Quảng Ninh đưa hệ thống tự động kiểm soát lái xe tải qua chốt để chống dịch

15:01' - 07/10/2021
BNEWS Tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh lắp đặt 4 cây khai bao y tế điện tử tự động dành cho nhóm công dân là lái xe tải vào địa bàn.

Nhanh hơn, hạn chế tiếp xúc, hiện đại… là những cảm nhận của người dân khi thực hiện khai báo y tế thông qua cây khai báo y tế điện tử tự động trên ứng dụng PC-COVID tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng (thuộc địa phần thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống kiểm soát khai báo y tế tự động để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.
Trước mắt tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Quảng Yên lắp đặt 4 cây khai bao y tế điện tử tự động dành cho nhóm công dân là lái xe tải vào địa bàn.

Các nhóm khác vẫn thực hiện khai báo y tế theo hình thức như trước đây để giảm tải số người cùng thực hiện khai báo, tập trung đông người. Mặt khác, phần lớn xe tải chở hàng hóa thiết yếu cần được thông chốt trong thời gian ngắn.
Anh Trần Ngọc Thuận, lái xe sống tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, mỗi ngày đều chở hàng từ Quảng Ninh sang Hải Phòng và ngược lại, do vậy việc khai báo y tế đã thành nếp.

Kể từ ngày 4/10 tại chốt cầu Bạch Đằng vận hành cây khai báo tự động, anh Thuận cảm nhận các bước nhanh hơn, thuận lợi và giảm được thời gian dừng lại tại chốt.

Anh Thuận cho biết, vì xe tải chở mặt hàng thiết yếu, luồng xanh nên không thể dừng đỗ lâu được, do vậy khi mỗi tài xế đã sử dụng thuần thục các yêu cầu của cây khai báo sẽ giảm tải được thời gian.

Anh Thuận cũng mong muốn các thủ tục kiểm soát tiến tới dần được nhanh gọn, hiệu quả hơn nữa...
Còn tài xế Nguyễn Việt Dũng, đến từ phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội chia sẻ, anh chạy chở hàng xuống Hạ Long thường xuyên, trước đây khai báo thủ công mất nhiều thời gian hơn, phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ ở chốt, xuất trình khá nhiều giấy tờ, nhưng nay thì đơn giản, nhanh chóng hơn.

Anh Dũng là lái xe đến từ vùng có dịch bệnh đang thực hiện giãn cách theo quy định, ngoài đầy đủ điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm Realtime PCR âm tính sẽ được lấy mẫu test nhanh miễn phí tại chốt cầu Bạch Đằng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi đi vào địa bàn.
Hiện nay, tại các chốt kiểm soát vào tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua phần mềm PC-COVID, người dân khi đi qua chốt thực hiện khai báo theo 6 bước được hướng dẫn cụ thể tại khu vực dừng khai báo (bước 1 khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID; bước 2 đặt mã QR PC-COVID lên mặt kính của cây báo tự động; bước 3 đặt chứng minh thư hoặc căn cước công dân lên mặt kính và bấm nút chụp ảnh để xác minh danh tính; bước 4 nhìn vào camera để xác thực nhận diện khuôn mặt; bước 5 chụp các giấy tờ liên quan theo hướng dẫn của máy; bước 6 hoàn tất, chờ duyệt).

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại điểm khai báo y tế tự động, các tài xế đã từng sử dụng ở các lần khai báo trước đến nay đã thuần thục, nhanh chóng hơn. Đối với những người chưa thông thạo công nghệ thông tin hoặc chưa sử dụng điện thoại thông minh sẽ có phần khó khăn hơn nên được các thanh niên tình nguyện, cán bộ Trung tâm truyền thông và văn hóa thị xã Quảng Yên, nhân viên của đơn vị cung cấp hệ thống hỗ trợ khai báo.
Anh Phạm Hải Thành, giám sát kinh doanh của Hanet khu vực Hải Phòng (đơn vị cung ứng cây khai báo y tế điện tử tự động) thông tin, một trong những tính năng nổi bật của thiết bị này là nhận diện được khuôn mặt để xác minh danh tính ngay cả khi người khai báo vẫn đeo khẩu trang.

Hiện trong giai đoạn mới chạy thử nghiệm đơn vị có người giám sát, hỗ trợ tại chốt. Trong những ngày vừa qua, khi chính thức đưa vào vận hành mỗi ngày có khoảng gần 1.000 lượt tài xế khai báo thành công.
Bác sĩ Đỗ Xuân Thành, Phòng Y tế thị xã Quảng Yên, người trực tiếp thực hiện kiểm soát khai báo y tế tại chốt cầu Bạch Đằng phân tích những lợi ích mà cây khai báo điện tử mang lại, ngoài các tính năng về giảm thời gian, hạn chế việc tiếp xúc nhiều giấy tờ, thì quan trọng là khi thống nhất khai báo trên phần mềm PC-COVID sẽ giúp cho việc lưu giữ, truy vết thông tin thuận lợi, chính xác, nhanh hơn, nhất là khi có các vi phạm hoặc xuất hiện ca F0.

Tuy nhiên, đối với những người hạn chế về công nghệ thông tin sẽ còn gặp phải lúng túng, bỡ ngỡ trong thời gian đầu áp dụng.
Bác sĩ Thành khuyến cáo với người dân nên chủ động khai báo lịch trình di chuyển nội địa trước khi đến các chốt kiểm soát để giảm bớt việc tập trung đông người, ùn tắc, chờ đợi lâu.
Được biết, trong thời gian tới, ngoài thị xã Quảng Yên thì thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cũng có kế hoạch triển khai lắp đặt 3 cây khai báo y tế tự động tại Trạm Kiểm soát liên hợp km 15, điểm đầu vào thành phố Móng Cái.
Quảng Ninh cũng là địa bàn ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh đã đưa vào vận hành Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 được hơn 1 tháng, với 522 camera ở các chốt kiểm soát, các điểm cách ly tập trung, còn lại là camera ở cơ sở giáo dục, bệnh viện, trung tâm y tế, khu công nghiệp và khu tập trung thương mại được tích hợp trực tiếp trên hệ thống, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trong toàn tỉnh.
Kể từ ngày 28/6 đến nay, Quảng Ninh đã qua 99 ngày không phát hiện ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục