Roche sẵn sàng triển khai xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 công suất cao

18:30' - 13/10/2020
BNEWS Roche cho biết các hệ thống hoàn toàn tự động có thể cung cấp kết quả xét nghiệm trong 18 phút cho một lần kiểm tra, với một máy phân tích có thể thực hiện số lượng lên đến 300 xét nghiệm mỗi giờ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 13/10, công ty dược phẩm hàng đầu của Thụy Sĩ Roche Holding AG thông báo sẽ "trình làng" công cụ xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 mới trước cuối năm nay, cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm với số lượng lớn hơn.

Roche cho biết các hệ thống hoàn toàn tự động này có thể cung cấp kết quả xét nghiệm trong 18 phút cho một lần kiểm tra duy nhất, với một máy phân tích có thể thực hiện số lượng lên đến 300 xét nghiệm mỗi giờ.

Máy phân tích của Roche sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất tại các sân bay, giúp giảm bớt những gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động vận tải hàng không vào thời điểm dịch bệnh.

Cuối tháng 9 vừa qua, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo sẽ sử dụng thí điểm các xét nghiệm nhanh để phát hiện COVID-19 với hành khách, và có thể sẽ mở rộng chương trình thí điểm với các chi nhánh ở Thụy Sĩ như  Swiss International Air Lines (SWISS) và Edelweiss.

Báo NZZ am Sonntag và SonntagsZeitung đưa tin các xét nghiệm nêu trong kế hoạch trên đang được Roche phát triển.

Theo các báo trên, việc được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay với kết quả âm tính có thể cho phép hành khách được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh và kiểm dịch bắt buộc.

Thomas Schinecker, Giám đốc điều hành của Roche Diagnostics, nhấn mạnh việc có thể xác định nhanh chóng và chính xác người nhiễm SARS-CoV-2 rất quan trọng để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân và ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang chịu áp lực rất lớn để tăng cường năng lực xét nghiệm giúp khống chế hiệu quả tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Xét nghiệm kháng nguyên số lượng lớn sẽ  bổ sung vào các hình thức xét nghiệm để giúp phát hiện các ca nhiễm.

Các xét nghiệm kháng nguyên được cho là ít gây kích ứng hơn xét nghiệm chẩn đoán PCR. Roche có kế hoạch cung cấp công cụ xét nghiệm kháng nguyên vào cuối năm 2020 ở tất cả các thị trường được Liên minh châu Âu (EU) công nhận và cũng sẽ đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận để đưa vào sử dụng ở thị trường Mỹ.

Roche đã công bố 8 mẫu xét nghiệm COVID-19 kể từ khi đại dịch xuất hiện, trong đó có thiết bị phân tách giữa cúm mùa và COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục