Quyết định tăng lãi suất của Fed gây lo ngại cho kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)
Việc Hong Kong neo tỷ giá với đồng USD từ năm 1983 đã giúp Khu hành chính đặc biệt này vượt qua những cơn bão kinh tế như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính toàn cầu lớn.
Tuy nhiên, chính sách này cũng đồng nghĩa với việc Hong Kong không còn lựa chọn nào khác ngoài việc theo sau đợt tăng lãi suất lãi suất lớn nhất trong 22 năm qua của Fed.
Lloyd Chan, nhà kinh tế tại Oxford Economics nhận định sự bùng phát của dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và điều cuối cùng mà Hong Kong cần bây giờ là tăng lãi suất.
Hong Kong đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 1-2%, sau mức giảm 4% trong quý I/2022. Cục trưởng Tài chính Hong Kong tuần trước cho rằng Khu hành chính đặc biệt này đang phải đối mặt với sự đảo ngược của môi trường lãi suất thấp, vốn có lợi cho Hong Kong trong hơn một thập kỷ qua. Theo quan chức trên, khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo Hong Kong phải chú ý đến tác động của việc tăng lãi suất đối với người dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng Hong Kong cho đến nay vẫn giữ ổn định lãi suất cho vay, song dự báo lãi suất sẽ siết chặt hơn trong vòng 3 đến 6 tháng nữa. Nhà kinh tế Gary Ng của Ngân hàng Ngoại thương Pháp (Natixis) ở Hong Kong, cho rằng lãi suất có thể tăng nhanh hơn so với trước đây, với sự đẩy nhanh tốc độ từ Fed. Nhà kinh tế Heron Lim tại công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's Analytics cho hay những người mua nhà có các khoản thế chấp liên quan đến lãi suất liên ngân hàng Hong Kong (HIBOR) sẽ là những người đầu tiên cảm nhận được sức nóng của đà tăng lãi suất.Việc tăng lãi suất có thể làm giảm đà phục hồi của kinh tế Hong Kong, khi gánh nặng mà người mua nhà phải gánh cao hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng của họ.
Nhà kinh tế Samuel Tse của ngân hàng DBS Bank của Singapore (Xin-ga-po) lưu ý các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có khả năng phải đối mặt với một "thời gian thực sự khó khăn" nếu đà tăng của lãi suất trùng với sự hồi sinh của làn sóng lây nhiễm COVID-19. Tuần trước, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) đã chi 8,53 tỷ HKD (1,08 tỷ USD) trong nỗ lực để hỗ trợ đồng nội tệ, ghi dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2019. Chuyên gia Tse của DBS cho biết mặc dù dự trữ ngoại hối của Hong Kong đã giảm từ 500 tỷ USD xuống còn khoảng 460 tỷ USD, nhưng đây vẫn là mức tương đối cao, đủ để bảo vệ đồng HKD./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai
09:26' - 13/05/2022
Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh Fed đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Cuộc chiến” chống lạm phát của Fed thêm khó khăn
15:34' - 12/05/2022
Theo giới quan sát, sức mạnh tài chính của các hộ gia đình Mỹ đã hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30'
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.