Sản xuất hiệu quả hơn với trợ giúp kỹ thuật số trong ngành dệt may
Sản xuất hiệu quả hơn với trợ giúp kỹ thuật số trong ngành dệt may là chủ đề hội thảo sẽ diễn ra ngày 9/7/2019 tại Hà Nội.
Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết (VITAS), hội thảo thường niên nổi bật này do VITAS và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) phối hợp tổ chức từ năm 2015 đến nay, nhằm giới thiệu các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, chia sẻ kiến thức và tăng cường hợp tác trong ngành dệt may giữa Việt Nam và Hàn Quốc và các nước châu Á. Hội thảo năm nay, sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, khách mời hàng đầu từ Hàn Quốc và Việt Nam với các chủ đề như: doanh nghiệp dệt may Việt Nam ở đâu trong bối cảnh cách mạng 4.0; chuyển đổi kỹ thuật số của ngành thời trang và Thiết bị IoT thông minh; trở ngại và thách thức của đổi mới 3D, lấy mẫu ảo, xu hướng thời trang toàn cầu; công nghệ Sewfree và các ứng dụng khác nhau, mô hình nhà máy nhuộm không hóa chất, không nước trong tương lai.Các chuyên gia cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ có tác động mạnh đến các ngành công nghiệp trọng điểm như sản xuất, tự động hóa, giao thông vận tải, tài chính, ngân hàng, giáo dục, nông nghiệp và đặc biệt là trong ngành dệt may.
Các nước tiên tiến đang áp dụng ngành công nghiệp 4.0 cho tất cả các ngành công nghiệp một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, việc thích ứng và tận dụng các cơ hội mà công nghệ 4.0 mang lại trong ngành dệt may của Việt Nam vẫn còn rất thấp.
Công nghiệp 4.0 vẫn làm gia tăng nguy cơ mất việc làm đối với lao động dệt may, đặc biệt lao động có trình độ thấp và ở những công đoạn dễ thay thế bằng máy móc, song mức độ tác động ở mỗi công đoạn sản xuất dệt may cũng khác nhau.Do vậy, doanh nghiệp cần nghiên cứu tác động của công nghiệp 4.0 đến ngành một cách thực tế, khách quan phù hợp với đặc điểm của một ngành sản xuất hang hóa theo xu hướng thời trang, thị hiếu, thời tiết, vùng miền.
Doanh nghiệp dệt may cũng cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu số hóa một số khâu trong dây chuyền sản xuất, nâng cao trình độ cán bộ quản lý kỹ thuật, công nghệ, xây dựng thương hiệu, áp dụng công nghệ in 3D trong thiết kế thời trang đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đơn lẻ của khách hàng; Chuẩn bị nguồn lực cho đổi mới công nghệ, chuyển dần từng bước sang xu hướng khai thác thị trường nội địa...Trong khuôn khổ hội thảo có triển lãm trưng bày giới thiệu loại vải mới đa chức năng và buổi giao thương với các công ty đến từ Hàn Quốc nhằm chia sẻ cùng các doanh nghiệp Việt Nam nhiều giải pháp hiện đại mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang triển khai áp dụng; đồng thời, tổ chức tham quan nhà máy dệt may tại Nam Định vào ngày 10/07/2019./.>>>Nga - thị trường hứa hẹn cho xuất khẩu dệt may của Việt NamTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP sẽ là "cú hích" cho dệt may thâm nhập thị trường Canada
08:28' - 17/05/2019
Ngày 16/5, tại thành phố Montreal, Canada đã diễn ra hội thảo “Dệt may Việt Nam và CPTPP” do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chủ trì tổ chức.
-
Phân tích doanh nghiệp
Thúc đẩy xanh hóa ngành dệt may Việt Nam
14:02' - 07/05/2019
WWF-Việt Nam và Vitas đã phối hợp và triển khai Dự án “Xanh hóa ngành dệt may Việt Nam thông qua cải thiện quản lý nước và năng lượng bền vững”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.

Công nhân Lê Thị Thanh, gắn bó làm việc tại May 10 hơn 16 năm. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Nghề dệt vải truyền thống ở Huế. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN