Rogers thâu tóm Shaw – Thương vụ đình đám liệu có làm thay đổi thị trường viễn thông Canada?

14:44' - 16/03/2021
BNEWS Rogers Communications Inc.(đóng trụ sở tại Toronto) có kế hoạch mua lại Shaw Communications Inc. với giá 20,4 tỷ CAD (16,33 tỷ USD).

Rogers Communications Inc.(đóng trụ sở tại Toronto) có kế hoạch mua lại Shaw Communications Inc. với giá 20,4 tỷ CAD (16,33 tỷ USD) trong một thỏa thuận hợp nhất hai công ty để đối phó với các đối thủ như BCE Inc. và Telus Corp.
Nếu tính cả các khoản nợ của Shaw, tổng giá trị của thương vụ này lên đến 26,2 tỷ CAD (tương đương 21 tỷ USD), ghi dấu một trong những vụ thâu tóm lớn nhất do một công ty Canada thực hiện từ trước tới nay.
Giám đốc điều hành (CEO) của Shaw, ông Brad Shaw nhận thấy công ty có trụ sở tại Calgary này không thể hoạt động đơn lẻ trên thị trường viễn thông ngày càng cạnh tranh.

Họ cần kết hợp lực lượng với Rogers trong kế hoạch mở rộng mạng lưới trị giá 6,5 tỷ CAD ở khu vực miền Tây Canada.
Rogers đang chào giá 40,50 CAD cho mỗi cổ phiếu của Shaw.
Tuy nhiên, kế hoạch Rogers tiếp quản Shaw đòi hỏi phải có sự chấp thuận của các cổ đông và cần được các cơ quan quản lý thông qua.

Chính phủ Canada dự kiến sẽ "soi kỹ" thương vụ này vì vụ tiếp quản sẽ "khai tử" nhà mạng không dây lớn thứ tư ở "xứ sở lá phong".

Cả Đảng Tự do cầm quyền và đảng Bảo thủ đối lập đều đang thúc đẩy ý tưởng rằng việc có nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ là cách để hạ giá cước di động.
CEO của Rogers, ông Joe Natale cho biết Rogers và Shaw sẽ thuyết phục các cơ quan chức năng và các chính trị gia rằng. việc kết hợp sẽ giúp hai hãng sẽ tăng hiệu quả hoạt động, hạ giá cước và nâng cao khả năng kết nối của người dân Canada.
Khi công bố về thỏa thuận này, Rogers và Shaw đã đưa ra một loạt cam kết chung bao gồm hai công ty sẽ bổ sung thêm 3.000 việc làm mới ở các tỉnh Alberta, British Columbia, Saskatchewan và Manitoba, đồng thời duy trì một trụ sở chính ở Calgary.

Nếu thương vụ thành công, Rogers có kế hoạch chi 2,5 tỷ CAD để triển khai mạng di động thế hệ thứ năm (5G) ở bốn tỉnh trên và thành lập quỹ trị giá 1 tỷ CAD để cung cấp Internet tốc độ cao cho người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa và cộng đồng thổ dân.
Ông Shaw sẽ tham gia ban điều hành Rogers sau khi thương vụ kết thúc, và gia đình Shaw sẽ có quyền bổ nhiệm một Giám đốc Rogers thứ hai.

Việc kết hợp hai công ty dự kiến sẽ tiết kiệm được 1 tỷ CAD chi phí hàng năm cho Rogers. Nếu được các cơ quan quản lý và cổ đông chấp thuận, vụ tiếp quản này dự kiến sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục