Quỹ đầu tư quốc gia của Indonesia thu hút hơn 20 tỷ USD
Ông Ridha Wirakusumah, Giám đốc điều hành INA - quỹ đầu tư quốc gia duy nhất của Indonesia được thành lập vào đầu năm 2021 với số vốn đầu tư ban đầu 5 tỷ USD từ chính phủ - cho biết: “Tiền đã có, song không dễ tìm đúng góc, đúng chiều, đúng mức và thu lợi nhuận phù hợp”.
Dân số trẻ, tài nguyên thiên nhiên dồi dào và vị thế là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á của Indonesia hấp dẫn các nhà đầu tư song cơ sở hạ tầng yếu kém, nạn quan liêu và tham nhũng đã cản trở các dự án đầu tư vào quốc gia này.
Không giống với nhiều quỹ đầu tư quốc gia khác vốn quản lý nguồn thu từ dầu mỏ hoặc dự trữ ngoại hối dư thừa, INA tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài để tài trợ cho phát triển kinh tế đất nước. Theo ông Ridha, INA đã có các giao dịch trực tiếp trong lĩnh vực đường cao tốc thu phí, sân bay và cảng biển. Ông cho hay INA cũng đang tìm kiếm các khoản đầu tư vào lĩnh vực nước sạch, hậu cần và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số bao gồm cáp quang và trung tâm dữ liệu. Năm 2021, INA cùng Caisse de dépôt et setting du Québec của Canada, công ty quản lý tài sản APG của Hà Lan và Cơ quan đầu tư Abu Dhabi đã thành lập một quỹ đầu tư trị giá 3,75 tỷ USD để mua lại các tuyến đường cao tốc thu phí. Năm nay, Quỹ Con đường Tơ lụa của Trung Quốc cũng đã đồng ý đầu tư 20 tỷ nhân dân tệ (2,78 tỷ USD) vào INA. Hồi giữa năm 2021, INA tuyên bố sẽ “giải cứu” các công ty phát triển cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu của nhà nước đang bị mắc nợ bằng cách mua lại một số đường cao tốc có thu phí.Theo đó, INA đang để mắt đến các tuyến đường cao tốc có thu phí thuộc các doanh nghiệp xây dựng nhà nước Waskita Karya, Hutama Karya, Wijaya Karya, và Adhi Karya, cũng như nhà điều hành đường cao tốc có thu phí thuộc sở hữu nhà nước Jasa Marga./.
>>Nhiều Quỹ đầu tư chỉ rót vốn vào các doanh nghiệp có yếu tố ESG
Tin liên quan
-
Ngân hàng
IMF và Ai Cập sắp đạt được thỏa thuận cuối cùng về khoản vay mới
08:35' - 05/10/2022
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 4/10 cho biết định chế tài chính đa phương quốc tế này và Ai Cập có thể sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về một khoản vay mới trong vài tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập xây dựng sáng kiến mới thu hút đầu tư nước ngoài
09:14' - 03/10/2022
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chỉ đạo chính phủ và Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE) xây dựng các sáng kiến mới để thu hút đầu tư nước ngoài vào quốc gia Bắc Phi này.
-
Tài chính
Tăng tính minh bạch cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
18:34' - 19/09/2022
Với việc ban hành quy định mới về phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Bộ Tài chính tiếp tục khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường cần tuân thủ quy định của pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12'
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Quỹ đầu tư quốc gia của Indonesia thu hút hơn 20 tỷ USD. Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN