Quốc hội tìm hiểu vấn đề đội vốn và cấp phát vốn ODA cho tuyến metro số 1
Tại đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, chuyến khảo sát thực địa lần này nhằm nắm tình hình thực tế để có chỉ đạo phối hợp thực hiện giữa Quốc hội, Chính phủ và Tp. Hồ Chí Minh trong việc đảm bảo tiến độ giải ngân vốn ODA cho tuyến metro số 1 cũng như các tuyến metro khác, phù hợp với Hiệp định vốn vay mà Chính phủ đã ký kết.
Bên cạnh đó, chuyến khảo sát này cũng nắm bắt các thay đổi về thiết kế, kếu cấu, hướng tuyến, chiều dài tuyến, công năng sử dụng của các nhà ga… nhằm làm rõ việc điều chỉnh, đội vốn tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.
“Hiện nay, Quốc hội đã có Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp. Hồ Chí Minh. Nghị quyết này có tính chất như là một luật, có thời hạn để áp dụng. Vì thế, để thực hiện Nghị quyết này tất cả các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đều có trách nhiệm phối hợp cùng Tp. Hồ Chí Minh giải quyết công việc có hiệu quả nhất”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết thêm. Theo lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh, tính đến đầu tháng 6/2018, tuyến metro số 1 đã triển khai thi công đạt tổng khối lượng 53%; giải ngân được (chưa bao gồm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng) hơn 15.000 tỷ đồng, đạt 31,8% so với tổng mức đầu tư được duyệt. Nhìn chung, chất lượng công trình đều đảm bảo theo đúng thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật, đề cương quản lý chất lượng gói thầu quy định. Tuy nhiên, hiện nay, công trình đang gặp một số khó khăn như điều chỉnh vốn do biến động giá của một số nguyên, nhiên vật liệu và tăng mức lương tối thiểu.Bên cạnh đó, do việc chậm trễ trong công tác giải tỏa và phải lập lại thiết kế kỹ thuật cho nhà ga ngầm Bến Thành để tích hợp với các tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2, số 3a và số 4 nên thời gian xây dựng hoàn thành toàn bộ tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên dời vào năm 2019 (thay vì năm 2018 như dự kiến).
Ngoài ra, công tác giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương gặp khó khăn do kế hoạch vốn ODA được giao cho dự án không đáp ứng tiến độ giải ngân thực tế kể từ năm 2016 đến nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thuê tư vấn Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tuyến Metro số 5 Thành phố Hồ Chí Minh
20:19' - 15/05/2018
Tuyến Metro số 5 là một trong 8 tuyến của mạng lưới đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chiều dài khoảng 26 km, bắt đầu từ bến xe Cần Giuộc mới, kết thúc ở điểm cầu Sài Gòn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu hoàn thiện 2 nhà ga loại A tuyến metro số 1 trong dịp lễ 30/4
18:32' - 13/04/2018
Ngày 13/4, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, đơn vị đang thi công 2 nhà ga loại A thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên, có 11 ga) là ga Bình Thái và ga Khu công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ban Nha cam kết hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tuyến metro số 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:32' - 25/01/2018
Chính phủ Tây Ban Nha rất quan tâm đến việc đầu tư các tuyến metro tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là tuyến metro số 5, đồng thời cam kết đảm bảo hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho tuyến metro này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên
18:11' - 04/03/2026
Kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng từ 10% trở lên.

Lắp đặt hệ thống ray tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN