Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cấp kinh phí khẩn cấp 4,6 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật được thông qua tại Hạ viện Mỹ với 305 phiếu thuận và 102 phiếu chống.
Dự luật này đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ một ngày trước đó, và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhượng bộ chấp nhận thông qua dự luật này của Thượng viện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Sau khi được Quốc hội thông qua, dự luật được chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thành luật.
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng một số nghị sĩ phe Dân chủ muốn bổ sung một số nội dung vào dự luật để đảm bảo sự bảo vệ tốt hơn đối với trẻ em di cư, nhưng sau đó đã phải nhượng bộ phe Cộng hòa khi không tạo được sự khác biệt so với dự thảo mà Thượng viện thông qua.
Phát biểu với các nghị sĩ đảng Dân chủ trước khi tiến hành bỏ phiếu, bà Pelosi nhấn mạnh: "Trẻ em là ưu tiên hàng đầu. Xét cho cùng, chúng ta phải đảm bảo rằng mọi nguồn lực cần thiết để bảo vệ trẻ em luôn sẵn sàng... Để có được nguồn lực giúp trẻ em một cách nhanh nhất, chúng ta sẽ miễn cưỡng thông qua dự luật của Thượng viện".
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc thông qua dự luật trên. Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: "Đây là điều tuyệt vời do tất cả chúng ta thực hiện".
Ông cũng hối thúc Chính phủ Mexico triển khai nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ.
Trước đó, Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung khẩn cấp 4,5 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam.
Trong đó, 3,3 tỷ USD dành cho công tác hỗ trợ nhân đạo như tăng thêm điểm tạm trú, chăm sóc trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm và kiểm soát dòng người nhập cư vẫn đang tiếp tục di chuyển tới biên giới phía Nam nước Mỹ.
Khoảng 1,1 tỷ USD sẽ được dành cho các hoạt động khác như mở rộng số trại giam và hỗ trợ thêm cho các hoạt động điều tra liên quan.
Lầu Năm Góc được bổ sung 377 triệu USD để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ hậu cần và hoạt động tại khu vực biên giới. Số tiền 178 triệu USD còn lại sẽ được dành cho việc nâng cấp công nghệ và trang trải cho cơ quan thực thi pháp luật./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- quốc hội mỹ
- ngân sách biên giới
- ngân sách
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng lên tới 750 tỷ USD
07:51' - 28/06/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững chắc
21:30' - 27/06/2019
Báo cáo mới nhất của Chính phủ Mỹ công bố ngày 27/6 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2019 vẫn đạt tăng trưởng vững chắc ở mức 3,1% - tương tự như ước tính đưa ra hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố Mỹ-Trung sẽ chi phối Hội nghị G20
19:42' - 27/06/2019
Hội nghị thượng đỉnh G20 được dự báo là sự kiện “sóng gió” thương mại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế hơn nữa đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.