Ra mắt cơ sở dữ liệu mới về nhiên liệu hóa thạch thế giới
Cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh đầu tiên theo dõi sản lượng, trữ lượng và lượng phát thải của nhiên liệu hóa thạch trên phạm vi toàn cầu đã được ra mắt, cùng thời điểm với các hội nghị về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ).
Theo đó, công cụ mới có tên Đăng ký toàn cầu về nhiên liệu hóa thạch sẽ bao gồm dữ liệu của hơn 50.000 giếng dầu khí và mỏ than đá ở 89 quốc gia, tương đương 75% trữ lượng, sản lượng và lượng phát thải khí toàn cầu. Lần đầu tiên một cơ sở dữ liệu lớn như vậy được phổ biến công khai với mọi người dùng Internet.
Trước đó, cũng đã có một mạng dữ liệu cá nhân tập trung vào mua bán và phân tích mức độ sử dụng và trữ lượng nhiên liệu hóa thạch. Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cũng sở hữu một cơ sở dữ liệu công khai về dầu mỏ, khí đốt và than đá, song tập trung nhiều hơn vào khía cạnh nhu cầu đối với những nhiên liệu hóa thạch này, trong khi cơ sở dữ liệu mới bao gồm cả nguồn chưa được khai thác.
Cơ sở dữ liệu mới do Carbon Tracker - một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên tập trung nghiên cứu về tác động của quá trình chuyển đổi năng lượng đến các thị trường tài chính, và Cơ quan giám sát năng lượng toàn cầu cùng phát triển.
Thông qua cơ sở dữ liệu mới, người dùng có thể theo dõi trữ lượng than đá, dầu mỏ và khí đốt cũng như quan sát được lượng phát thải CO2 nếu nhiên liệu bị đốt trên phạm vi thế giới, quốc gia hay khu vực.
Người dùng cũng có thể cảm nhận được vai trò của sản xuất nhiêu liệu hóa thạch trong nhiều nền kinh tế khác nhau, đồng thời mô phỏng được quá trình chuyển đổi năng lượng ở các nước theo 4 kịch bản: tiếp nối xu hướng hiện tại, các chính phủ cam kết thực hiện, các chính phủ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, và thế giới đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Cùng với cơ sở dữ liệu, các nhà phát triển cũng đưa ra phân tích kèm theo, nhận định Mỹ và Nga có đủ trữ lượng nhiên liệu hóa thạch để lấp đầy lượng phát thải carbon còn lại của thế giới.
Đây là lượng carbon mà thế giới có thể chấp nhận trước khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5 độ C. Phân tích cũng khẳng định trữ lượng nhiên liệu hóa thạch của Mỹ và Nga có thể tạo ra 3.500 tỷ tấn khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, nhiều hơn toàn bộ lượng khí phát thải được tạo ra từ giai đoạn Cách mạng Công nghiệp đến nay.
Phát biểu họp báo tại lễ ra mắt cơ sở dữ liệu mới, Inger Andersen - Giám đốc điều hành Chương trình môi trường LHQ (UNEP) khẳng định đây là công cụ hoàn toàn minh bạch, nguồn mở và sẵn có đầu tiên và UNEP sẽ tham gia xây dựng cũng như tận dụng cơ sở dữ liệu mới.
Các nhà phát triển cơ sở dữ liệu này cũng kỳ vọng giới đầu tư, đặc biệt là các lãnh đạo tập đoàn, sẽ sử dụng những dữ liệu mới để thay đổi kế hoạch đầu tư vào các dự án khai thác dầu khí và than đá./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phố Wall đầu tư vào cả năng lượng xanh và nhiên liệu hóa thạch
07:32' - 16/08/2022
Theo Wall Street Journal số ra mới đây, thị trường tài chính Phố Wall đầu tư vào cả năng lượng xanh và nhiên liệu hóa thạch.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO TotalEnergies: Nhiên liệu hóa thạch vẫn cần thiết
08:57' - 23/06/2022
Nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, vẫn cần thiết tại thời điểm mà thị trường toàn cầu đang vật lộn với nguồn cung năng lượng eo hẹp và giá cả tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu địa phương kiểm soát chặt kinh doanh xăng dầu
15:44' - 06/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng
16:15' - 05/03/2026
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng theo mô hình hợp tác công – tư, nhằm tạo “vốn mồi” thu hút đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho doanh nghiệp trước áp lực thuế suất nhập khẩu của Hoa Kỳ
14:20' - 05/03/2026
Theo Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, việc Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh nâng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15% có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu tại Hải Phòng.
-
DN cần biết
HawaExpo 2026 tăng quy mô gấp ba lần so với kỳ tổ chức trước
16:38' - 04/03/2026
Ngày 4/3, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP. Hồ Chí Minh (HawaExpo 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp ba lần so với kỳ trước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị hiệp hội đánh giá tác động xung đột Trung Đông lên xuất khẩu
15:30' - 04/03/2026
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp để theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động ứng phó với các biến động của thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.

Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN