Quy định tăng lương ngoài giờ của Mỹ vấp phải sự phản đối
Ngày 20/9, một liên minh gồm 21 bang và nhiều doanh nghiệp của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Barack Obama lên tòa án địa hạt Sherman ở bang Texas về việc chính quyền áp dụng quy định mới của Chính phủ tăng thêm tiền làm ngoài giờ cho khoảng 4,2 triệu người lao động hồi tháng Năm vừa qua.
Phòng Thương mại Mỹ (đơn vị dẫn dắt liên minh trên) lập luận rằng quy định trên của chính quyền Tổng thống Obama đã vượt quá quyền hạn cho phép và sẽ làm gia tăng các khoản chi phí của các doanh nghiệp dành cho người lao động, đồng thời gây tổn hại cho chính bản thân những người lao động.
Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Randy Johnson cho biết chính quyền hiện nay đã "đi quá xa" quyền hạn của mình khi đề ra quy định trả thêm tiền làm ngoài giờ, dẫn tới sự gia tăng đáng kể các khoản chi phí mới và làm cho công việc bị gián đoạn.
Hồi tháng Năm năm nay, Tổng thống Obama và Bộ Lao động Mỹ đã thông báo các doanh nghiệp của nước này bắt đầu phải trả thêm tiền làm ngoài giờ cho 4,2 triệu người vốn là những người quản lý lao động, nhưng buộc phải làm thêm giờ do lương thấp.
Luật hiện hành miễn áp dụng quy định trên với những lao động giữ chức vụ về điều hành, hành chính hoặc lao động chuyên môn. Quy định này chỉ áp dụng cho những lao động được trả lương theo giờ.
Tuy nhiên, do sự phát triển của ngành dịch vụ Mỹ, thu nhập của những lao động nói trên đã tăng thêm hàng triệu USD. Theo quy định mới của chính quyền Tổng thống Obama, Bộ Lao động Mỹ đã tăng gấp đôi số tiền trả thêm cho những lao động này lên tới 913 USD/tuần (47.500 USD/năm)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12
20:39' - 16/09/2016
Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò mới nhất vừa do hãng tin Reuters thực hiện cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng tiếp lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu gia đình Anh phải dành trên 40% thu nhập để trả nợ
07:03' - 30/08/2016
Khoảng 1,6 triệu hộ gia đình tại Anh có thu nhập hàng năm dưới 30.000 bảng (tương đương 39.543 USD) và đang rơi vào tình trạng “nợ tột bậc”
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tăng lương tối thiểu lên 50% do lạm phát cao
14:44' - 13/08/2016
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 12/8 quyết định nâng mức lương tối thiểu lên 50% và quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9 tới. Đây là lần thăng lương tối thiểu thứ ba trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/5/2026
23:17' - 08/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 8/5 có các tin nổi bật như phán quyết bác thuế quan của Mỹ, căng thẳng năng lượng leo thang do xung đột Iran và bài toán khoảng cách AI giữa các quốc gia giàu nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ra tối hậu thư cho EU về thỏa thuận thương mại
10:42' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ trước ngày 4/7, nếu không sẽ đối mặt với mức thuế quan "cao hơn nhiều".

Quy định tăng lương ngoài giờ của Mỹ vấp phải sự phản đối. Ảnh: reuters