Reuters: Phần lớn các nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay
BoJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm và lần đầu tăng lãi suất sau 17 năm trong cuộc họp vào thứ Ba (19/3). Động thái này đã chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được BoJ áp dụng từ năm 2016 nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát.
Trong số 35 nhà kinh tế được thăm dò, 54% dự kiến sẽ có một đợt tăng lãi suất ngắn hạn khác vào cuối năm trong cuộc thăm dò được thực hiện vào ngày 19-21/3 sau khi BoJ kết thúc cuộc họp hoạch định chính sách.
Mặc dù không có nhà kinh tế nào dự đoán đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, nhưng 5 trong số 37 nhà kinh tế đưa ra dự báo trên cơ sở hàng quý rằng chi phí vay dự kiến sẽ tăng lên 0,20% hoặc 0,25% trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo tỷ lệ trung bình là 0,20% vào cuối năm 2024.
Thống đốc BoJ, ông Kazuo Ueda nhiều lần nhấn mạnh rằng các điều kiện phù hợp sẽ được duy trì, đồng thời lưu ý rằng cần có thời gian để lạm phát đạt mức 2%.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản
- BoJ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine
09:31' - 22/03/2024
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/3 cho biết sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine trong giai đoạn thứ ba của gói viện trợ trị giá 15,6 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống V. Putin kêu gọi đoàn kết xây dựng nước Nga mới toàn diện
14:57' - 21/03/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giới chức Nga đoàn kết cùng nhau đi trên con đường “xây dựng nước Nga mới” trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa vì lợi ích của người dân.
-
Ý kiến và Bình luận
EEA: Châu Âu cần tăng tốc chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn
08:59' - 21/03/2024
Theo EEA, hành động quyết định là cần thiết để giảm đáng kể chất thải.
-
Ý kiến và Bình luận
Đa số người Nhật Bản không hào hứng với cuộc sống đến 100 tuổi
06:05' - 21/03/2024
Đây là một phần kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành tại 6 quốc gia trước Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Liên hợp quốc 20/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giảm khí thải diesel: Giải pháp nào chi phí thấp nhưng hiệu quả?
15:47'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Vũ An, Phó Tổng Giám đốc PVFCCo Phú Mỹ về những giải pháp có chi phí thấp nhưng hiệu quả nhằm thúc đẩy giảm khí thải động cơ diesel tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường gắn kết chiến lược, mở ra động lực hợp tác mới
09:04'
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược mới của EU nhằm củng cố an ninh kinh tế
08:34'
Chiến lược mới đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico giai đoạn 2025-2026
08:30' - 03/12/2025
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 2/12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico xuống còn 0,7% năm 2025 và 1,2% năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Bangkok đề xuất biện pháp cải thiện chất lượng không khí
08:30' - 03/12/2025
Người đứng đầu Chính quyền Đô thị Bangkok (BMA) nêu rõ biện pháp làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải xe cộ và bụi tích tụ ở Bangkok cũng như các khu vực đô thị.
-
Ý kiến và Bình luận
IFC Việt Nam: "Bến đỗ an toàn" mới cho các công ty tài sản số toàn cầu
17:55' - 01/12/2025
Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh - nơi Việt Nam đang thiết lập mô hình IFC song hành - lại cung cấp một môi trường thuận lợi, bắt đầu thu hút những "gã khổng lồ" tiền mã hóa toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
65 năm quan hệ Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ hiếm có trong lịch sử quốc tế
15:23' - 30/11/2025
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long khẳng định quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy truyền thống và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
11:33' - 29/11/2025
Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế, được hình thành từ lâu đời.
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm dấu hiệu tiêu cực đối với kinh tế Đức
10:57' - 29/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo) cho biết niềm tin doanh nghiệp tại Đức đã bất ngờ giảm trong tháng 11/2025.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Ảnh: Reuters