Quy định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất
Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.
Trong đó, sửa đổi quy định thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất. Cụ thể, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá.
Việc xác định giá khởi điểm cụ thể như sau: Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; từ 10 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; từ 20 tỷ đồng trở lên đối với tỉnh còn lại là giá đất cụ thể do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, chuyển cho Hội đồng thẩm định giá đất của địa phương do Sở Tài chính làm thường trực Hội đồng tổ chức thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; dưới 10 tỷ đồng đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; dưới 20 tỷ đồng đối với tỉnh còn lại là giá đất cụ thể do cơ quan tài chính xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.
Việc xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản thuộc sở hữu Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.
Nghị định bổ sung quy định, trường hợp được Nhà nước giao đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất được xác định như sau:
- Trường hợp được gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 thì khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất phải nộp đối với thời gian chậm tiến độ được tính bằng với tiền thuê đất hàng năm.
- Trường hợp không thuộc đối tượng được gia hạn thời gian sử dụng đất hoặc thuộc đối tượng được gia hạn thời gian sử dụng đất nhưng không làm thủ tục để được gia hạn hoặc đã hết thời gian được gia hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 nhưng vẫn không đưa đất vào sử dụng và Nhà nước chưa có Quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật thì phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất được tính bằng với tiền thuê đất hàng năm đối với khoảng thời gian từ khi được giao đất đến thời điểm có quyết định thu hồi đất.
- Đơn giá thuê đất để xác định số tiền thuê đất phải nộp theo quy định nêu trên được xác định trên cơ sở giá đất tại Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.
Nghị định bổ sung quy định không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất.
Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng thuộc diện chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo chính sách có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất./.
>>> 47 tỉnh, thành phố công bố đường dây nóng về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai
>>> Hà Nội công khai 34 dự án bất động sản đang thế chấp quyền sử dụng đất
Tin liên quan
-
Bất động sản
Nghịch lý giao đất cho doanh nghiệp trên sổ đỏ
10:49' - 10/09/2016
Nhiều vướng mắc trong việc giao đất ở một số dự án đầu tư trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
"Áo mới" cho nông, lâm trường quốc doanh
06:14' - 08/09/2016
Để việc sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp thực sự hiệu quả, cần phải xử lý dứt điểm diện tích đất tranh chấp, lấn chiếm, khoán trắng, cho thuê - cho mượn trái pháp luật.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng bất động sản cao cấp
16:04' - 30/08/2016
Trước dự báo thị trường bất động sản có khả năng sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân, Bộ Xây dựng nêu đề xuất kiểm soát tín dụng bất động sản cao cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường mua bán và sáp nhập bất động sản sôi động
11:49' - 24/08/2025
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
-
Bất động sản
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
20:44' - 22/08/2025
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi nhờ hiệu ứng miễn thị thực
14:28' - 17/08/2025
Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn dài trầm lắng, tình trạng cắt lỗ, bán tháo tài sản đã gần như chấm dứt.