Rào cản thu nhập với lao động nước ngoài tại Anh
Dự thảo quy định trên hiện đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối của giới doanh nghiệp tại Anh. Mới đây, một liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp Anh đã kêu gọi thủ tướng tương lai của Anh cần sớm điều chỉnh quy định về hạn mức thu nhập đối với người nước ngoài cho phù hợp mức lương thực tế và nhu cầu lao động của nền kinh tế.
Theo dự thảo quy định mới đã được lên kế hoạch trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, người nước ngoài muốn làm việc tại Anh sau Brexit phải chứng minh được rằng họ có thu nhập hằng năm ít nhất từ 30.000 bảng Anh trở lên.
Tuy nhiên, theo hiệp hội doanh nghiệp Anh, mức này là quá cao. Hiệp hội doanh nghiệp cho biết, thực tế hiện nay, hơn 60% trong tổng số việc làm tại Anh nhận được mức thu nhập hàng năm dưới 30.000 bảng.
Như vậy, theo hiệp hội doanh nghiệp nước này, nếu quy định trên được áp dụng, nguy cơ về việc thiếu lao động nước ngoài làm việc tại các lĩnh vực quan trọng như y tế, chăm sóc sức khỏe… sẽ trở thành vấn đề thực tế, sẽ có nhiều vị trí việc làm phải bỏ trống mà không tuyển được lao động.
“Nếu không tuyển được lực lượng lao động quốc tế có tay nghề, nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng”, hiệp hội doanh nghiệp cho biết.
Theo hiệp hội này, điều quan trọng là Chính phủ phải đưa ra được các quy định để doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng lao động người nước ngoài một cách hợp lý, phục vụ nhu cầu của nền kinh tế và toàn xã hội.
Do đó, Hiệp hội doanh nghiệp Anh đã kêu gọi các ứng cử viên thủ tướng Anh hạ mức quy định thu nhập hằng năm đối với lao động nước ngoài để được làm việc tại Anh xuống mức 20.000 bảng, đồng thời kiến nghị chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn đối với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mong manh khả năng thỏa thuận Brexit qua được "ải" Quốc hội Anh
19:03' - 17/07/2019
Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May ký với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của Brexit "cứng" đối với các nền kinh tế lớn
06:30' - 17/07/2019
Việc nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận có thể mang lại điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc và Mỹ, trong khi EU và một số đối tác thương mại khác của Anh có thể chịu thiệt hại lớn.
-
Kinh tế Thế giới
EC thông qua các biện pháp khẩn cấp trong trường hợp Brexit "cứng"
18:33' - 10/07/2019
Hội đồng châu Âu (EC) vừa thông qua các biện pháp khẩn cấp đối với ngân sách năm 2019 của Liên minh châu Âu (EU) trong trường hợp Vương quốc Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận.
-
DN cần biết
Nhiều doanh nghiệp Anh lo ngại về kế hoạch nhập cư hậu Brexit
14:16' - 09/07/2019
Hơn 50% doanh nghiệp Anh sử dụng lao động nước ngoài lo ngại bị tác động bởi các kế hoạch liên quan đến hệ thống nhập cư hậu Brexit của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.