Remilk với sứ mệnh tạo ra nguồn sữa "chay"

07:39' - 03/02/2022
BNEWS Được thành lập năm 2019, Remilk sản xuất sữa protein thông qua quá trình lên men khiến chúng trông “giống hệt nhau về mặt hóa học” với các protein có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa.

Công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm Remilk của Israel, một doanh nghiệp phát triển sữa không có nguồn gốc động vật, mới đây đã huy động được 120 triệu USD trong vòng gọi vốn do Hanaco Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York và Tel Aviv dẫn đầu.

Các nguồn tin cho hay, đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay vào một công ty sản xuất sữa không có nguồn gốc từ sữa bò và định giá của công ty khởi nghiệp này ở mức đáng kinh ngạc 500 triệu USD, cao hơn nhiều so với ước tính 325 triệu USD mà Nhật báo tài chính The Marker đưa ra.

Được thành lập năm 2019, Remilk sản xuất sữa protein thông qua quá trình lên men khiến chúng trông “giống hệt nhau về mặt hóa học” với các protein có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa.

Người sáng lập Aviv Wolff, người đã thành lập Remilk cùng với đối tác là nhà khoa học Ori Cohavi, đã chia sẻ với tờ Times of Israel rằng thành phẩm cuối cùng là một loại sữa giống 100% với sữa thật nhưng không chứa lactose, cholesterol, hormone tăng trưởng và kháng sinh.

Ông Wolff cho biết Remilk đang sản xuất các sản phẩm sữa giống hệt với các sản phẩm sữa lấy từ con bò, có cùng hương vị, kết cấu, độ dẻo, độ ngậy, không có cholesterol và không có lactose.

Ông Wolff giải thích thêm rằng Remilk tái tạo lại các protein trong sữa bằng cách lấy các gen mã hóa chúng và đưa chúng vào một vi sinh vật đơn bào.

Sản phẩm sau đó được sấy khô thành bột. Khi trộn với nước, dầu thực vật như dầu dừa hoặc dầu hướng dương và đường thực vật, chất lỏng sữa này và các dẫn xuất của nó có thể được tạo ra với các đặc tính, mùi vị và cấu trúc giống hệt nhau như sữa bò.

Ngoài ra, bột khô có thể được bán cho các công ty sữa, và các nhà sản xuất thực phẩm có thể thêm nước và chất béo để tạo ra nhiều loại pho mát, sữa chua và kem. Remilk cũng có thể cung cấp các sản phẩm làm sẵn như pho mát cứng, sữa chua và pho mát kem.

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên hồi tháng 11/2021, nhà sáng lập Wolff nói rằng việc dựa vào động vật để làm thức ăn không còn bền vững nữa. Hoạt động chăn nuôi gia súc đang tàn phá hành tinh của chúng ta và gây ra nhiều hệ lụy.

Ông Wolff cho biết mô hình sản xuất thực phẩm của Remilk sẽ giúp tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất hơn 100 lần, nguồn nguyên liệu thô gấp 25 lần, tiết kiệm thời gian gấp 20 lần và nguồn nước sử dụng gấp 10 lần so với hệ thống chăn nuôi bò sữa hiện tại.

Thông điệp từ Remilk: "Tại Remilk, chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh là tạo ra nguồn sữa thực sự mà không lấy từ bất kỳ một chú bò nào, mang đến thông điệp về hy vọng và niềm vui cho hành tinh, cho sức khỏe mọi người... và cho những chú bò!"

Công ty khởi nghiệp này đã xây dựng các cơ sở sản xuất ở châu Âu và Mỹ, sau khi làm việc với các công ty thực phẩm hàng đầu tại đây.

Hiện Remilk đang hợp tác với các cơ quan quản lý và các cơ quan chức năng để các sản phẩm của công ty sớm được thông quan và chứng nhận. Remilk hiện sử dụng 75 nhân viên tại trụ sở chính ở thành phố Rehovot (Israel).

Ông Wolff từng là một cựu chỉ huy chiến đấu trong một đơn vị lực lượng đặc biệt thuộc Quân đội Israel (IDF). Sau tám năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông đã làm việc trong một số công ty khởi nghiệp cho đến khi thành lập Remilk.

Đối tác của Wolff là nhà khoa học Ori Cohavi có bằng tiến sĩ về hóa sinh protein từ Viện Khoa học Weizmann và trước đây từng dẫn dắt nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các công ty công nghệ sinh học.

Remilk đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm thay thế sữa, dự kiến có giá trị tăng từ 22,25 tỷ USD trong năm 2021 lên 53,97 tỷ USD vào năm 2028, theo công ty nghiên cứu Fortune Business Insights.

Lĩnh vực này tách biệt với lĩnh vực sữa có nguồn gốc thực vật, trong đó đồ uống được làm từ đậu nành, hạnh nhân, dừa, yến mạch, cây gai dầu và các nguyên liệu khác không phải động vật.

Các sản phẩm thay thế sữa hiện đã rất phổ biến ở những thị trường mới nổi và phát triển, nguyên nhân là do sự gia tăng số lượng người bị dị ứng với những thành phần từ sữa động vật.

Hơn nữa, nhận thức về sức khỏe và mức thu nhập ngày càng tăng đã giúp hỗ trợ đà tăng trưởng của thị trường các sản phẩm thay thế sữa.

Việc đưa ra các thành phần bổ sung có lợi cho sức khỏe cũng là một số yếu tố khác thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này.

Bên cạnh đó, số lượng người ăn thuần chay gia tăng do đó nhu cầu về các sản phẩm thay thế sữa và sự ra đời của các hương vị mới, cũng như nhiều loại sản phẩm thay thế sữa được dự đoán sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng cho thị trường thay thế sữa. Tuy nhiên, giá nguyên vật liệu biến động và giá thành cao được xem là những yếu tố hạn chế lớn đối với thị trường này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục