Sàn giao dịch tiền điện tử FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất hơn 3 tỷ USD
Trong đó, 1,45 tỷ USD là số nợ của 10 chủ nợ lớn nhất, song tài liệu không nêu cụ thể chủ nợ đó là những bên nào.
Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử và làm "bay hơi" khối tài sản trên giấy tờ trị giá hơn 15 tỷ USD của nhà sáng lập sàn giao dịch này - Sam Bankman-Fried - chỉ trong vài ngày.
Hôm 11/11, FTX và ít nhất 101 công ty liên kết nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại bang Delaware (Mỹ). Ước tính có khoảng 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư phải hứng chịu thiệt hại, song hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại cụ thể do hồ sơ lưu trữ kém.Hiện đã được các chuyên gia giải quyết phá sản tiếp quản, FTX cho biết đã tiến hành rà soát chiến lược tài sản toàn cầu của công ty này và đang chuẩn bị bán và tái tổ chức một số doanh nghiệp, với sự trợ giúp của ngân hàng đầu tư Perella Weinberg Partners. Dự kiến, công ty này bắt đầu hầu tòa vào sáng 22/11 (giờ Mỹ).
FTX hôm 20/11 cảnh báo số tiền điện tử bị đánh cắp trong những giai đoạn cuối cùng khi công ty vỡ nợ đang được chuyển tới các sàn giao dịch khác.Theo các nhà phân tích theo dõi hoạt động giao dịch, số tiền ảo được cho là bị đánh cắp trị giá 270 triệu USD. FTX kêu gọi các sàn giao dịch khác hỗ trợ hoàn lại số tài sản này cho tòa án.
Công ty đã chỉ định chuyên gia tái cấu trúc John Ray III làm Giám đốc điều hành, người từng giám sát vụ phá sản của Enron, một trong những vụ phá sản gây chấn động nhất trong lịch sử nước Mỹ.Trong tài liệu gửi lên tòa án Delaware, ông John Ray viết: "Trong sự nghiệp của tôi, chưa bao giờ tôi chứng kiến một sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và sự thiếu hụt hoàn toàn thông tin tài chính đáng tin cậy như ở đây".
FTX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới cho tới khi những quan ngại về khả năng thanh toán của FTX khiến lượng rút tiền tăng mạnh, qua đó bộc lộ việc FTX không sở hữu số tài sản thực trị giá hàng tỷ USD mà công ty này tuyên bố.FTX nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư sừng sỏ, trong đó có quỹ vốn đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cũng như một loạt nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi bật khác.
Phát biểu trong ngày 21/11, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Jon Cunliffe cho biết vụ phá sản của FTX cho thấy cần phải đưa lĩnh vực tiền ảo vào khuôn khổ pháp lý./.Tin liên quan
-
Tài chính
Sàn điện tử FTX tìm kiếm sự trợ giúp của tòa án
15:47' - 20/11/2022
Sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản FTX cho biết, họ đã đưa ra đánh giá chiến lược về tài sản toàn cầu của mình và đang chuẩn bị cho việc bán hoặc tổ chức lại một số mảng kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance khởi động lại kế hoạch thâu tóm Voyager
20:43' - 17/11/2022
Ngày 17/11, CoinDesk (trang tin tiền kỹ thuật số) cho biết sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance cơ sở tại Mỹ đang khởi động lại thương vụ mua lại sàn giao dịch tiền số Voyager Digital bị phá sản.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ điều tra sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX
11:02' - 15/11/2022
Các nhà quản lý đã mở một loạt cuộc điều tra sau sự sụp đổ bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tuần trước.
-
Thị trường
Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử
16:04' - 03/11/2022
Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị “Kết nối cung cầu hàng hóa giữa tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành phố gắn với ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử năm 2022”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Biểu tượng của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX và tiền kỹ thuật số. Ảnh: Reuters