Quyết định tăng lãi suất của Fed gây lo ngại cho kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)
Việc Hong Kong neo tỷ giá với đồng USD từ năm 1983 đã giúp Khu hành chính đặc biệt này vượt qua những cơn bão kinh tế như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính toàn cầu lớn.
Tuy nhiên, chính sách này cũng đồng nghĩa với việc Hong Kong không còn lựa chọn nào khác ngoài việc theo sau đợt tăng lãi suất lãi suất lớn nhất trong 22 năm qua của Fed.
Lloyd Chan, nhà kinh tế tại Oxford Economics nhận định sự bùng phát của dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và điều cuối cùng mà Hong Kong cần bây giờ là tăng lãi suất.
Hong Kong đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 1-2%, sau mức giảm 4% trong quý I/2022. Cục trưởng Tài chính Hong Kong tuần trước cho rằng Khu hành chính đặc biệt này đang phải đối mặt với sự đảo ngược của môi trường lãi suất thấp, vốn có lợi cho Hong Kong trong hơn một thập kỷ qua. Theo quan chức trên, khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo Hong Kong phải chú ý đến tác động của việc tăng lãi suất đối với người dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng Hong Kong cho đến nay vẫn giữ ổn định lãi suất cho vay, song dự báo lãi suất sẽ siết chặt hơn trong vòng 3 đến 6 tháng nữa. Nhà kinh tế Gary Ng của Ngân hàng Ngoại thương Pháp (Natixis) ở Hong Kong, cho rằng lãi suất có thể tăng nhanh hơn so với trước đây, với sự đẩy nhanh tốc độ từ Fed. Nhà kinh tế Heron Lim tại công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's Analytics cho hay những người mua nhà có các khoản thế chấp liên quan đến lãi suất liên ngân hàng Hong Kong (HIBOR) sẽ là những người đầu tiên cảm nhận được sức nóng của đà tăng lãi suất.Việc tăng lãi suất có thể làm giảm đà phục hồi của kinh tế Hong Kong, khi gánh nặng mà người mua nhà phải gánh cao hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng của họ.
Nhà kinh tế Samuel Tse của ngân hàng DBS Bank của Singapore (Xin-ga-po) lưu ý các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có khả năng phải đối mặt với một "thời gian thực sự khó khăn" nếu đà tăng của lãi suất trùng với sự hồi sinh của làn sóng lây nhiễm COVID-19. Tuần trước, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) đã chi 8,53 tỷ HKD (1,08 tỷ USD) trong nỗ lực để hỗ trợ đồng nội tệ, ghi dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2019. Chuyên gia Tse của DBS cho biết mặc dù dự trữ ngoại hối của Hong Kong đã giảm từ 500 tỷ USD xuống còn khoảng 460 tỷ USD, nhưng đây vẫn là mức tương đối cao, đủ để bảo vệ đồng HKD./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai
09:26' - 13/05/2022
Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh Fed đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Cuộc chiến” chống lạm phát của Fed thêm khó khăn
15:34' - 12/05/2022
Theo giới quan sát, sức mạnh tài chính của các hộ gia đình Mỹ đã hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan chuyển hướng ngân sách sang kế hoạch kích thích kinh tế mới
07:00'
Chính phủ Thái Lan đã quyết định hủy bỏ kế hoạch phân phát tiền số 10.000 baht qua ứng dụng điện tử và thay vào đó sẽ phân bổ lại hơn 150 tỷ baht cho một kế hoạch kích thích kinh tế mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tin cần biết để tránh bị gián đoạn giao dịch ngân hàng từ ngày 1/7
13:31' - 25/05/2025
Sau ngày 1/7, nếu chưa hoàn tất đối chiếu thông tin, khách hàng tổ chức sẽ không thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ thanh toán và rút tiền qua các kênh điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Các ngân hàng trung ương châu Á có thể nới lỏng lãi suất
08:30' - 25/05/2025
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương châu Á vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giảm bớt tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau khi Tổng thống Mỹ đề xuất áp thế 50% với EU
10:47' - 24/05/2025
Đồng USD giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/5 dưới áp lực bán tháo của giới đầu tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% lên Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày 1/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Nhật Bản: Mối lo ngại mới cho trái phiếu Kho bạc Mỹ?
08:12' - 24/05/2025
Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 30 năm đang phát đi tín hiệu đáng lo ngại tới những công cụ nợ tương ứng của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:27' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ngừng sản xuất đồng 1 cent
15:40' - 23/05/2025
Tờ USA Today ngày 22/5 (giờ địa phương) cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang giảm sản xuất đồng penny (đồng xu 1 cent) và cuối cùng sẽ ngừng đưa đồng xu này ra lưu hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số Hàn Quốc tăng trưởng bùng nổ
06:00' - 23/05/2025
Các quan chức cho rằng sự gia tăng cả về số lượng người dùng và tổng tài sản nắm giữ là do giá tiền điện tử tăng trên toàn cầu, nhờ các yếu tố như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48' - 22/05/2025
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.