Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình
Tăng mức phạt hành vi ngoại tình đến 10 triệu đồng từ ngày 18/5/2026
Theo Điều 62 Nghị định 109/2026/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:
(1) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;- Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.(2) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;- Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;- Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;- Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.(3) Biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm d và điểm d khoản 2 Điều 62 Nghị định 109/2026/NĐ-CP.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 4/2026
09:33' - 09/04/2026
Đổi SIM sang điện thoại mới phải xác thực khuôn mặt; Bổ sung một số hành vi vi phạm hành chính trong phòng cháy chữa cháy;... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 4/2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được 2 nghi phạm trong vụ nổ súng gây án mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh
09:52'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh truy bắt thành công 2 đối tượng là nghi phạm gây ra vụ nổ súng xảy ra tại phường Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 21/5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 35 đối tượng trong đường dây mua bán hơn 2,4 tấn xyanua xuyên biên giới
13:04' - 23/05/2026
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy riêng trong tháng 3 và 4/2026, đường dây này đã vận chuyển hơn 2,4 tấn xyanua từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1: Khởi tố 2 bị can
11:27' - 23/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can đối với Nguyễn Thị Lan P và Lê Dương Bảo N về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn bán khí cười N2O quy mô lớn
11:26' - 23/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 5 đối tượng liên quan đường dây buôn bán trái phép khí cười N2O.
-
Kinh tế và pháp luật
Chậm trễ hồ sơ, phường Buôn Ma Thuột sát hạch đợt 2 đối với người hoạt động không chuyên trách
15:44' - 22/05/2026
Dự kiến kỳ kiểm tra, sát hạch đợt 2 sẽ hoàn tất trước 31/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, xử lý 140 đối tượng
15:32' - 22/05/2026
Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng hoạt động lưu động, liên tỉnh, phạm vi trải rộng từ khu vực phía Nam đến Tây Nguyên với phương thức hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin giảm án trong đại án y tế
13:08' - 22/05/2026
Trước giờ nghị án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo bày tỏ ăn năn, xin khoan hồng trong vụ án gây thất thoát tại dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả nhãn hiệu
10:16' - 22/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp và Hà Lan triệt phá nền tảng liên quan đến tội phạm mạng
09:57' - 22/05/2026
Theo Viện Công tố Paris, cơ quan chức năng đã chia sẻ tổng cộng 83 hồ sơ thông tin liên quan tới 506 người sử dụng dịch vụ First VPN nhằm phục vụ các cuộc điều tra tội phạm mạng đang được tiến hành.
