Sản xuất cá tra giống giảm vì nhiều cơ sở phải dừng hoạt động

15:27' - 26/10/2021
BNEWS Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 76 cơ sở sản xuất giống cá tra và khoảng 1.104 cơ sở ương dưỡng giống cá tra.

Theo kế hoạch năm 2021, Đồng Tháp có tổng sản lượng cá tra bột là 24 tỷ con và 1,7 tỷ con cá tra giống. Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp sản xuất được khoảng 17 tỷ con cá tra bột (trong đó, cá tra bột cải thiện di truyền là 2,3 tỷ con), giảm 988 triệu con so với cùng kỳ năm 2020. Tỉnh Đồng Tháp sản xuất được 810 triệu con cá tra giống, giảm gần 64 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng cá tra bột và cá tra giống của tỉnh Đồng Tháp giảm do nhiều cơ sở và hộ sản xuất cá giống phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cùng với đó là giá cá giống xuống thấp suốt thời gian dài.

Anh Trần Văn Phương ở xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh có nhiều năm làm nghề sản xuất cá tra giống, cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, tôi sản xuất khoảng 15 triệu con cá tra giống, giảm 50% so với năm trước. Dịch bệnh, nhiều người không nuôi cá tra thương phẩm nên việc tiêu thụ cá tra giống cũng gặp khó khăn, giá xuống thấp, chỉ từ 19 đến 22 nghìn đồng/kg (loại 30 đến 35 con/kg). Vì vậy, tôi không dám sản xuất nhiều. Thêm nữa là thời tiết bất lợi, tỉ lệ cá tra giống bị hao hụt cao”.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp dự báo, sản lượng cá tra giống thu hoạch trong quý IV năm 2021 khoảng 200 triệu con. Nếu thả nuôi cá tra thương phẩm với mật độ 700 nghìn con/ha thì chỉ có khả năng đáp ứng nhu cầu thả nuôi được hơn 286 ha (cung cấp được 75,7% nhu cầu cá tra giống toàn tỉnh); thiếu cục bộ khoảng 178 triệu con cá tra giống.

Tuy nhiên, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp dần ổn định và nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở sản xuất cá tra bột đã bắt đầu hoạt động trở lại nhằm cung cấp cá tra bột cho những cơ sở ương dưỡng cá tra giống.

Các cơ sở và hộ ương dưỡng cá tra giống cũng đã bắt đầu có kế hoạch hoạt động trở lại nên khoảng đầu năm 2022, sản lượng con giống sẽ đáp ứng đủ nhu cầu nuôi cá tra thương phẩm toàn tỉnh.

Đồng thời, một số doanh nghiệp có phương án tận dụng các ao trống để thả cá tra bột, ương nuôi lên cá thương phẩm nhằm hạn chế tình trạng thiếu cá tra giống.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, nhu cầu giống cá tra hàng năm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp khoảng 1,2 tỷ con.

Trung bình hàng năm, diện tích ương cá tra giống của toàn tỉnh là 900 ha; sản lượng sản xuất khoảng 1,5 tỷ con giống, đáp ứng 100% nhu cầu cá tra giống trong tỉnh và còn xuất bán ra ngoài tỉnh. Đồng Tháp là tỉnh cung cấp cá tra giống và cá tra bột cho nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục