Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.698 tỷ đồng

18:51' - 17/06/2021
BNEWS Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 17/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.698 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 316.466 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp.
Để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ.
Đây là một cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định 44/202/NĐ-CP của Chính phủ.
Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ tới Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.
Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.
Trong khoảng thời gian tiền trong quỹ tạm thời nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước cũng tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại, lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của quỹ.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước kiêm Giám đốc Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 cho biết, đã sẵn sàng quy trình, khi có nhu cầu chi, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Trên cơ sở quyết định chi của Thủ tướng, Bộ Y tế có văn bản gửi Ban quản lý Quỹ sẽ xuất quỹ kịp thời, thực hiện giải ngân ngay trong ngày làm việc bảo đảm kịp thời, đúng mục đích, hiệu quả trong phòng, chống dịch.
Toàn bộ hoạt động thu chi quỹ đặt dưới sự giám sát của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bảo đảm công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.
Đặc biệt, theo lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, đơn vị này đang khẩn trương triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chế độ tự động tổng hợp. Đồng thời làm sao để công khai số thu của quỹ không chỉ hàng ngày mà là hàng giờ, bảo đảm chính xác, minh bạch để mọi tầng lớp nhân dân được biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục