Rogers thâu tóm Shaw – Thương vụ đình đám liệu có làm thay đổi thị trường viễn thông Canada?
Rogers Communications Inc.(đóng trụ sở tại Toronto) có kế hoạch mua lại Shaw Communications Inc. với giá 20,4 tỷ CAD (16,33 tỷ USD) trong một thỏa thuận hợp nhất hai công ty để đối phó với các đối thủ như BCE Inc. và Telus Corp.
Nếu tính cả các khoản nợ của Shaw, tổng giá trị của thương vụ này lên đến 26,2 tỷ CAD (tương đương 21 tỷ USD), ghi dấu một trong những vụ thâu tóm lớn nhất do một công ty Canada thực hiện từ trước tới nay. Giám đốc điều hành (CEO) của Shaw, ông Brad Shaw nhận thấy công ty có trụ sở tại Calgary này không thể hoạt động đơn lẻ trên thị trường viễn thông ngày càng cạnh tranh.Họ cần kết hợp lực lượng với Rogers trong kế hoạch mở rộng mạng lưới trị giá 6,5 tỷ CAD ở khu vực miền Tây Canada.
Rogers đang chào giá 40,50 CAD cho mỗi cổ phiếu của Shaw. Tuy nhiên, kế hoạch Rogers tiếp quản Shaw đòi hỏi phải có sự chấp thuận của các cổ đông và cần được các cơ quan quản lý thông qua.Chính phủ Canada dự kiến sẽ "soi kỹ" thương vụ này vì vụ tiếp quản sẽ "khai tử" nhà mạng không dây lớn thứ tư ở "xứ sở lá phong".
Cả Đảng Tự do cầm quyền và đảng Bảo thủ đối lập đều đang thúc đẩy ý tưởng rằng việc có nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ là cách để hạ giá cước di động.
CEO của Rogers, ông Joe Natale cho biết Rogers và Shaw sẽ thuyết phục các cơ quan chức năng và các chính trị gia rằng. việc kết hợp sẽ giúp hai hãng sẽ tăng hiệu quả hoạt động, hạ giá cước và nâng cao khả năng kết nối của người dân Canada. Khi công bố về thỏa thuận này, Rogers và Shaw đã đưa ra một loạt cam kết chung bao gồm hai công ty sẽ bổ sung thêm 3.000 việc làm mới ở các tỉnh Alberta, British Columbia, Saskatchewan và Manitoba, đồng thời duy trì một trụ sở chính ở Calgary.Nếu thương vụ thành công, Rogers có kế hoạch chi 2,5 tỷ CAD để triển khai mạng di động thế hệ thứ năm (5G) ở bốn tỉnh trên và thành lập quỹ trị giá 1 tỷ CAD để cung cấp Internet tốc độ cao cho người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa và cộng đồng thổ dân.
Ông Shaw sẽ tham gia ban điều hành Rogers sau khi thương vụ kết thúc, và gia đình Shaw sẽ có quyền bổ nhiệm một Giám đốc Rogers thứ hai.Việc kết hợp hai công ty dự kiến sẽ tiết kiệm được 1 tỷ CAD chi phí hàng năm cho Rogers. Nếu được các cơ quan quản lý và cổ đông chấp thuận, vụ tiếp quản này dự kiến sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2022./.
- Từ khóa :
- canada
- Rogers Communications
- Shaw Communications
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thương vụ hợp nhất Couche-Tard và Carrefour thất bại
07:16' - 19/01/2021
Tập đoàn Alimentation Couche-Tard (Canada) và tập đoàn siêu thị Carrefour SA (Pháp) đã tuyên bố tìm kiếm các cơ hội hợp tác sau khi thương vụ hợp nhất thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thông qua thương vụ sáp nhập 38 tỷ USD giữa PSA và FCA
20:55' - 21/12/2020
Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố đã phê duyệt thương vụ sáp nhập giữa PSA và FCA theo Quy chế sáp nhập của EU.
-
Chuyển động DN
EU phê chuẩn thương vụ mua Fitbit của Google trị giá 2,1 tỷ USD
08:33' - 18/12/2020
Google đã nhất trí cam kết trong 10 năm đầu bảo vệ dữ liệu cá nhân và đảm bảo rằng thương vụ này không gây khó khăn cho các nhà sản xuất đồng hồ thông minh khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Niêm yết MCH trên HoSE là bước đi chiến lược giúp Masan lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới
08:53'
Suốt gần 30 năm, MCH đã hình thành một hệ sinh thái tiêu dùng rộng lớn, trong đó các thương hiệu như Nam Ngư, Chinsu, Omachi, Kokomi, Wake-Up 247…
-
Chuyển động DN
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
07:43'
Trang tin Axios ngày 18/12 (giờ địa phương) dẫn một bản ghi nhớ nội bộ cho biết TikTok đã ký thỏa thuận bán đơn vị hoạt động tại Mỹ cho một liên doanh do các nhà đầu tư Mỹ kiểm soát.
-
Chuyển động DN
“Gã khổng lồ” dầu khí BP bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới
21:14' - 18/12/2025
Tập đoàn năng lượng BP của Anh vừa bổ nhiệm bà Meg O'Neill - một nhân sự từ bên ngoài - vào vị trí Giám đốc điều hành (CEO) kể từ tháng 4/2026.
-
Chuyển động DN
Nhà mạng sẵn sàng cho Lễ khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm
21:00' - 18/12/2025
Trong sự kiện này, hạ tầng mạng của VNPT sẽ đảm bảo phục vụ thông suốt cho 79 điểm cầu truyền hình trực tiếp
-
Chuyển động DN
Israel trở thành “ngôi nhà thứ hai” của Nvidia
16:26' - 18/12/2025
Tập đoàn công nghệ Nvidia của Mỹ đã chính thức xác nhận kế hoạch xây dựng một khuôn viên công nghệ quy mô lớn tại Israel, với khả năng tiếp nhận tới 10.000 nhân viên.
-
Chuyển động DN
“Gã khổng lồ” đồ uống Nhật Bản mở cơ sở nghiên cứu mới tại Đông Nam Á
16:26' - 18/12/2025
Kirin Holdings -một trong những tập đoàn đồ uống lớn nhất Nhật Bản và thế giới sẽ tăng 50% chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực thực phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Bưu chính viễn thông ra mắt Công ty VNPT AI
16:18' - 18/12/2025
VNPT chính thức ra mắt Công ty VNPT AI. Đây là dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm chiến lược của VNPT trong việc tập trung nguồn lực phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Chuyển động DN
Honda sẽ tạm ngừng sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc do thiếu chip
15:07' - 18/12/2025
Hãng ô tô Honda Motor của Nhật Bản sẽ tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Nhật Bản và Trung Quốc trong những tuần tới do hậu quả kéo dài của tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu.
-
Chuyển động DN
VinSpeed và Siemens Mobility ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về đường sắt tốc độ cao
10:53' - 18/12/2025
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed và Công ty Siemens Mobility GmbH chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện về đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.

Rogers thâu tóm Shaw. Ảnh: BNN