Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
Kênh Press TV của Iran ngày 22/6 đưa tin Quốc hội nước này đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng về việc đóng cửa Eo biển Hormuz, song nghị sĩ và cũng là một chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đồng thời là một nghị sĩ trong Quốc hội Iran, ông Esmail Kosari cho biết việc đóng cửa eo biển này đã được đưa vào chương trình nghị sự và “sẽ được thực hiện khi cần thiết”.
Theo hãng vận tải biển Maersk của Đan Mạch, ngày 22/6, các tàu của hãng vẫn tiếp tục di chuyển qua Eo biển Hormuz, song khẳng định sẵn sàng đánh giá lại hoạt động tại khu vực này, sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Thông báo của công ty này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ liên tục theo dõi mức độ rủi ro an ninh đối với từng tàu trong khu vực và sẵn sàng triển khai các biện pháp vận hành cần thiết”.
Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải chiến lược, nơi vận chuyển khoảng 20% sản lượng dầu toàn cầu mỗi ngày. Việc đóng cửa eo biển này được cho là sẽ tác động lớn đến thị trường năng lượng thế giới.
Cùng ngày, giới chức Mỹ đã lên tiếng khẳng định Washington mong muốn nối lại đàm phán nhằm tìm ra giải pháp lâu dài đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.
Trả lời phỏng vấn đài NBC News của Mỹ, Phó Tổng thống nước này J.D. Vance cho biết: “Chúng muốn chấm dứt chương trình hạt nhân của họ (Iran)... Chúng tôi muốn đàm phán với Iran về một giải pháp lâu dài".
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth kêu gọi ban lãnh đạo Iran lựa chọn con đường hòa bình nhằm tránh nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công tiếp theo.
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 22/6, Bộ trưởng Hegseth cho biết chiến dịch không kích do Tổng thống Donald Trump phê chuẩn đã “phá hủy” chương trình hạt nhân của Iran, khẳng định hoạt động quân sự của Mỹ “không nhắm vào binh sĩ hoặc người dân Iran” cũng như không nhằm “thay đổi chế độ” ở Iran.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc nêu rõ: “Tổng thống (Mỹ) đã cho phép tiến hành một hoạt động chính xác để vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của chúng tôi do chương trình hạt nhân Iran gây ra, cũng như quyền tự vệ tập thể của quân đội chúng tôi và đồng minh Israel".
Từ thủ đô Paris, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Trong cuộc điện đàm vào ngày 22/6 này, Tổng thống Macron kêu gọi Tehran kiềm chế và sớm quay lại bàn đàm phán.
Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/quoc-hoi-iran-thong-qua-viec-dong-cua-eo-bien-hormuz-gioi-chuc-my-keu-goi-noi-lai-dam-phan-hat-nhan-voi-iran-20250622211610421.htm
- Từ khóa :
- iran
- căng thẳng israel iran
- mỹ
- Eo biển Hormuz
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel sau khi Mỹ tấn công Iran
18:03' - 22/06/2025
Rạng sáng 22/6, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Iran–Israel leo thang: Israel đóng cửa hoàn toàn không phận
13:26' - 22/06/2025
Căng thẳng Trung Đông gia tăng khi Iran kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân sau không kích của Mỹ, còn Israel đóng cửa hoàn toàn không phận vì lo ngại phản ứng từ Tehran.
-
Hàng hoá
Mỹ tấn công Iran: Dự báo giá dầu tăng vọt, nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn
11:01' - 22/06/2025
Việc Mỹ tham gia tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực trên các thị trường toàn cầu, khiến giá dầu tăng cao và kích hoạt làn sóng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Tàu di chuyển tại Eo biển Hormuz. Ảnh: IRNA/TTXVN