập hàng của mình là điều đáng mừng, chứng minh sản phẩm chuối sau thu hoạch đảm bảo tiêu chí "sạch", an toàn. Hiện số lượng đơn đặt hàng khá nhiều nên công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Trước đó, tháng 11/2019, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 đã quyết định chọn xã Phổ Nhơn để thực hiện mô hình trồng chuối Nam Mỹ trên phần diện tích 25 ha; áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao theo phương pháp của Israel khi nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng nơi đây phù hợp.Đến tháng 9/2020, chuối bắt đầu cho thu hoạch. Nhiều đối tác nước ngoài đã đến tận vườn khảo sát, lấy mẫu về phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng và quyết định ký hợp đồng thu mua, bao tiêu đầu ra ngay sau đó khi các chỉ số đều đạt.
Tính đến thời điểm hiện tại, công ty này đã xuất đi 20 container chuối với khoảng 450 tấn. Chuối Nam Mỹ cho quả to đều, đẹp, trọng lượng khoảng 17- 18kg/buồng. Chuối chứa nhiều kali, vitamin B6, vitamin C… rất tốt cho sức khỏe nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Với giá bán nằm ở mức 11.000 đồng/kg (giá sau khi sơ chế, đóng thùng chất lên container), nông trại cho doanh thu hàng tỷ đồng. Mô hình cũng đã giúp tạo công ăn việc làm cho 30 - 40 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/ người/tháng. Chị Trương Thủy phấn khởi chia sẻ, từ khi công ty đi vào hoạt động, chị em phụ nữ có việc làm và thu nhập ổn định. "Chúng tôi mong muốn, công ty càng ngày càng làm ăn phát triển để được gắn bó lâu dài, khỏi phải đi làm ăn xa", chị Thủy nói.Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mô hình trồng chuối Nam Mỹ đã phát huy hiệu quả ở địa phương. Với thành công bước đầu, thị xã có hướng làm việc với công ty về việc liên kết, hợp tác với bà con nông dân có quỹ đất để tham gia sản xuất, mở rộng vùng nguyên liệu góp phần tăng thu nhập, tăng năng suất sử dụng đất cũng như tạo ra việc làm nhiều hơn nữa cho người dân nông thôn.
Về phía Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3, định hướng sắp tới, công ty sẽ phát triển mô hình ra toàn tỉnh và sẽ cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra chất lượng và bao tiêu đầu ra cho người trồng chuối. Ước tính, các hộ liên kết với công ty sẽ thu về gần 100 triệu đồng/ha/năm, so sánh với các giống cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Chính vì thế, đây sẽ là lựa chọn tối ưu để vươn lên làm giàu từ nông trại./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu chuối của Campuchia tăng mạnh
09:53' - 02/10/2020
Chuối vàng hiện đang là sản phẩm xuất khẩu được ưa chuộng vì có thể bảo quản lâu và không mau chín.
-
Thị trường
Philippines có thể thua trong cuộc chiến xuất khẩu chuối
14:48' - 21/09/2020
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines William Dar cho rằng nước này có thể thua trong cuộc chiến xuất khẩu chuối do sự cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu.
-
Thị trường
Chuối rớt giá do xuất khẩu gặp khó
17:28' - 18/08/2020
Chuối già rớt giá ngoài nguyên nhân thị trường tiêu thụ gặp khó khăn còn do người dân đua nhau trồng chuối già xuất khẩu khiến sản lượng của mặt hàng trái cây này tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31'
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4