Sản lượng dầu thô của Libya có thể đạt 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022
Bộ trưởng Tài chính Libya Khalid Al-Mabrouk nói rằng sản lượng dầu thô của nước này dự kiến sẽ tăng lên 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022, với điều kiện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) được phân bổ khoản ngân sách 1,1 tỷ USD để bảo dưỡng các cơ sở sản xuất dầu mỏ vốn đã xuống cấp nghiêm trọng trong một thập niên chiến tranh.
Phát biểu trước báo giới ngày 5/9 bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Hồi giáo, ông Al-Mabrouk cho biết xuất khẩu dầu mỏ của Libya đã tăng lên khoảng 1,2 triệu thùng/ngày và con số này có thể đạt 1,3 triệu thùng/ngày trong thời gian tới.Theo ông Al-Mabrouk, sản lượng khai thác dầu thô của Libya có thể sẽ đạt 2 triệu thùng/ngày vào năm 2022.
Ông Al-Mabrouk chỉ ra rằng ngành dầu mỏ của Libya hiện chỉ đối mặt với một khó khăn lớn là các mỏ dầu cùng với một số nhà máy lọc dầu và cảng cần phải được duy tu, bảo dưỡng sau hơn 10 năm bất ổn trong nước. Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdel Hamed Dbeibah cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Libya rất hạn chế nhưng dự trữ dầu mỏ đã được kiểm chứng của nước này ước vào khoảng 40 tỷ thùng. Phát biểu tại Diễn đàn Ambrosetti ở Italy mới đây, ông Dbeibah nói rằng Libya đã mất các nguồn lực khổng lồ trong chiến tranh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ xây dựng lại các nguồn lực của Libya.Ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tình trạng mất cân bằng cơ cấu xảy ra trong những thập niên vừa qua để tạo điều kiện cho nền kinh tế Libya phát triển.
Người đứng đầu GNU cũng chỉ ra rằng Libya hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn do hoạt động sản xuất dầu mỏ bị gián đoạn trong nhiều năm qua./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các công ty dầu mỏ Nga, Tây Ban Nha muốn nối lại hoạt động tại Libya
08:32' - 05/08/2021
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) ngày 4/8 cho biết các điều kiện an ninh tốt hơn tại Libya đang thôi thúc ban lãnh đạo của Repsol xem xét khả năng nối lại hoạt động tại đây.
-
Hàng hoá
Ngành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiến
07:31' - 16/11/2020
Tính đến ngày 7/11, sản lượng của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) đạt mức 1,04 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58'
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.
-
Thị trường
Đồng Nai mở rộng thị trường xuất khẩu chuối
21:06' - 09/04/2026
Với dư địa xuất khẩu chuối đi khắp thế giới với nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, năm 2026, Ðồng Nai tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.

Cảng dầu Brega, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN