Rosatom: Lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân của Mỹ sẽ làm suy yếu thị trường toàn cầu

11:39' - 15/05/2024
BNEWS Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom ngày 14/5 cho hay lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân của Mỹ là một động thái mang tính chính trị và sẽ làm suy yếu thị trường uranium làm giàu toàn cầu.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom ngày 14/5 cho hay lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân của Mỹ là một động thái mang tính chính trị và sẽ làm suy yếu thị trường uranium làm giàu toàn cầu. Tuy nhiên, Rosatom tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế của mình.

 

Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm uranium làm giàu của Nga hôm 13/5. Các nhà máy điện hạt nhân Mỹ đang sử dụng khoảng 24% uranium làm giàu có nguồn gốc từ Nga.

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi hãng tin Reuters, Rosatom bày tỏ tập đoàn này coi luật mới ban hành của Mỹ mà cấm nhập khẩu uranium làm giàu của Nga là hành động phân biệt đối xử và không theo định hướng thị trường. Rosatom vẫn duy trì vị thế dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài quan tâm đến hợp tác lâu dài.

Trong năm 2022, Rosatom là nhà cung cấp uranium làm giàu lớn nhất thế giới, chiếm 35% thị trường toàn cầu. Đồng thời tập đoàn này cũng nắm giữ trữ lượng uranium lớn thứ hai thế giới và là nhà sản xuất uranium lớn thứ hai thế giới.

Điện Kremlin cho biết quyết định cấm nhiên liệu hạt nhân Nga của Mỹ không ảnh hưởng đến Nga, nhưng cho biết Mỹ đang tìm cách phá hoại các quy tắc của thị trường toàn cầu.

Rosatom cho biết quyết định của Mỹ gây hại đến hoạt động bền vững của thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ chu trình nhiên liệu hạt nhân.

Nga hiện đang đẩy mạnh tỷ trọng của năng lượng hạt nhân trong sản xuất năng lượng. Theo Rosatom, tỷ trọng năng lượng hạt nhân dự kiến đạt 25% vào năm 2045 so với mức 20% hiện tại.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục