Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.046 tỷ đồng
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 5/7, quỹ đã tiếp nhận được 8.046 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Số tiền đã chuyển vào quỹ kể trên do 361.956 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc kỳ vọng, quỹ sẽ huy động sức mạnh toàn dân để tạo nên kỳ tích mới trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.Theo Bộ trưởng, trong cuộc chiến với dịch COVID-19, Đảng và Nhà nước đặt ra mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Nhưng kinh phí mua vaccine rất lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.
Để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ. Đây là một cơ sở để cơ quan thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định 44/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã mở 21 tài khoản tiếp nhận cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 6 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank). Việc quản lý, sử dụng quỹ, mở tài khoản tiền gửi Kho bạc Nhà nước được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Số tiền ủng hộ được Kho bạc Nhà nước tổng hợp và thông tin rộng rãi hằng ngày./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có số loại vaccine COVID-19 đang nghiên cứu và phát triển nhiều nhất thế giới
10:36' - 05/07/2021
Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc, Chung Nam Sơn cho biết nước này đang nghiên cứu và phát triển 71 loại vaccine phòng COVID-19 và toàn bộ số này đều hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khuyến cáo về hiện tượng sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19
10:35' - 05/07/2021
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy hiện tượng sốt kéo dài sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể không phải là phản ứng phụ mà là một triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh
16:07' - 15/05/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của Hàn Quốc và USD đã tăng ngày thứ sáu liên tiếp, vượt mốc 1.500 won/USD trong phiên giao dịch ngày 15/5.
-
Tài chính
Nợ trong nước của Iraq tăng mạnh
07:41' - 15/05/2026
Tốc độ vay nợ gia tăng của Iraq phản ánh những tác động kinh tế tiêu cực từ tình trạng bất ổn tại Trung Đông, đặc biệt là các gián đoạn thường xuyên đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Tài chính
Đồng yen Nhật mất giá quá nhanh sau can thiệp ngoại hối
07:41' - 15/05/2026
Đồng yen có lúc rơi xuống 158 yen/USD, mức thấp nhất kể từ đợt can thiệp cuối tháng 4, do giá dầu tăng và kỳ vọng Fed giữ lãi suất cao.
-
Tài chính
Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe
07:17' - 14/05/2026
Nghị định về tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ năm 2027 theo lộ trình phù hợp với việc mở rộng phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Quản lý thuế bằng dữ liệu: Chuyển từ “hậu kiểm” sang quản trị số minh bạch, hiệu quả
17:12' - 13/05/2026
Quản lý thuế bằng dữ liệu là bước chuyển căn bản từ phương thức quản lý truyền thống sang quản lý dựa trên dữ liệu số được thu thập, chuẩn hóa, phân tích và cập nhật kịp thời.
-
Tài chính
Hải quan siết kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ tại biên giới
20:23' - 12/05/2026
Hội nghị kết nối trực tiếp từ trụ sở Cục Hải quan đến điểm cầu tại các Chi cục Hải quan khu vực trên cả nước.
-
Tài chính
Nuôi dưỡng nguồn thu thuế cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:55' - 12/05/2026
Ngành thuế được giao mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2026–2030 đạt tổng thu ngân sách tối thiểu 20% GDP, trong đó thu từ thuế và phí đạt tối thiểu 17% GDP.
-
Tài chính
Lần đầu công bố Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026
17:31' - 12/05/2026
Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026 thể hiện rõ nỗ lực của ngành thuế trong việc nâng cao tính minh bạch, đảm bảo sự nhất quán trong thông tin và từng bước đổi mới phương thức quản lý.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển 945 tỷ đồng vốn đầu tư công cho dự án mới
16:58' - 12/05/2026
Nguồn vốn điều chỉnh được bổ sung cho Dự án đầu tư mở rộng đường Trần Bình Trọng, phường Vườn Lài, bao gồm các giao lộ trên tuyến.

Người lao động PVOIL được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: PVOIL