Quy mô các cuộc biểu tình "Áo vàng" ở Pháp dần thu hẹp

12:35' - 10/03/2019
BNEWS Ngày 9/3, các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" vẫn tiếp diễn tại một số thành phố lớn của Pháp, trong đó có thủ đô Paris.
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 12/1/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, theo Bộ Nội vụ Pháp, quy mô các cuộc biểu tình đã dần thu hẹp so với các cuộc biểu tình kéo dài gần 4 tháng qua ở nước này.

Bộ Nội vụ Pháp ước tính có khoảng 28.600 người tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp trong ngày cuối tuần này, giảm so với con số 39.300 người biểu tình ghi nhận tuần trước đó và cũng là con số thấp nhất kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát hồi tháng 11/2018.

Tại thủ đô Paris, nhiều người biểu tình đã tham gia sự kiện "flash mob" tại sân bay Charles de Gaulle để phản đối kế hoạch tư nhân hóa cơ quan quản lý hàng không Aeroports de Paris. Lực lượng cảnh sát cũng đã được triển khai tại công viên Champs de Mars ở khu vực trung tâm để đảm bảo an ninh tại khu vực này khi đám đông người biểu tình tìm cách tuần hành tại đây.

Bên cạnh cuộc biểu tình "Áo vàng", một cuộc biểu tình "Áo hồng"của khoảng 1.000 người làm việc trong các bệnh viện và trung tâm y tế đã diễn ra tại nhiều thành phố của Pháp. Những người biểu tình kêu gọi Chính phủ có chính sách thuế và phúc lợi tốt hơn đối với ngành nghề này.

Hoạt động biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt./.

>>> Người "Áo vàng" biểu tình tuần thứ 16 tại kinh đô thời trang

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục