Sản lượng dầu thô của Libya có thể đạt 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022
Bộ trưởng Tài chính Libya Khalid Al-Mabrouk nói rằng sản lượng dầu thô của nước này dự kiến sẽ tăng lên 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022, với điều kiện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) được phân bổ khoản ngân sách 1,1 tỷ USD để bảo dưỡng các cơ sở sản xuất dầu mỏ vốn đã xuống cấp nghiêm trọng trong một thập niên chiến tranh.
Phát biểu trước báo giới ngày 5/9 bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Hồi giáo, ông Al-Mabrouk cho biết xuất khẩu dầu mỏ của Libya đã tăng lên khoảng 1,2 triệu thùng/ngày và con số này có thể đạt 1,3 triệu thùng/ngày trong thời gian tới.Theo ông Al-Mabrouk, sản lượng khai thác dầu thô của Libya có thể sẽ đạt 2 triệu thùng/ngày vào năm 2022.
Ông Al-Mabrouk chỉ ra rằng ngành dầu mỏ của Libya hiện chỉ đối mặt với một khó khăn lớn là các mỏ dầu cùng với một số nhà máy lọc dầu và cảng cần phải được duy tu, bảo dưỡng sau hơn 10 năm bất ổn trong nước. Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdel Hamed Dbeibah cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Libya rất hạn chế nhưng dự trữ dầu mỏ đã được kiểm chứng của nước này ước vào khoảng 40 tỷ thùng. Phát biểu tại Diễn đàn Ambrosetti ở Italy mới đây, ông Dbeibah nói rằng Libya đã mất các nguồn lực khổng lồ trong chiến tranh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ xây dựng lại các nguồn lực của Libya.Ông Dbeibah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tình trạng mất cân bằng cơ cấu xảy ra trong những thập niên vừa qua để tạo điều kiện cho nền kinh tế Libya phát triển.
Người đứng đầu GNU cũng chỉ ra rằng Libya hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn do hoạt động sản xuất dầu mỏ bị gián đoạn trong nhiều năm qua./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các công ty dầu mỏ Nga, Tây Ban Nha muốn nối lại hoạt động tại Libya
08:32' - 05/08/2021
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) ngày 4/8 cho biết các điều kiện an ninh tốt hơn tại Libya đang thôi thúc ban lãnh đạo của Repsol xem xét khả năng nối lại hoạt động tại đây.
-
Hàng hoá
Ngành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiến
07:31' - 16/11/2020
Tính đến ngày 7/11, sản lượng của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) đạt mức 1,04 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47'
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30'
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30'
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…
-
Thị trường
Khẳng định vai trò gắn kết thị trường, nâng tầm thương hiệu Việt
21:36' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại cam kết tích cực lồng ghép các yếu tố chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tiêu chuẩn ESG vào các chương trình, chính sách xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, thiết thực.
-
Thị trường
Số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 10,3%
19:55' - 03/07/2025
Cục Hải quan cho biết tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng/2025 ước đạt 431,49 tỷ USD (tăng 16,0%, tương ứng tăng 59,49 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Thị trường
Kết nối tiêu thụ vải thiều ở các doanh nghiệp khu công nghiệp Bắc Ninh
18:19' - 03/07/2025
Nhiều lô vải thiều đã được đưa đến doanh nghiệp, được bảo quản trong kho lạnh để bảo đảm chất lượng trước khi đưa đến người tiêu dùng.
-
Thị trường
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh tăng gấp 3 lần
15:32' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu được 5.217 lô sầu riêng tươi với sản lượng gần 130.000 tấn.