1. >

Rosneft: Mỹ áp trừng phạt nhằm chi phối thị trường dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Giám đốc điều hành Rosneft cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Nga nỗ lực nhằm nâng đỡ các công ty Mỹ.

Rosneft: Mỹ áp trừng phạt nhằm chi phối thị trường dầu mỏ

Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga, ông Igor Sechin. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga, ông Igor Sechin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Nga và các nước khác là nỗ lực nhằm nâng đỡ các công ty Mỹ trên thị trường năng lượng và các thị trường toàn cầu khác.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu lần thứ XI được tổ chức ở thành phố Verona (Italy), ông Sechin nhấn mạnh Mỹ "quen với vai trò điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới", bằng cách thay thế Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bằng cái gọi là "US-PEC". Nhằm âm mưu đạt được các mục tiêu đó, Mỹ phớt lờ lợi ích của phần còn lại của thế giới.

Ông Sechin lấy ví dụ, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và sự trả đũa của Moskva cũng làm tổn hại tới Đức, đồng minh chủ chốt của Mỹ.

Giám đốc Tập đoàn Rosneft nói: "Mỹ chỉ chịu 0,6% tổn thất từ lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga, trong khi Đức phải đối mặt với 40% tổn thất từ lệnh trừng phạt này. Tôi xin lưu ý trong nhiều lĩnh vực như dầu đá phiến, xuất khẩu vũ khí, nền kinh tế Mỹ đã giành chiến thắng trên thực tế xuất phát từ các lệnh trừng phạt nhằm vào các nước khác. Liệu đây có phải cách đơn thuần ủng hộ các nhà sản xuất trong nước với cái giá đánh đổi là cả cộng đồng quốc tế hay không?".

Ông Sechin cho rằng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ từ Iran kể từ ngày 5/11 tới do Mỹ áp đặt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế châu Âu. Ông cảnh báo: "Trong ngắn hạn, các cuộc chiến do Bộ Tài chính Mỹ khơi mào có thể dẫn tới sự mất cân bằng nghiêm trọng trên thị trường dầu mỏ".

Theo CEO của tập đoàn Rosneft, tình hình ở Libya và Venezuela, cùng với bất ổn xung quanh Iran, tất cả sẽ làm gia tăng sự bấp bênh trên thị trường dầu mỏ, và điều này đều do chính quyền Mỹ gây ra.

Lãnh đạo Rosneft khẳng định OPEC không đủ khả năng đền bù cho sự thiếu hụt sản lượng dầu do Mỹ gây ra, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể dẫn tới tình trạng giá dầu tiếp tục tăng vọt.

Theo ông Sechin, Mỹ họ quá quen với vai trò điều tiết thị trường dầu mỏ toàn cầu, vốn được dẫn dắt bởi sự tư lợi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif