Quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia đầu tư 160 triệu USD vào quỹ hạ tầng Trung Đông
Quỹ Các đối tác đầu tư cơ sở hạ tầng của Aberdeen Standard Investcorp đã nhận được cam kết đầu tư 160 triệu USD từ PIF, cùng với một cam kết khác trị giá 90 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á.
Khoản vốn còn lại được dự đoán sẽ đến từ các nhà đầu tư khác, như các quỹ lương hưu và các công ty bảo hiểm.
Aberdeen & Investcorp đã công bố quỹ trên hai năm trước với mục đích thu hút đầu tư vào các ngành dịch vụ điện-nước, giáo dục và y tế của Trung Đông.Cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Vương quốc Anh Michael Fallon đã được chỉ định làm Chủ tịch quỹ trên hồi tháng trước. Quỹ này là một phần trong kế hoạch của Investcorp nhằm gia tăng giá trị tài sản thuộc quản lý của tập đoàn này lên 50 tỷ USD.
PIF dự kiến chi 40 tỷ USD/năm ở trong nước trong 5 năm tới, một phần lớn trong số này được dự đoán sẽ được đầu tư vào các dự án liên quan đến du lịch và cơ sở hạ tầng lớn.Quỹ PIF trị giá 430 tỷ USD đang đóng vai trò ngày càng quan trọng như một nguồn vốn cho các nhà quản lý quỹ ở Trung Đông, khi quỹ này đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ Saudi Arabia đa dạng hóa nền kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bộ Y tế đề nghị không tập trung đông người xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam
18:30' - 07/06/2021
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người, không tổ chức xem bóng đá đông người...
-
Thị trường
Mô hình “Mua ngay, trả sau” đang dần thịnh hành tại Trung Đông
08:06' - 30/05/2021
“Mua ngay, trả sau” (Buy Now, Pay Later - BNPL) là mô hình kinh doanh mới nổi trong những năm gần đây, thu hút sự chú ý và nguồn vốn của nhiều quỹ đầu tư.
-
DN cần biết
Saudi Arabia dẫn đầu Trung Đông-Bắc Phi về thu hút FDI
08:07' - 25/05/2021
Saudi Arabia đã thu hút được 18% tổng số vốn FDI tại Trung Đông - Bắc Phi trong năm 2020, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia cam kết đầu tư 160 triệu USD vào quỹ hạ tầng Trung Đông. Ảnh minh họa: TTXVN phát