Quốc hội Hàn Quốc họp khẩn về vụ Iran bắt tàu chở dầu
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/1, Ủy ban Đối ngoại và thống nhất Quốc hội Hàn Quốc đã họp khẩn liên quan tới việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi treo cờ Hàn Quốc khi đi qua Eo biển Hormuz.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đối ngoại Hàn Quốc Choi Jong-gon đã thông báo tình hình hiện tại của các thuyền viên và các biện pháp của chính phủ. Ông cho biết Seoul vẫn đang tiếp tục thảo luận với giới chức Iran và chuẩn bị các phương án pháp lý để giải quyết vấn đề.
Về phần mình, Chủ tịch ủy ban trên, ông Song Young-gil cho rằng cáo buộc của phía Iran rằng tàu MT Hankuk Chemi gây ô nhiễm môi trường biển là "vô căn cứ".
Theo kế hoạch, đoàn đàm phán của Hàn Quốc dự kiến sẽ lên đường tới Iran trong tối 6/1. Trong khi đó, quan chức ngoại giao Hàn Quốc tại Iran đã lên đường tới cảng Bandar Abbas ở miền Nam Iran - nơi con tàu đang bị giữ, dự kiến tới nơi vào chiều cùng ngày. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Choi Jong-gon cũng có kế hoạch tới Iran trong 3 ngày, từ ngày 10/1 tới.
Ngày 4/1, IRGC đã bắt giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc ở Eo biển Hormuz với cáo buộc "gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất". Tàu này đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Giới chức Iran thông báo thủy thủ đoàn trên tàu vẫn an toàn.
Trong khi đó, ngày 6/1, công ty quản lý tàu MT Hankuk Chemi cho biết vẫn chưa liên lạc được với các thuyền viên. Hiện tại, công ty đang chờ Tehran cho phép điều tra viên của Hiệp hội Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu lên tàu. Nếu được cấp phép, điều tra viên sẽ lên tàu để xác nhận sự an toàn của các thuyền viên và vấn đề ô nhiễm môi trường theo cáo buộc của Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã gửi công hàm tới Chính phủ Iran yêu cầu làm rõ về tình trạng của các công dân nước này bị bắt giữ hôm 4/1 cùng tàu chở dầu MT Hankuk Chemi. Hãng thông tấn chính thức Antara dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Indonesia tại Tehran cho biết sẽ tiếp tục liên lạc và phối hợp với các bên liên quan để xử lý vấn đề này.
Đại sứ quán Indonesia tại Tehran cho biết đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Iran yêu cầu làm rõ tung tích của 2 thuyền viên người Indonesia đồng thời yêu cầu tiếp cận lãnh sự và liên lạc với cả 2 người.
Ngày 5/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.
Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc.
Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài".
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc hỗ trợ khẩn cấp 8,6 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ trước Tết Nguyên đán
11:20' - 06/01/2021
Hàn Quốc có kế hoạch cấp một lượng lớn tiền cứu trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 trước Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2/2021.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc: Nhập khẩu rượu vang cao kỷ lục trong năm 2020
07:37' - 05/01/2021
Hàn Quốc nhập khẩu lượng rượu vang trị giá 239 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1-11/2020, tăng cao hơn 35 triệu USD so với cả năm 2019.
-
Chứng khoán
Số công ty bị hủy niêm yết tại thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng gấp bốn lần
19:51' - 04/01/2021
Số lượng công ty bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong năm 2020 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước do tình hình tài chính yếu kém hoặc vì các lý do khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chạy thử tàu hỏa cao tốc KTX-Eum thân thiện với môi trường
19:27' - 04/01/2021
Ngày 4/1, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) đã cho chạy thử nghiệm tuyến tàu hỏa cao tốc ít phát thải carbon, thân thiện môi trường, mang tên "KTX-Eum".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ tại vùng Vịnh, ngày 4/1/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Chính phủ Hàn Quốc đã cử đơn vị chống cướp biển Cheonghae (ảnh) đến khu vực Eo biển Hormuz, nơi tàu chở dầu Hankuk Chemi của nước này bị Iran tạm giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas, ngày 5/1/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN