Sản phẩm tái chế của Myanmar thu hút khách du lịch
Với khả năng sáng tạo, doanh nghiệp xã hội "Chu Chu" có trụ sở tại Myanmar đã góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường thông qua việc biến quần áo bỏ đi và rác thành các món đồ lưu niệm xinh xắn, thu hút du khách.
Bao cà phê được đan lại thành rổ, trong khi lốp xe cũ được biến tấu thành thắt lưng, đây chỉ là một phần trong 60 sản phẩm đang được bày bán tại các của hàng của doanh nghiệp Chu Chu tại Dala, cách thành phố Yangon một chuyến phà ngắn.
Thông qua việc tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và hữu ích, các nhân viên công ty đang nỗ lực thay đổi định kiến rằng những đồ tái chế là cũ và bẩn.
Ban đầu, Chu Chu (có nghĩa là nhựa trong tiếng Myanmar) khởi nghiệp chỉ với 2 nhân viên. Hiện giờ công ty có thuê 45 phụ nữ địa phương và sản phẩm của họ được bày bán tại các hàng lưu niệm tại thành phố Yangon và trên khắp đất nước.
Ngay chính cửa hàng của Chu Chu cũng được xây nên từ các sản phẩm tái chế. Các chai nhựa dùng xi măng kết lại thành tường, mái nhà làm từ lốp xe giúp cách nhiệt có sức chống đỡ tốt dưới sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết. Trong khi đó, với lượng rác thải khổng lồ như hiện nay thì nhóm chế tác không hề thiếu nguyên liệu sản phẩm.
Giám đốc điều hành Chu Chu Wendy Neampui cho biết hiện tại, đa số các khách hàng là du khách nước ngoài do Myanmar vẫn chưa đón nhận các sản phẩm tái chế và người dân Myanmar vẫn chưa ý thức được rằng vứt bỏ nhựa ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Trong những năm qua, Myanmar đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc sau nửa thế kỷ nằm dưới sự điều hành của chính quyền quân sự. Việc gia tăng hàng hóa tiêu dùng khiến lượng rác thải nước này tăng vọt, tràn ngập các đường phố, ngõ hẻm và sân bãi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bảo vệ môi trường: Nga xây dựng các nhà máy điện đốt rác thải
12:53' - 15/05/2018
Nga đã quyết định lựa chọn giải pháp sản xuất điện từ việc đốt rác thải thay vì chôn xuống đất để giải quyết vấn nạn rác thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng ở khu vực quanh thủ đô Moskva.
-
Đời sống
Algeria: Tái chế rác thải sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn
08:09' - 06/04/2018
Thu hồi và tái chế rác thải sẽ mang lại những cơ hội thực sự để tạo thêm nhiều việc làm cũng như những lợi ích kinh tế to lớn tại Algeria.
-
Kinh tế xã hội
Tái chế nhôm đang "bức tử" môi trường tại Bình Yên-Nam Định
13:59' - 28/12/2017
Làng nghề đúc nhôm tại thôn Bình Yên, xã Nam Thanh (Nam Trực, Nam Định) đang "bức tử" hầu hết các sông ngòi, kênh mương, nhiều ha ruộng vườn tại địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án 139 tỷ đồng trồng cây dược liệu tại Gia Lai
16:11' - 06/06/2026
Sáng ngày 6/6, Công ty cổ phần L&C Pharma Việt Nam (P.Hạc Thành, Thanh Hóa) tổ chức khởi công giai đoạn 1 dự án trồng cây dược liệu - cây Đan Sâm tại thôn Định Tam, xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai.
-
Chuyển động DN
Apple tái cơ cấu hệ thống bán lẻ tại Mỹ
07:41' - 06/06/2026
Các chuyên gia cho rằng việc Apple thu hẹp hiện diện tại một số trung tâm thương mại tiếp tục cho thấy những thách thức ngày càng lớn đối với mô hình bán lẻ truyền thống tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay
18:08' - 05/06/2026
Dù chịu tác động của thời tiết cực đoan và nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, TKV vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong 5 tháng đầu năm 2026.
-
Chuyển động DN
Khởi công nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công suất 650 tấn/ ngày
13:03' - 05/06/2026
Việc triển khai nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Bến Tre hiện thực quyết tâm Vĩnh Long trong phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng đơn thuần.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thiết bị y tế Hàn Quốc mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam
11:57' - 05/06/2026
Các công ty thiết bị y tế Hàn Quốc đang mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam, nơi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe đang gia tăng mạnh.
-
Chuyển động DN
Hơn 326 tỷ đồng đến tay khách hàng sau 5 tháng: Khi bảo hiểm không chỉ là một hợp đồng
11:35' - 05/06/2026
Trong 5 tháng đầu năm 2026, Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank (ABIC) đã giải quyết 29.440 vụ bồi thường, với tổng số tiền chi trả lên tới 326,462 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Dàn line-up hứa hẹn khuấy đảo E-Concert tại Ngày tài chính số 2026
16:07' - 04/06/2026
Dàn nghệ sĩ đình đám chính thức xác nhận góp mặt tại E-Concert vào tối 6/6, hoạt động đồng hành cùng lễ hội Ngày tài chính số 2026 mà bạn không nên bỏ lỡ.
-
Chuyển động DN
ChatGPT trở thành ứng dụng cán mốc 1 tỷ người dùng nhanh nhất lịch sử
11:41' - 03/06/2026
Ứng dụng ChatGPT của OpenAI được cho là đã đạt hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng chỉ sau khoảng 3 năm ra mắt, lập kỷ lục tăng trưởng mới trên thị trường AI.
-
Chuyển động DN
Cùng trẻ em “Chơi để học”, Vinamilk mang đến nhiều trải nghiệm thú vị
15:08' - 02/06/2026
Không chỉ mang đến mang đến những sản phẩm dinh dưỡng mát lành, Vinamilk còn mang đến khu vui chơi với các hoạt động trải nghiệm thú vị.
