1. >

Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành thông Thông tư 24/2016/TT-BCT quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng.

Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Công nhân ngành điện chuẩn bị đóng điện. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng tiếp tục rà soát để trình Chính phủ xem xét đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện một số thủ tục liên quan đến cấp phép thi công xây dựng, đào đường, thỏa thuận xây dựng cột điện, trạm biến áp...

Thông tư 24/2016/TT-BCT được coi là bước “cải cách” khi loại bỏ thủ tục xác nhận sự phù hợp với quy hoạch đối với tất cả các quy mô công trình và giúp cho thời gian thực hiện thủ tục tiếp cận điện năng giảm được 3 ngày đối với các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương.

Tổng thời gian thực hiện các bước đối với cơ quan quản lý nhà nước tối đa là 15 ngày (đối với một số địa phương có thể gộp các bước thì thời gian thực hiện ngắn hơn), các đơn vị điện lực là 10 ngày.

Việc giảm thủ tục và rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng được coi là bước đột phá trong việc nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời qua đây tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng trong bảng chỉ số tiếp cận điện năng do Ngân hàng Thế giới công bố hàng năm.

Điểm đáng chú ý trong Thông tư 24 là khách hàng, doanh nghiệp chỉ cần bổ sung, điều chỉnh trong Hợp phần Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung và hạ áp sau các trạm 110kV đối với các công trình đấu nối có tổng dung lượng từ 2.000 kVA trở lên.

Còn đối với các công trình trạm biến áp trung áp có tổng dung lượng từ 2.000 kVA trở xuống, đơn vị phân phối điện thực hiện thỏa thuận đấu nối với khách hàng và báo cáo cơ quan quản lý quy hoạch theo định kỳ 6 tháng và 1 năm để theo dõi và giám sát quản lý quy hoạch (chuyển thành hậu kiểm).

Theo Quy định trước đây, các doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu xây dựng các trạm biến áp riêng đột xuất phải làm thủ tục bổ sung quy hoạch cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trước khi tiến hành thỏa thuận đấu nối với đơn vị phân phối điện.

Tuy rằng thời gian này không tính vào thời gian tiếp cận điện năng nhưng điều này giúp các khách hàng có trạm biến áp riêng có tổng dung lượng nhỏ hơn 2.000 kVA giảm được khá nhiều thời gian để làm hồ sơ và trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Theo quy định mới, thời hạn cho đơn vị phân phối điện thực hiện thỏa thuận và ký thỏa thuận đấu nối là 4 ngày làm việc (bỏ bước thoả thuận thiết kế) và 6 ngày làm việc để thực hiện đóng điện chạy thử, nghiệm thu và đóng điện.

Như vậy, thời gian tiếp cận điện năng theo Thông tư 24/2016/TT-BCT, thời gian thực hiện các thủ tục tiếp cận điện năng chỉ còn tối đa là 25 ngày (giảm được 3 ngày so với năm 2015 và 11 ngày so với năm 2014 tại Thông tư 33/2014/TT-BCT).

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố bỏ hoặc chuyển sang hậu kiểm hoặc chuyển đầu mối một cửa liên thông đối với các thủ tục thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương như thỏa thuận vị trí cột/trạm điện và hành lang lưới điện, cấp phép thi công công trình xây dựng, kế hoạch bảo vệ môi trường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại đứng thứ tư và là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hai nước đang cùng tham gia vào nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định thương mại đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

ncif