Quýt hồng Lai Vung vụ Tết khan hàng, giá cao
Năm nay, sản lượng quýt hồng toàn huyện phục vụ Tết đạt khoảng 3.000 - 4.000 tấn, giảm hơn 20.000 tấn so với mọi năm trước đây.
“Vương quốc quýt hồng” Lai Vung giờ không còn nhộn dịp như trước đây khi vào những ngày cận Tết. Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết, hiện toàn huyện có hơn 300 ha canh tác quýt hồng, giảm hơn 500 ha so với những năm trước đây do dịch bệnh vàng lá thối rễ làm quýt hồng chết hàng loạt. Vườn quýt hồng của anh Lưu Văn Tín ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, một nhà vườn có trên 20 năm gắn bó với cây quýt hồng cho biết, năm nay, vườn quýt hồng của anh có hơn 10 tấn trái, giảm hơn 30 tấn so với những năm trước. Nguyên nhân giảm sản lượng là do cây bị chết nhiều. Thay vào đó giá rất cao lên từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, so với những năm trước đây giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Gặp ông Phạm Quang Bình ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, hiện nay anh đã bỏ quýt hồng chuyển sang trồng quýt đường hơn 1,2 ha. Anh Bình cho biết, quýt đường phục vụ Tết năm nay đạt năng suất 45 tấn/ha, bán với giá 28.000 đồng/kg, tuy giá thấp nhưng vẫn lãi hơn 10.000 đồng/kg.Trong khi đó, giá quýt hồng với giá cao nhưng cho năng suất hiện nay khoảng 30 tấn/ha, giảm rất nhiều so với trước đây. Cách đây 3 - 4 năm bình quân mỗi ha quýt hồng cho năng suất từ 70 - 80 tấn trái/ha.
Nhiều hộ trồng quýt hồng trên chậu cũng có giá cao. Ông Lưu Văn Ràng - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng quýt chậu ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, số lượng quýt hồng trồng trên chậu năm nay cung ứng khoảng 1.000 chậu cho thị trường Tết, có giá từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/chậu. Việc quýt hồng chết hàng loạt khiến giảm diện tích, giảm sản lượng quýt hồng phục vụ Tết 2021, cho nên giá tăng cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại trái cây đặc sản có vị ngọt thanh, màu hồng, đẹp để chưng trong dịp Tết. Với diện tích giảm do cây chết, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện đề án phục hồi cây quýt hồng đến năm 2024 diện tích bảo tồn đạt 546,63 ha với tổng nguồn vốn thực hiện đề án hơn 73 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Thị trường
Lúa Đông Xuân tại Đồng Tháp được mùa, được giá
07:03' - 01/02/2021
Dự kiến, giá lúa tại Đồng Tháp được thu mua từ 7.000 đồng/kg lúa thường và 7.500 đồng/kg loại lúa thơm, với giá này nông dân lãi từ 25-30 triệu đồng/ha.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID ở Đồng Tháp, Đắk Lắk xét nghiệm âm tính
09:07' - 31/01/2021
Nhiều trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 ở Đồng Tháp, Đắk Lắk đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
-
Hàng hoá
Giá khoai mỡ sớm ở Đồng Tháp Mười tăng cao
08:08' - 10/01/2021
Giá khoai mỡ đầu vụ tại Đồng Tháp tăng cao kỷ lục từ trước đến nay nên nông dân rất phấn khởi bởi mang lại nguồn thu nhập cao trong những ngày năm hết Tết đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Chi tiết mức chiết khấu xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối
20:07' - 01/07/2025
Bộ Công Thương cho biết: Từ những tín hiệu tích cực trong đàm phán Trung Đông, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung xăng dầu giảm, do vậy mức chiết khấu của doanh nghiệp đầu mối tăng trở lại.
-
Thị trường
Kiên Giang mở lối tiêu thụ OCOP: Đa kênh, đa thị trường
21:01' - 30/06/2025
Kiên Giang hỗ trợ các chủ thể sản xuất OCOP tham gia các hội chợ, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch; tăng cường hướng dẫn và khuyến khích các chủ thể OCOP đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.
-
Thị trường
6 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước tăng trên 14%
15:35' - 30/06/2025
Các nhóm mặt hàng tiếp tục đà tăng trưởng là cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều, chăn nuôi, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ.
-
Thị trường
“Lá chắn kép” cho an toàn thực phẩm
10:12' - 30/06/2025
Một con tem QR nhỏ trên miếng thịt trong siêu thị ở Tokyo hay Seoul có thể dẫn người tiêu dùng lần ngược lại hành trình từ trang trại, cơ sở giết mổ, đến kết quả kiểm nghiệm vi sinh và hóa chất.
-
Thị trường
Giá lúa tăng nhẹ khi giao dịch trầm lắng, nguồn cung cao
10:49' - 29/06/2025
Trong tuần qua, giá một số loại lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long nhích nhẹ. Trong khi đó, hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng và nguồn cung cao vẫn là sức ép với gạo Việt Nam.
-
Thị trường
Thuế cao không cản nổi cơn khát gạo của Nhật Bản
07:30' - 29/06/2025
Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, để ứng phó với giá gạo trong nước leo thang, lượng gạo nhập khẩu vào Nhật Bản trong tháng 5/2025 đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 tấn.
-
Thị trường
Triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung Hà Nội năm 2025
14:31' - 27/06/2025
Ngày 27/6, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức họp báo triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2025.
-
Thị trường
Cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu
18:18' - 26/06/2025
Chỉ kết nối và kết nối sâu hơn nữa mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, phát triển và thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Nỗ lực bình ổn giá gạo tại Nhật Bản: Tin vui xen lẫn nỗi lo
17:22' - 26/06/2025
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho thấy giá trung bình của một túi gạo 5kg đã giảm xuống 3.920 yen (khoảng 27,03 USD) trong tuần kết thúc vào ngày 15/6.