BNEWS Chiều 16/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Bến Tre đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.
Báo cáo với Đoàn Giám sát, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre Lê Trường Hận đã thông tin về việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đó, đơn vị tư vấn đang tập trung nguồn nhân lực đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch. Dự kiến, UBND tỉnh sẽ trình thẩm định và phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bến Tre trong quý II/2022.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre, đến nay tiến độ lập Quy hoạch tỉnh còn chậm so với kế hoạch. Một số nội dung báo cáo, hợp phần chưa hoàn chỉnh và chưa đáp ứng yêu cầu.Nguyên nhân là do quy hoạch theo hướng tích hợp còn khá mới và rất khó, không có đơn vị đủ năng lực thực hiện độc lập nên phải liên danh 4 – 5 đơn vị tham gia.
Trong quá trình triển khai do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 khiến chủ đầu tư và đơn vị tư vấn gặp khó khăn trong việc đi thực tế, thực địa tại địa phương, tham vấn ý kiến, làm việc trực tiếp với các sở, ngành...Đồng thời, các địa phương lân cận và trong vùng cũng đang trong quá trình lập quy hoạch nên thiếu các cơ sở đối chiếu, so sánh để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch vùng.
Cùng với đó, dự kiến trong năm 2021 - 2022, Bến Tre sẽ tổ chức lập điều chỉnh tổng thể các quy hoạch chung xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh.Hiện nay, công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đang tiếp tục triển khai, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết đối với các đô thị loại V của thị trấn, huyện lị đạt trên 50%; quy hoạch phân khu đối với các đô thị loại IV (Bình Đại, Ba Tri, Mỏ Cày) đạt trên 70%; thành phố Bến Tre đã hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu so với quy hoạch chung được phê duyệt.
Đặc biệt, tỉnh cũng đang tiến hành rà soát điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới cho 105/142 xã đã được phê duyệt, đến nay có 24 xã đã được phê duyệt,... Ngoài ra, phối hợp lập và thẩm định quy hoạch cấp Quốc gia và Quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030... Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn cho rằng cần bổ sung đánh giá năng lực đội ngũ chuyên gia khi lựa chọn tổ chức đơn vị tư vấn. Mặt khác làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động quy hoạch... Theo Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, công tác lập quy hoạch được thực hiện theo phương pháp tích hợp là phương pháp mới. Việc lập quy hoạch lần này tiến hành đồng thời giữa quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh.Sau khi hoàn thành sẽ rà soát, điều chỉnh để tránh trùng lặp, chồng chéo và được thực hiện theo phương pháp “đúng dần”. Cụ thể, quy hoạch cấp trên được phê duyệt thì quy hoạch cấp dưới khi có mâu thuẫn, xung đột với quy hoạch cấp trên thì phải điều chỉnh theo quy hoạch.
Trước thực trạng tiến độ quy hoạch còn chậm, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo, nâng cao chất lượng các quy hoạch, tránh tâm lý trông chờ vào hướng dẫn cấp trên; đồng thời, chỉ đạo quyết liệt, tổng lực nhằm thực hiện quy hoạch theo đúng lộ trình.Bên cạnh đó, đảm bảo sự tham gia toàn diện của các bên trong quá trình lập quy hoạch tích hợp; trong đó, quan tâm đến sự phát triển lâu dài, đồng bộ của cả tỉnh trong cả giai đoạn; phương án xây dựng đô thị…
Ông Nguyễn Trúc Sơn cũng đề nghị HĐND tỉnh giám sát có trọng tâm, trọng điểm một số vấn đề, nhất là vấn đề đất đại và liên quan đến người dân. Các thành viên đoàn giám sát cần phân tích, đánh giá toàn diện, khách quan các vấn đề trong quá trình địa phương chấp hành và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch.Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất giải pháp hoàn thiện và thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch của UBND tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.
Tin liên quan
Nhà máy điện gió đầu tiên tại Bến Tre đi vào hoạt động
Ngày 28/11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Bến Tre tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnTrung Quốc mở rộng hỗ trợ nhu cầu nhà ở
Trung Quốc mở rộng trường hợp được rút tiền từ Quỹ nhà ở công cộng, cho phép sử dụng để cải tạo nhà, trả phí quản lý và mở rộng đối tượng tham gia tới lao động linh hoạt.
-
Bất động sảnNghệ An xây dựng tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng
Ngày 19/8, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại phường Trường Vinh, với tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.
-
Bất động sảnBất động sản phía Nam trước áp lực dòng tiền và sức hấp thụ kém
Mặt bằng lãi suất điều chỉnh tăng đang tạo áp lực lên cả chủ đầu tư và người mua nhà, trong bối cảnh sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh quản lý hoạt động xây dựng
Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương, rà soát, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng.
-
Bất động sảnMinh bạch dữ liệu, siết kỷ cương thị trường bất động sản
Việc sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hoàn thiện cơ chế điều tiết thị trường, minh bạch hóa giao dịch, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông, cắt giảm thủ tục và tăng phân cấp, phân quyền.
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam tái cấu trúc không gian tăng trưởng
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam duy trì tỷ lệ lấp đầy tích cực, trong khi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh mở rộng quỹ đất, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư mới.
-
Bất động sảnKhởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
Liên danh Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bền vững Evergreen Bắc Giang tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2.
-
Bất động sảnQuản trị đất đai và nhà ở: Bài học kỷ luật và hệ thống tại Singapore
Với diện tích 744 km² và dân số 6 triệu người, Singapore coi đất đai là nguồn lực chiến lược. Nhà nước chủ động quy hoạch và phân bổ quỹ đất cho nhà ở, giao thông, công nghiệp và hạ tầng công cộng.
-
Bất động sảnĐồng Nai thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Thành phố Đồng Nai chính thức thông qua danh mục 8 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn.










