Samsung đưa ra kế hoạch đẩy nhanh tốc độ cung cấp chip AI cho khách hàng
Cụ thể hơn, Samsung Electronics sẽ tích hợp các mảng phát triển, sản xuất và đóng gói chip số 1 toàn cầu vào cùng một dịch vụ để khai thác sự bùng nổ của công nghệ AI.
Theo Samsung Electronics, khi các khách hàng làm việc với một kênh liên lạc duy nhất chỉ đạo các bộ phận trên cùng một lúc, thời gian cần thiết để sản xuất chip AI - thường là hàng tuần - có thể giảm khoảng 20%.
Samsung kỳ vọng doanh thu ngành chip toàn cầu sẽ tăng lên 778 tỷ USD vào năm 2028, chủ yếu được thúc đẩy nhờ chip AI.
Tại cuộc gặp các phóng viên trước khi diễn ra sự kiện của Samsung Electronics tại San Jose, California (Mỹ), Phó chủ tịch điều hành phụ trách tiếp thị và bán hàng của bộ phận sản xuất chip Marco Chisari cho biết công ty tin rằng những dự đoán sơ bộ của Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman về nhu cầu tăng vọt đối với chip AI là thực tế.
Trước đó, truyền thông đưa tin ông Altman đã nói với các quản lý tại nhà sản xuất chip hợp đồng TSMC rằng ông muốn xây dựng khoảng 30 nhà máy sản xuất chip mới.
Samsung là một trong số ít công ty cùng lúc có thể bán chip nhớ, cung cấp dịch vụ sản xuất và thiết kế chip. Sự kết hợp đó thường gây bất lợi cho Samsung Electronics trong quá khứ. Một số khách hàng lo lắng rằng việc kinh doanh với bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics có thể mang lại lợi ích cho “đại gia” Hàn Quốc này nếu họ là đối thủ cạnh tranh trên những lĩnh vực khác.
Tuy nhiên, nhu cầu về chip AI đang ngày càng tăng, đi cùng yêu cầu tất cả các bộ phận chip được tích hợp mức độ cao để đào tạo hoặc tính toán lượng dữ liệu khổng lồ nhanh chóng mà tiêu tốn ít năng lượng hơn. Đó là cơ sở để Samsung Electronics tin rằng đề xuất của họ sẽ là thế mạnh của công ty trong tương lai.
“Gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc cũng giới thiệu kiến trúc chip tiên tiến được gọi là gate all-around (GAA), một loại kiến trúc bóng bán dẫn giúp cải thiện hiệu suất chip và giảm mức tiêu thụ điện năng.
GAA được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng để tiếp tục tạo ra những con chip mạnh hơn cho AI khi các con chip trở nên nhỏ hơn, đến mức vượt qua các ranh giới vật lý.Mặc dù các đối thủ cạnh tranh như nhà sản xuất chip số 1 toàn cầu TSMC cũng đang nghiên cứu chip sử dụng GAA, nhưng Samsung đã bắt đầu áp dụng GAA trước đó. Công ty cho biết họ có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet thế hệ thứ hai sử dụng GAA vào nửa cuối năm nay.
Samsung cũng đã công bố quy trình sản xuất chip 2 nanomet mới nhất dành cho chip điện toán hiệu năng cao. Con chip này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2027.
- Từ khóa :
- Samsung
- Electronics
- sản xuất chip
- trí tuệ nhân tạo
- OpenAI
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc - thị trường khổng lồ đối với thiết bị sản xuất chip của Nhật Bản
15:03' - 12/06/2024
Theo số liệu thương mại của Nhật Bản, ít nhất 50% xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của nước này trong quý I/2024 đã được chuyển đến Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Đạo luật CHIPS ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn
06:30' - 10/06/2024
Chính quyền Mỹ muốn đảm bảo quyền lực toàn cầu của họ thông qua việc duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ và sản lượng sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Intel tiết lộ công nghệ chip AI mới, cạnh tranh với Nvidia
20:50' - 04/06/2024
Tập đoàn Intel của Mỹ đã tiết lộ những công nghệ chip sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được mô tả là sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng AI.
-
Công nghệ
Nvidia sẽ ra mắt nền tảng chip trí tuệ nhân tạo thế hệ mới vào năm 2026
09:14' - 04/06/2024
Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia, Jensen Huang, cho biết, nền tảng chip trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo của công ty được gọi là Rubin sẽ được triển khai vào năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
AI không phải là mối đe dọa đối với ngành du lịch
18:46' - 07/07/2025
Theo các chuyên gia trong ngành tại Bỉ, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mối đe dọa đối với việc làm của nhân viên du lịch, mà ngược lại, là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của sinh viên trong chuyển đổi số và phát triển đất nước
07:30' - 07/07/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, khóa XI đã diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Microsoft ra mắt vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo
15:30' - 06/07/2025
Ngày 4/7, Microsoft đã triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo, đặt ở ngoại ô thủ đô Vienna.
-
Công nghệ
Công cụ tìm kiếm - cơ hội sinh lời cho các công ty khởi nghiệp
09:15' - 06/07/2025
Google đã phải chịu áp lực cạnh tranh từ ChatGPT của OpenAI và các công ty AI mới nổi khác đe dọa đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này.
-
Công nghệ
Hơn 3,3 triệu người dân được hướng dẫn kỹ năng số, sử dụng dịch vụ công
13:30' - 05/07/2025
Nhiều địa phương áp dụng hiệu quả mô hình “1 kèm 1”, trong đó mỗi tình nguyện viên trực tiếp hướng dẫn một người dân theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, giúp người học tiếp cận công nghệ dễ dàng hơn.
-
Công nghệ
Bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân của trẻ em trong thời đại số
07:30' - 05/07/2025
Dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu cá nhân của trẻ em, không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn liên quan trực tiếp đến quyền riêng tư, tính an toàn và sự phát triển lành mạnh của trẻ.
-
Công nghệ
Tăng tốc số hóa, nâng hiệu quả chính quyền địa phương sau sắp xếp
13:30' - 04/07/2025
Tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó trọng tâm là duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các “Tổ công nghệ số cộng đồng” và “Đội hỗ trợ phản ứng nhanh”.
-
Công nghệ
Intel có thể từ bỏ công nghệ 18A để cạnh tranh với TSMC
08:24' - 04/07/2025
Tân Giám đốc điều hành (CEO) của Intel, ông Lip-Bu Tan, đang xem xét một sự thay đổi mang tính chiến lược đối với mảng kinh doanh gia công chip của công ty nhằm thu hút các khách hàng lớn.
-
Công nghệ
Khử mặn nước biển để cứu nông nghiệp giữa hạn hán lịch sử
15:56' - 03/07/2025
Giữa vùng đất khô hạn Chtouka của Maroc, những cánh đồng cà chua bi vẫn xanh tươi nhờ một nguồn nước duy nhất nước biển đã qua khử mặn.