Quyết định tăng lãi suất của Fed gây lo ngại cho kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)
Việc Hong Kong neo tỷ giá với đồng USD từ năm 1983 đã giúp Khu hành chính đặc biệt này vượt qua những cơn bão kinh tế như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính toàn cầu lớn.
Tuy nhiên, chính sách này cũng đồng nghĩa với việc Hong Kong không còn lựa chọn nào khác ngoài việc theo sau đợt tăng lãi suất lãi suất lớn nhất trong 22 năm qua của Fed.
Lloyd Chan, nhà kinh tế tại Oxford Economics nhận định sự bùng phát của dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và điều cuối cùng mà Hong Kong cần bây giờ là tăng lãi suất.
Hong Kong đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 1-2%, sau mức giảm 4% trong quý I/2022. Cục trưởng Tài chính Hong Kong tuần trước cho rằng Khu hành chính đặc biệt này đang phải đối mặt với sự đảo ngược của môi trường lãi suất thấp, vốn có lợi cho Hong Kong trong hơn một thập kỷ qua. Theo quan chức trên, khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo Hong Kong phải chú ý đến tác động của việc tăng lãi suất đối với người dân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng Hong Kong cho đến nay vẫn giữ ổn định lãi suất cho vay, song dự báo lãi suất sẽ siết chặt hơn trong vòng 3 đến 6 tháng nữa. Nhà kinh tế Gary Ng của Ngân hàng Ngoại thương Pháp (Natixis) ở Hong Kong, cho rằng lãi suất có thể tăng nhanh hơn so với trước đây, với sự đẩy nhanh tốc độ từ Fed. Nhà kinh tế Heron Lim tại công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's Analytics cho hay những người mua nhà có các khoản thế chấp liên quan đến lãi suất liên ngân hàng Hong Kong (HIBOR) sẽ là những người đầu tiên cảm nhận được sức nóng của đà tăng lãi suất.Việc tăng lãi suất có thể làm giảm đà phục hồi của kinh tế Hong Kong, khi gánh nặng mà người mua nhà phải gánh cao hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng của họ.
Nhà kinh tế Samuel Tse của ngân hàng DBS Bank của Singapore (Xin-ga-po) lưu ý các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có khả năng phải đối mặt với một "thời gian thực sự khó khăn" nếu đà tăng của lãi suất trùng với sự hồi sinh của làn sóng lây nhiễm COVID-19. Tuần trước, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) đã chi 8,53 tỷ HKD (1,08 tỷ USD) trong nỗ lực để hỗ trợ đồng nội tệ, ghi dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2019. Chuyên gia Tse của DBS cho biết mặc dù dự trữ ngoại hối của Hong Kong đã giảm từ 500 tỷ USD xuống còn khoảng 460 tỷ USD, nhưng đây vẫn là mức tương đối cao, đủ để bảo vệ đồng HKD./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai
09:26' - 13/05/2022
Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh Fed đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Cuộc chiến” chống lạm phát của Fed thêm khó khăn
15:34' - 12/05/2022
Theo giới quan sát, sức mạnh tài chính của các hộ gia đình Mỹ đã hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46'
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00'
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
IFC đặt mục tiêu nâng đầu tư hằng năm vào Ấn Độ lên 10 tỷ USD vào năm 2030
08:27' - 25/04/2026
Ấn Độ hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất toàn cầu của IFC, với danh mục khoảng 10,3 tỷ USD tính đến tài khóa kết thúc vào tháng 6/2025, bao gồm cả đầu tư cổ phần và nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh
18:11' - 24/04/2026
Việc hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng dẫn dắt phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Philippines tăng lãi suất lần đầu sau hơn hai năm
11:18' - 24/04/2026
Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) đã nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần thắt chặt chính sách tiền tệ đầu tiên sau hơn hai năm trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Cuộc đua" vốn của Vietcombank, BIDV, VietinBank nóng tại Đại hội cổ đông 2026
08:27' - 24/04/2026
Loạt kế hoạch tăng vốn nghìn tỷ và chiến lược chuyển đổi tiếp tục là tâm điểm tại đại hội cổ đông của ba ngân hàng lớn nhất hệ thống.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phố Wall kỳ vọng lối thoát cho bế tắc đề cử chủ tịch Fed
09:30' - 23/04/2026
Các lãnh đạo Phố Wall được chuyên mục “On The Money” phỏng vấn hôm 22/4 cho biết họ đang đặt cược rằng một thỏa thuận cuối cùng đang ở rất gần.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN