Quốc hội giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Hà Tĩnh
Từ ngày 31/7 đến ngày 1/8, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN và MT) của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh; tiến hành giám sát công tác bảo vệ môi trường khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa.
Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Xuân Dũng yêu cầu tỉnh có các biện pháp xử lý đối với rác thải thông thường và xỉ tro tại dự án Formosa.
Trong tháng 4/2016, sự cố môi trường đã làm chết hàng loạt các loại thủy hải sản nuôi trồng, hải sản tự nhiên ở tỉnh Hà Tĩnh. Nguyên nhân của sự cố môi trường đã được Chính phủ công bố; trong đó nêu rõ các vi phạm trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh đã gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.
Sự cố về môi trường đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khoảng 13.000 lao động đánh bắt, 4.050 lao động nuôi trồng thủy sản, trên 1.100 lao động trực tiếp, hơn 1.500 lao động gián tiếp phục vụ khách du lịch...
Thời gian gần đây, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở ngành, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng hoàn thành việc lập dự án đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung với số vốn 329 tỷ đồng. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép xả nước thải thời hạn 10 năm cho Formosa.Về sự việc Công ty Formosa chôn lấp rác thải ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thị xã Kỳ Anh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Quản lý Môi trường đô thị Kỳ Anh thu gom toàn bộ bùn thải (ước tính 391 tấn) lưu giữ tại nhà máy của Công ty.
Sau sự cố môi trường, Hà Tĩnh đã chỉ đạo lắp đặt trung tâm điều hành trạm quan trắc tự động, yêu cầu Công ty Formosa sớm bổ sung các thông số quan trắc để đảm bảo theo quy chuẩn.Đồng thời, Hà Tĩnh yêu cầu công ty này lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải, kết nối dữ liệu về Sở Khoa học và Công nghệ để theo dõi, giám sát.
Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành lắp đặt trạm quan trắc tự động độc lập tại Khu kinh tế, với diện tích 6.000m2 để quan trắc nước thải của Công ty Formosa, nước biển ven bờ và không khí.
Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau sự cố môi trường, tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ ngư dân khắc phục sản xuất ổn định đời sống. Hà Tĩnh ban hành nhiều chính sách hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tàu cá cho ngư dân; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho các hộ nghèo và cận nghèo; hỗ trợ thu mua muối; chủ động đề xuất phương án bồi thường…Đồng thời, Hà Tĩnh mong muốn Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội vừa giám sát, kiểm tra và giúp đỡ địa phương quản lý dự án Khu kinh tế tốt hơn.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị với Chính phủ và Bộ ngành Trung ương hỗ trợ, giúp đỡ địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường; xử lý nghiêm các sai phạm, kiểm tra chặt chẽ, không để Formosa tái phạm.Tỉnh cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tiếp tục công bố các chỉ số liên quan; hướng dẫn cụ thể về vùng đánh bắt an toàn để địa phương chỉ đạo sản xuất, giúp nhân dân sớm ổn định sản xuất; có quy định, quy trình giám sát để tổ chức thực hiện; lắp đặt hệ thống quan trắc độc lập nhằm thực hiện giám sát công tác bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.
Trước đó, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã thị sát và kiểm tra tại công trường Dự án Formosa và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Formosa, yêu cầu Tập đoàn Formosa thực hiện nghiêm túc cam kết về khắc phục hậu quả trước nhân dân, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam; đồng thời thực hiện nghiêm túc hoạt động quan trắc môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát các điểm chôn lấp rác thải, bãi rác trên địa bàn thị xã Kỳ Anh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Đại biểu Võ Kim Cự thừa nhận có trách nhiệm liên đới vụ Formosa
13:19' - 25/07/2016
Bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIV, đại biểu Võ Kim Cự - người từng đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh ký cấp phép cho dự án Formosa, đã chia sẻ với báo chí về vai trò, trách nhiệm cũng như các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh khẳng định việc xả nước không làm mất dấu vết Formosa đổ chất thải
19:31' - 21/07/2016
UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Việc Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh xả nước là để điều tiết giảm mực nước trong hồ, đảm bảo an toàn công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng mức phạt bổ sung với Formosa Hà Tĩnh
14:19' - 21/07/2016
Tổng cục Môi trường dự thảo Nghị quyết xử lý vi phạm hành chính đối với Formosa Hà Tĩnh trong đó đề xuất rõ mức phạt và các hình thức bổ sung, kế hoạch giám sát thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy mẫu phân tích, xác minh loại chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh chuyển ra Phú Thọ
18:09' - 17/07/2016
Từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh
-
Kinh tế Việt Nam
Đã di dời toàn bộ chất thải của Formosa tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh
19:37' - 16/07/2016
Tính đến cuối giờ chiều 16/7, công tác di dời toàn bộ chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp trái phép tại Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” – Lan tỏa tầm vóc và ý nghĩa Đại thắng mùa xuân 1975
22:53' - 27/04/2025
Chương trình cầu truyền hình “Vang mãi khúc khải hoàn” có quy mô hoành tráng với sự xuất hiện của hơn 1.200 nghệ sĩ tại 3 điểm cầu Bắc-Trung-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày hội kết nối giao thương Hải Dương thu hút 500 doanh nghiệp
20:58' - 27/04/2025
Ngày hội kết nối giao thương năm 2025 đã tạo môi trường giúp các doanh nghiệp kết nối trực tiếp, chia sẻ ngành hàng kinh doanh, kết nối khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Số chuyến bay qua Tân Sơn Nhất dịp 30/4 -1/5 sẽ tăng 10%
20:57' - 27/04/2025
Dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các chuyến bay qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10% so với ngày thường. Ngày cao điểm nhất có khoảng 126.000 lượt khách qua sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp
20:27' - 27/04/2025
Mức độ c thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại Quảng Trị
19:45' - 27/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Trị gồm: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
18:48' - 27/04/2025
Bộ Xây dựng đang tập trung rà soát, hoàn thiện để đồng bộ hệ thống tiêu chuẩn (TCVN) và quy chuẩn quốc gia (QCVN) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước; lập kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố 80 thủ tục hành chính trong trồng trọt và bảo vệ thực vật
17:54' - 27/04/2025
Có 80 thủ tục hành chính chuẩn hoá lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tăng 8 lần
16:50' - 27/04/2025
Việt Nam vẫn ghi nhận 2,3 tỷ USD vốn đầu tư được giải ngân qua 141 thương vụ trong năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết hàng giả: Không chỉ dừng ở khâu “đuổi bắt”
15:35' - 27/04/2025
Việc chống hàng giả không thể chỉ dừng ở “đuổi bắt” mà cần phòng ngừa tận gốc; trong đó, siết chặt quản lý chất lượng và cấp phép được ví như giải pháp nền tảng.