Quảng Ninh - Đất vàng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

09:01' - 17/05/2020
BNEWS Quảng Ninh là một trong những địa phương đứng đầu miền Bắc về sức hấp dẫn đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Các chuyên gia nhận định, nhờ bệ đỡ vững chắc từ hạ tầng, du lịch và cơ chế, bất động sản Quảng Ninh thời gian qua luôn sôi động.

Đặc biệt, khi bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện với sự tham gia của các chủ đầu tư lớn và hình thành nên những dự án quy mô lớn cũng là lúc làm bùng lên cơn sốt đất tại địa phương này.

Trong khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn chung thì Quảng Ninh vẫn là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc Quốc hội thông qua chính sách miễn visa cho khách du lịch vào Vân Đồn có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản tại đây, đặc biệt là bất động sản du lịch bởi lượng khách du lịch quốc tế đổ về ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, giai đoạn này, bất động sản sẽ có sự phát triển từ từ, ổn định chứ không hình thành các cơn sốt đất như khi có quyết định lên đặc khu.

Hiện đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản Vân Đồn. Các nhà đầu tư hình thành hai dạng chính là đầu tư tại thị trấn và đầu tư ngoài biển tại các đảo như Ngọc Vừng, Cô Tô...

Đáng lưu ý, sắp tới khi Luật Đất đai sửa đổi thì sản phẩm đất nền sẽ bị thu hẹp nên phần lớn các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các dự án, khu vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch.

“Chắc chắn, trong tương lai gần, nhà đầu tư sẽ gặt hái được lợi nhuận từ việc tăng giá đất cao hơn so với hiệu quả là kinh doanh. Còn về tương lai xa, kinh doanh sẽ chiếm lợi nhuận cao hơn” – chuyên gia này phân tích.

Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vân Đồn Star Nguyễn Mạnh Phong đánh giá, trong các cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, Vân Đồn được giới chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là điểm nóng hấp dẫn của năm 2020.

Thậm chí, một kịch bản tương tự như đảo Jeju của Hàn Quốc có thể được tái diễn tại Vân Đồn, ông Phong ví von.

Từ năm 2006, khi Chính phủ Hàn Quốc miễn visa cho khách quốc tế đến hòn đảo này đã biến sân bay Jeju thành sân bay lớn thứ ba của nước này với lượng khách đạt đến 16 triệu người/năm.

Việc miễn visa cho khách du lịch vào Vân Đồn cùng cơ sở hạ tầng giao thông như đường cao tốc, sân bay quốc tế, hệ thống đường thuỷ như hiện tại thì mặt bằng giá bất động sản của Vân Đồn thời điểm này còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng trong thời gian tới – ông Phong phân tích.

Nhờ chính sách cởi mở về visa, một lượng lớn khách du lịch từ Đông Bắc Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia và Nhật Bản sẽ xem Vân Đồn như một điểm mới về du lich của khu vực, kéo theo nhu cầu rất lớn về cơ sở lưu trú và các dịch vụ du lịch.

Do đó, thời gian tới ngoài các nhà đầu tư trong nước đầu tư bất động sản như một loại tài sản, còn xuất hiện thêm một lượng không nhỏ nhà đầu tư khai thác du lịch đến từ Singapore, Malaysia và Hong Kong (Trung Quốc).

Nhóm nhà đầu tư này đến Vân Đồn để tìm hiểu cơ hội đầu tư và khai thác thị trường du lịch tiềm năng tại đây.

Cùng đó, nhu cầu về mặt bằng xây dựng các cơ sở lưu trú sẽ có sự gia tăng đột biến trong năm 2020. Ngoài các dự án như Khu đô thị Phương Đông, dự án Sonasea của Tập đoàn CEO và dự án Ao Tiên cùng một số dự án của các chủ đầu tư khác như Geleximco, DOJILAND, Long Beach, HD Mon... chưa kịp có sản phẩm để ra hàng thì đã có hiện tượng cầu lớn hơn cung.

Thêm một gợi ý cho các nhà đầu tư bất động sản muốn săn tìm cơ hội ở Vân Đồn chính là thị trường bất động sản hiện hữu trong khu dân cư. Tuy nhiên, khách hàng cần tham khảo giới chuyên môn về quy hoạch trước khi quyết định đầu tư.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định Vân Đồn sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, bền vững; có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh…

Như vậy, sẽ có nhiều dự án được triển khai đồng loạt. Chính vì thế, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ do các chủ đầu tư là các tập đoàn lớn dẫn dắt thị trường theo hướng chuyên nghiệp và bền vững.

Hiện tại, Vân Đồn đã có mặt hầu hết các nhà phát triển bất động sản lớn trên cả nước như CEO Group, Vingroup, FLC, Sun Group,...

Những dự án này hứa hẹn sẽ mang đến cho thị trường bất động sản tại đây nhiều nguồn sản phẩm đa dạng và chất lượng.

Đánh giá về tiềm năng của Quảng Ninh, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, Vân Đồn thực sự là một thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản bởi lợi thế để phát triển về du lịch và kinh tế.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Vân Đồn sẽ trở thành một đô thị - vùng du lịch đẹp và hấp dẫn nhất châu Á.

Không chỉ riêng Vân Đồn, Uông Bí với thế mạnh cửa ngõ phía Tây Quảng Ninh và tiềm năng du lịch được kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch tâm linh sinh thái của tỉnh này cũng như khu vực phía Bắc.

Kể từ cuối năm 2018 đến nay, bất động sản Uông Bí tăng trưởng nhanh về dự án, giá cả và số lượng giao dịch từ 10 - 20%; trong đó, phần lớn tập trung vào phân khúc đất nền.

Điều này cũng chính là lý do góp phần đưa thị trường bất động sản Quảng Ninh nở rộ trong năm 2020.

Là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn đang mạnh tay rót vốn về Quảng Ninh, đại diện Tập đoàn FLC nhận định, những chuyển biến tích cực về chính sách kinh tế - xã hội đã thúc đẩy giá bất động sản Quảng Ninh tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, mặt bằng giá này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thấp hơn mặt bằng chung của một số thị trường có tiềm năng tương đương như Nha Trang hay Đà Nẵng.

Trong tương lai, Quảng Ninh sẽ là một trong những thị trường bất động sản phát triển bậc nhất Việt Nam.

Sự phát triển này không phải là nóng hay sốt ảo mà sẽ đi vào thực chất, ổn định, tương xứng với tiềm năng; trong đó, phân khúc nghỉ dưỡng chính là điểm sáng đặc biệt tại các khu vực giàu tiềm năng du lịch như Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, để nhanh chóng gặt hái những thành công, các chủ đầu tư bất động sản nên quan tâm đến yếu tố chất lượng sản phẩm thay vì chỉ chú trọng xây dựng ồ ạt.

Các chủ đầu tư cần phải tạo điểm khác biệt, độc đáo mới có thể thu hút các nhà đầu tư và khách hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục