Hàng triệu gia đình Anh phải dành trên 40% thu nhập để trả nợ
Theo báo cáo “Nước Anh đang mắc nợ” do Tổ chức Công đoàn quốc gia Anh (TUC) công bố, khoảng 1,6 triệu hộ gia đình tại nước này có thu nhập hàng năm dưới 30.000 bảng (tương đương 39.543 USD) đang rơi vào tình trạng “nợ tột bậc”, tức là phải dành tới 40% thu nhập để trả nợ.
Mức tăng lương không cải thiện là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng nợ nần của người dân xứ sở sương mù thêm trầm trọng.
Phóng viên TTXVN tại London dẫn thống kê của TUC cho biết tổng số nợ không bảo đảm (bao gồm các khoản nợ mua xe ô tô và thẻ tín dụng, không tính nợ thế chấp) của các hộ gia đình Anh trong khoảng thời gian từ năm 2012-2015 đã tăng 48 tỷ bảng, lên 353 tỷ bảng.
Báo cáo của TUC cũng cho biết khoảng 3,2 triệu hộ gia đình Anh có vấn đề về nợ, phải chi hơn 25% tổng thu nhập của họ cho việc trả các khoản nợ không bảo đảm.
Tình trạng nợ nần tại Anh hiện đang gia tăng nhanh chóng trong tầng lớp lao động nghèo.
Mặc dù có việc làm, song lương thấp khiến cho tình hình tài chính của họ trở nên bấp bênh.
Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy tại nước Anh, trong năm 2015, 9% hộ gia đình có thu nhập thấp với 1 người lao động chính đã rơi vào tình trạng “nợ tột bậc”, cao gần gấp hai lần so với tỷ lệ 5% của năm 2014.
Tình trạng lương giảm sút đã khiến cho việc trả nợ trở thành gánh nặng thực sự.
Theo OECD, lương thực tế tại nước Anh giảm 10,4% trong khoảng thời gian từ năm 2007-2015.
Tổng Thư ký TUC Frances O’Grady lưu ý rằng với mức lương hàng tuần trung bình tại Anh hiện thấp hơn giai đoạn trước khủng hoảng tài chính năm 2008 khoảng 40 bảng, nhiều hộ gia đình không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chi tiêu bằng thẻ tín dụng và dựa vào các khoản vay ngân hàng.
Ông khuyến nghị rằng Chính phủ Anh nên đưa vấn đề tăng lương trở thành một trong những trọng tâm của chương trình kinh tế quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc trước thách thức nợ hộ gia đình cao kỷ lục
06:51' - 28/08/2016
Nợ hộ gia đình tại Hàn Quốc hiện đang tăng lên mức cao kỷ lục tạo thêm nguy cơ đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập
18:47' - 27/08/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đang có kế hoạch cắt giảm người nhập cư là những sinh viên và người lao động nước ngoài có tay nghề thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế - Gánh nặng lớn nhất cho các hộ gia đình Canada
14:14' - 27/08/2016
Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Fraser, cho thấy gánh nặng lớn nhất đối với các hộ gia đình Canada hiện nay là các khoản thuế phải nộp cho chính phủ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/5/2026
23:17' - 08/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 8/5 có các tin nổi bật như phán quyết bác thuế quan của Mỹ, căng thẳng năng lượng leo thang do xung đột Iran và bài toán khoảng cách AI giữa các quốc gia giàu nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ra tối hậu thư cho EU về thỏa thuận thương mại
10:42' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ trước ngày 4/7, nếu không sẽ đối mặt với mức thuế quan "cao hơn nhiều".

Hàng triệu gia đình Anh phải dành trên 40% thu nhập để trả nợ. Ảnh: reuters