Samsung đào tạo chuyên gia tư vấn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

11:09' - 02/04/2019
BNEWS Chương trình hợp tác đào tạo có 4 khoá học gồm 2 khoá tại Hà Nội và 2 khoá tại TP. Hồ Chí Minh. So với năm 2018, mỗi khoá đào tạo sẽ tăng thêm 1 tuần thực hành tại doanh nghiệp.

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Samsung Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng năm 2019.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo số liệu thống kê của Tổng Cục hải quan (Bộ Tài chính), năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam- Hàn Quốc đạt 65,7 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,2 tỷ USD, tăng 22,9% so với năm 2017, kim ngạch nhập khẩu đạt 47,5 tỷ USD.
Kết quả này cho thấy quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước vẫn đang giữ đà tăng trưởng tốt, đặc biệt kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc được ký kết và có hiệu lực vào cuối năm 2015.
Liên quan đến sự hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thời gian vừa qua, Việt Nam đã và đang nhận được nhiều sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc và các tổ chức, tập đoàn của Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực.
Riêng phần hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tìm kiếm các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung thông qua các buổi hội thảo, triển lãm về công nghiệp hỗ trợ của Samsung và khảo sát các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Hơn nữa, các hoạt động này góp phần gia tăng số doanh nghiệp trở thành nhà cung ứng cấp 1 cũng như gia tăng số doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại chương trình đào tạo tư vấn viên. Ảnh:Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Chương trình hợp tác đào tạo trong năm 2019 sẽ có 4 khoá học gồm 2 khoá tại Hà Nội và 2 khoá tại TP. Hồ Chí Minh.

So với năm 2018, mỗi khoá đào tạo sẽ được tăng thêm 1 tuần thực hành tại doanh nghiệp, nâng tổng thời gian đào tạo mỗi khoá là 13 tuần bao gồm 4 tuần lý thuyết và 9 tuần thực hành.
Dự kiến, trong năm 2019 hơn 100 chuyên gia sẽ tiếp tục tham gia khoá đào tạo, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người sau 2 năm (2018-2019) theo đúng biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương vào tháng 3/2018 về việc đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ khả năng để có thể đào tạo và tư vấn cho các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị của các doanh nghiệp toàn cầu.
Theo ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, những thành công của chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn năm 2018 là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của Samsung trong hành trình chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Ông Choi Joo Ho hi vọng sau 13 tuần đào tạo các học viên sẽ vận dụng kiến thức khoa học này để có thể trở thành người tiên phong dẫn đầu về đổi mới và cải tiến ở các cơ sở doanh nghiệp và góp phần đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Đại diện của quá đào tạo chuyên sâu năm 2018, học viên Nguyễn Thị Xuân Hòa chia sẻ, đây là một khóa đào tạo hết sức bài bản với quy mô và những nội dung đào tạo thực sự có ý nghĩa cho các tư vấn viên cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Toàn cảnh chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam theo dự án hợp tác giữa Samsung và Bô Công Thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo học viên Nguyễn Thị Xuân Hòa, các chuyên gia Samsung đã chắt lọc những nội dung cơ bản và đầy đủ nhất để lấp khoảng trống và áp dụng vào thời gian thực hành.
Chính vì vậy, các tư vấn viên sau khi kết thúc khóa đào tạo đều được trang bị đầy đủ hành trang quí giá để có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tế góp phần thức đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.
Thống kê từ Bộ Công Thương, năm 2018 đã có 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp phụ trợ đã hoàn thành khoá đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019.

Theo đúng kế hoạch, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục khoá đào tạo cao cấp.
Khoá đào tạo chuyên gia tư vấn cao cấp đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất.
Song song với những nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói chung, Samsung cũng không ngừng nâng cao tỷ lệ nội địa hoá thông qua quá trình chủ động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt Nam.
Đặc biệt, năm 2018 số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung đạt 35 doanh nghiệp và dự kiến tăng lên đến 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và 50 doanh nghiệp vào năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục