Quốc hội Nhật Bản sẽ họp phiên đặc biệt để bầu thủ tướng mới

14:53' - 21/09/2021
BNEWS Ngày 21/9, Chính phủ Nhật Bản thông báo quốc hội nước này sẽ tiến hành một phiên họp đặc biệt vào ngày 4/10 để bầu ra thủ tướng mới.

Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11 tới sau khi các thành viên Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 21/10.

Theo hãng Kyodo, để tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước khi các nghị sỹ Hạ viện hết nhiệm kỳ, Nhật Bản sẽ phải khởi động các chiến dịch tranh cử từ ngày 5/10 để bỏ phiếu muộn nhất là vào ngày 17/10 tới.

Tuy nhiên, do thủ tướng mới phải công bố các thành viên nội các và có bài phát biểu về chính sách, dường như Nhật Bản sẽ không thể thực hiện đúng theo lộ trình này.

Do vậy, với tình hình hiện nay, nhiều khả năng sẽ xảy ra một trong hai kịch bản sau. Trong kịch bản thứ nhất, Nhật Bản sẽ khởi độngchiến dịch tranh cử vào ngày 26/10 để hướng tới cuộc tổng tuyển cử vào ngày 7/11 và kịch bản thứ hai là chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ  ngày 2/11 để tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/11.

Dù là kịch bản nào, nếu xảy ra thì đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Nhật Bản tiến hành tổng tuyển cử sau khi Hạ viện hết nhiệm kỳ.

Ngày 17/9 vừa qua, cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã chính thức bắt đầu với 4 ứng cử viên gồm Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng Thư ký điều hành LDP Seiko Noda.

Theo kế hoạch, LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9 và bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ gần như chắc chắn trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga  Yoshihide do  đảng LDP cầm quyền đang nắm đa số ghế tại Hạ viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục