Quốc hội Nhật Bản chính thức phê chuẩn ngân sách bổ sung kỷ lục
Đây là dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai trong tài khóa 2020 mà Chính phủ đã đệ trình lên Quốc hội hôm 8/6.
Dự kiến, nguồn tiền từ ngân sách này sẽ cho phép Chính phủ Nhật Bản tăng cường biện pháp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.
Trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục cuộc sống thường nhật khi bước vào giai đoạn "sống chung với dịch", gói ngân sách bổ sung có quy mô lớn nhất lịch sử Nhật Bản này sẽ giúp chi trả một phần cho gói kích thích kinh tế trị giá 117.000 tỷ yen (1.086 tỷ USD), trong đó tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn do dịch COVID-19 và đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch.
Bên cạnh đó, các dự án này cũng được hỗ trợ bởi các khoản vay từ các thể chế tài chính của chính phủ và khu vực tư nhân.
Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến sẽ sử dụng một phần ngân sách bổ sung để trợ cấp 200.000 yen/người (1.857 USD) cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch và 100.000 yen/người cho đội ngũ nhân viên ở các cơ sở y tế.
Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa 6 triệu yên/trường hợp (55.704 USD) cho các tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về tài chính để giúp họ thanh toán tiền thuê nhà.
Liên quan tới khoản ngân sách dự phòng 10.000 tỷ yen để chuẩn bị cho tình huống dịch COVID-19 bùng phát trở lại, do sự phản đối của phe đối lập, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định tách 5.000 tỷ yen từ quỹ dự phòng này để hỗ trợ cho các doanh nghiệp duy trì việc làm và củng cố hệ thống y tế.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành trái phiếu, trong đó có 22.610 tỷ yen trái phiếu bù đắp thâm hụt ngân sách, để tài trợ cho ngân sách bổ sung thứ hai này.
Trước đó, ngày 30/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ nhất trong tài khóa 2020 có tổng trị giá 25.690 tỷ yên (tương đương 240 tỷ USD) để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới nền kinh tế.
Đại dịch COVID-19 đang khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có nguy cơ rơi trở lại tình trạng giảm phát trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Trong cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện và công bố ngày 12/6, có 23 trong tổng số 40 nhà phân tích được phỏng vấn nhận định khả năng kinh tế Nhật Bản tái giảm phát là "cao" hoặc "rất cao".
Hơn một nửa các nhà phân tích được hỏi nhận định Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa gói kích thích tiền tệ quy mô lớn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm hơn 20% trong quý II.
Nhà kinh tế trưởng Hiroshi Ugai thuộc JPMorgan Securities Nhật Bản cho rằng thậm chí ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, khoảng trống đầu ra (mức chênh lệch giữa sản lượng thực tế của một nền kinh tế và sản lượng tiềm năng tối đa mà nền kinh tế đó có thể đạt được) sẽ không thể quay trở lại vùng dương (chỉ số cho thấy nền kinh tế vượt trội hơn so với kỳ vọng với sản lượng thực tế cao hơn sản lượng tiềm năng tối đa) trong năm nay và năm tới.
Điều này đồng nghĩa Nhật Bản có thể sẽ đối mặt với tình trạng giảm phát nhẹ.
Với việc hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp phong tỏa được áp đặt từ tháng 4 đến hết tháng 5 vừa qua, kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ suy giảm 21,3% trong quý II, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp rơi vào suy thoái.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ phục hồi 8% trong quý III và 5,4% trong quý cuối cùng của năm.
Tính trong tài khóa 2020, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được dự báo sẽ giảm 5,2% trước khi phục hồi lên mức 3,2% trong năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có thể nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với hành khách từ 4 quốc gia
19:26' - 11/06/2020
Số lượng hành khách được phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ Australia, New Zealand, Việt Nam và Thái Lan - những nước đã kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 - dự kiến có thể lên tới 250 người/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa 2020
13:57' - 10/06/2020
Ngày 10/6, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa 2020, và đây là gói ngân sách bổ sung lớn nhất từ trước đến nay nhằm đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp trụ lại sau đại dịch COVID-19
14:45' - 08/06/2020
Điều quan trọng nhất hiện nay của Nhật Bản là bảo vệ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp trụ lại trong giai đoạn dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Doanh nghiệp tài chính Hàn Quốc tăng tốc mở rộng tại thị trường Việt Nam
07:00'
Nhiều công ty tài chính Hàn Quốc đang đẩy mạnh hiện diện tại Việt Nam, coi đây là thị trường chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao, dân số gần 100 triệu người và tiềm năng bùng nổ tài sản.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất khôi phục lập hóa đơn tổng với giao dịch nhỏ lẻ
16:59' - 10/02/2026
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về hóa đơn, chứng từ, Bộ Tài chính đề xuất một số dịch vụ có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính lý giải về thu thuế giao dịch vàng miếng
16:28' - 10/02/2026
Bộ Tài chính khẳng định, các quy định nêu trên không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không gây xáo trộn thị trường vàng.
-
Tài chính
"Lỗ hổng" hệ thống hưu trí tại Canada và gợi mở chính sách
14:11' - 10/02/2026
Một báo cáo công bố ngày 9/2 cho thấy hơn 9 triệu nhân viên Canada không có kế hoạch hưu trí tại nơi làm việc và con số này thậm chí còn cao hơn khi tính cả 2,7 triệu người đang tự kinh doanh.
-
Tài chính
Pháp đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán bằng séc
08:48' - 09/02/2026
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp (Bercy) đang đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán cho Kho bạc Nhà nước bằng séc, với mục tiêu loại bỏ gần như hoàn toàn phương thức này trước mùa Hè năm 2027.
-
Tài chính
Sàn Bithumb sẽ bồi thường các khách hàng bán tháo tài sản sau sự cố chuyển nhầm bitcoin
10:39' - 08/02/2026
Tổng Giám đốc Bithumb, ông Lee Jae-won, tuyên bố sàn sẽ hoàn trả toàn bộ khoản lỗ chênh lệch cho những khách hàng bị cuốn vào đợt "bán tháo" do lỗi hệ thống.
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25' - 07/02/2026
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mức cao nhất trong 5 năm 2021-2025
19:12' - 06/02/2026
Năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cụ thể, với vốn chuyển tiếp, giải ngân từ đầu năm đến ngày 30/12/2025 là 49.548,3 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch (trên 66.620 tỷ đồng).
-
Tài chính
LOTTE Finance được vinh danh xuất sắc trong hoạt động thông tin tín dụng năm 2025
15:49' - 06/02/2026
LOTTE Finance là công ty tài chính góp mặt trong danh sách 5 đơn vị xuất sắc nhất về hoạt động thông tin tín dụng năm 2025, đứng cạnh các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank và VIB.

Đồng yen của Nhật Bản tại một ngân hàng ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN