RKI nhận định Đức có thể sớm vượt qua làn sóng dịch do Omicron gây ra
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/2 với Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, người đứng đầu cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Đức khẳng định: “Chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt và tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ sớm vượt qua được làn sóng dịch do biến thể Omicron gây ra, ngay cả khi đợt dịch này chưa lên tới đỉnh điểm. Cho đến nay, chúng ta đã vượt qua 'cơn bão' này tương đối tốt.”
Theo ông Wieler, so với biến thể Delta trước đây, tỷ lệ những người nhiễm biến thể Omicron biến chứng nặng ít hơn nhiều. Do đó, Đức có thể vượt qua được làn sóng này trong vài tuần tới và người dân có thể đón Lễ Phục sinh với các quy định được nới lỏng.
Tuy nhiên, người đứng đầu RKI cũng cho rằng còn quá sớm để có thể khẳng định điều này vì cho đến nay, chủ yếu những người nhiễm biến thể Omicron đều trẻ tuổi trong khi tỷ lệ mắc bệnh ở những người lớn tuổi ít hơn nhiều. Số người trên 60 tuổi chưa tiêm chủng đang là yếu tố gây lo ngại.
Vì vậy, RKI vẫn kêu gọi tuân thủ các biện pháp hạn chế nhằm làm chậm tốc độ lây lan để bảo vệ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương cũng như giảm thiểu nguy cơ hệ thống cơ sở hạ tầng y tế quan trọng bị quá tải.
Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Lauterbach đã phản đối kế hoạch của một số khu vực về nới lỏng các quy định phòng dịch trong khi số ca mắc mới COVID-19 theo ngày vẫn đang tăng cao.
Ông cho biết Đức có thể sẽ đạt đỉnh dịch vào giữa tháng này hoặc muộn hơn. Theo người đứng đầu ngành y tế, các biện pháp nghiêm ngặt mà Đức đang áp dụng để làm chậm lại làn sóng lây nhiễm đang phát huy hiệu quả.
Bộ trưởng Lauterbach khẳng định việc nới lỏng quá mức các biện pháp hạn chế có thể phá hỏng chiến lược chống dịch và kéo dài sóng dịch bệnh.
Bộ Y tế không ủng hộ việc nới lỏng rộng rãi vì điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người lớn tuổi không được tiêm phòng ở Đức.
Bộ trưởng Lauterbach cho biết Bộ Y tế dự kiến sẽ chỉ nới lỏng các hạn chế chống dịch trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào tháng 4 tới./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Mỹ: Nhiều bang bỏ quy định đeo khẩu trang tại trường học
08:23' - 08/02/2022
Trong những tuần gần đây, các yêu cầu về việc đeo khẩu trang tại trường học đã được dỡ bỏ ở nhiều bang tại Mỹ.
-
Đời sống
Cảnh báo nguy cơ rối loạn vị giác hoặc khứu giác sau khi mắc COVID-19
16:38' - 07/02/2022
Gần đây, giới khoa học tiếp tục chỉ ra thêm một triệu chứng mới liên quan COVID-19, đó là rối loạn vị giác hoặc khứu giác (TSD).
-
Đời sống
Nguy cơ đột quỵ dễ xảy ra trong những ngày đầu mắc COVID-19
07:20' - 07/02/2022
Đột quỵ thiếu máu là một biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân COVID-19, và nguy cơ này cao nhất trong vòng 3 ngày sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mất ngủ - Nguyên nhân và giải pháp trị liệu
12:25'
Thức giấc giữa đêm với những suy nghĩ dồn dập hoặc xâm nhập là rất phổ biến và thực sự là một trong những triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất của chứng mất ngủ mãn tính.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/11
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/11 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/11, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 11, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng Ninh chi viện gần 45 tấn hàng cứu trợ đồng bào Lâm Đồng
21:02' - 22/11/2025
Những chuyến xe chở hàng cứu trợ lăn bánh rời Quảng Ninh mang theo tấm lòng sẻ chia và tinh thần đoàn kết, thể hiện thông điệp ấm áp "không ai bị bỏ lại phía sau" đối với đồng bào vùng lũ Lâm Đồng.
-
Đời sống
Độc đáo lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết Suối Giàng
18:11' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Suối Giàng, xã Văn Chấn diễn ra khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025, với chủ đề “Hương trà trên mây” thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự.
-
Đời sống
Sắc hồng Tam Cốc thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế
16:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11, tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra chương trình “Sắc hồng Tam Cốc 2025 - Bản tình ca mùa thu”.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Vĩnh Long thắp lửa tinh thần Khởi nghĩa Nam Kỳ
15:40' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức giao lưu sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 85 năm Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 - 23/11/2025).
-
Đời sống
Nước rút, tình người dâng: Hỗ trợ lương thực đến vùng ngập Đắk Lắk
14:58' - 22/11/2025
Ngày 22/11, lực lượng chức năng và các đoàn từ thiện đã tiếp cận được những thôn ngập sâu nhất để cung cấp lương thực, nước uống, quần áo cho người dân.
-
Đời sống
Ai Cập xây dựng thành phố điện ảnh gần quần thể Kim tự tháp Giza
11:36' - 22/11/2025
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết thành phố sản xuất phim của Ai Cập sẽ có các trường quay hiện đại và bối cảnh quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất các sự kiện lớn toàn cầu.
-
Đời sống
Những người hùng thầm lặng trong vùng mưa lũ ở Khánh Hòa
11:34' - 22/11/2025
Ngay từ những ngày đầu, thực hiện công điện của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt triển khai nhiều mũi “tiến công” hướng vào vùng lũ cứu người.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: THX/ TTXVN