Quảng Ninh không cấp phép đăng kiểm đối với 104 xe "biển xanh" đã được thanh lý

11:22' - 21/02/2017
BNEWS UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn về việc quản lý xe ô tô "biển xanh" đã thanh lý cho tư nhân nhưng người sử dụng vẫn giữ nguyên biển số để lưu thông.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2011 đến hết năm 2016, có 104 xe biển xanh thuộc các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đã thanh lý cho tư nhân nhưng người sử dụng vẫn giữ nguyên biển số để lưu thông; nhiều trường hợp lợi dụng xe công đã vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, ngày 25/1/2017, UBND tỉnh đã có công văn số 593/UBND-GT1 về việc quản lý xe ô tô biển số xanh của cơ quan nhà nước đã thanh lý giai đoạn đến năm 2016, chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc khẩn trương xử lý triệt để số xe biển xanh trên, kiên quyết không cho đăng kiểm tránh việc người dân lợi dụng vào mục đích riêng.

UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố sau khi thanh lý các xe ô tô biển xanh phải tháo dỡ biển xe trước khi bàn giao xe; yêu cầu chủ sử dụng mới phải thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ và đổi biển số theo quy định kể từ ngày ra quyết định thanh lý xe, đồng thời gửi quyết định về Công an tỉnh để theo dõi, quản lý.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đơn vị đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng, địa phương yêu cầu lập danh sách những xe biển xanh đã được thanh lý cho tư nhân để tăng cường công tác quản lý.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra số phương tiện này và kiên quyết tạm giữ, xử phạt không cho lưu hành, vì hiện nay có nhiều xe dù đã được thanh lý nhưng vẫn giữ nguyên biển số để sử dụng.

Hiện nay thủ tục sang tên xe, chuyển quyền sở hữu, trong đó có trường hợp xe biển xanh đã thanh lý được đơn giản hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ phương tiện vẫn chưa chủ động trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đi đăng ký theo đúng quy định.

Điển hình, ngày 8/2/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định kiểm tra xử lý vi phạm đối với xe biển xanh 14C - 0944 đi chợ Viềng, Phủ Dầy (Nam Định), yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý người đứng đầu và cá nhân liên quan trong việc sử dụng xe biển xanh đi lễ hội.

Thực tế, xe này đã được Đơn vị quản lý đường bộ 1 Quảng Ninh thanh lý cho ông Trần Văn Lâm (sinh năm 1982), nhưng ông Lâm vẫn giữ nguyên biển số để lưu thông. Như vậy, việc ông Trần Văn Lâm không sang tên đổi chủ khi mua chiếc xe này đã vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Năm 2016, Phòng đăng kí xe, Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm thủ tục cho 65 xe sang tên đổi biển từ biển xanh sang biển trắng và sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho việc chuyển đổi này. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết tâm đến tháng 6/2017 sẽ chấm dứt tình trạng xe của các cơ quan nhà nước đã thanh lý cho tư nhân nhưng người sử dụng vẫn giữ nguyên biển số để lưu thông./.

>>> Xử phạt lái xe biển xanh đi vào làn đường buýt nhanh BRT

>>> Bắt giữ ô tô giả Đoàn làm phim truyền hình để chở hàng lậu

>>> Tạm giữ xe Lexus mang biển xanh 80A nghi giả

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục