Sáng mai 29/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật An ninh mạng
Ngày 28/5, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016.
Trước khi thảo luận, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016. Thảo luận xung quanh các nội dung được nêu trong báo cáo, các đại biểu đánh giá cao và cơ bản nhất trí với báo cáo của Đoàn giám sát, cho rằng báo cáo đã đánh giá đầy đủ, toàn diện về tình hình quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước giai đoạn 2011 – 2016, những mặt tích cực, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đồng thời tranh luận sôi nổi, kiến nghị những giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy việc cơ cấu lại, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong thời gian tới.Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của Đoàn giám sát, sự phối hợp tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp nhà nước trong quá trình giám sát của Quốc hội.
Một trong những vấn đề nhiều đại biểu quan tâm thảo luận trong phiên họp sáng 28/5 là việc định giá tài sản doanh nghiệp. Đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) chỉ ra việc xác định giá đất cụ thể tại một số địa phương còn lúng túng, bộ máy và cơ sở vật chất bảo đảm cho việc xác định giá đất chưa đáp ứng yêu cầu.Thông tin về giá đất thị trường còn thiếu và độ tin cậy chưa cao. Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) kiến nghị: “Để bảo đảm lợi ích của Nhà nước và phản ánh đúng giá trị thực tế của doanh nghiệp, cần xem xét lại quyết định liên quan đến xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất và giá trị doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa”.
Bên cạnh đó, tình trạng chậm thực hiện tách chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước với chức năng quản lý nhà nước của các bộ; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với doanh nghiệp kém hiệu quả dẫn đến vi phạm trong quản lý sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp... là những vấn đề cũng được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra.
Trong phiên sáng 28/5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi, giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Trong phiên chiều 28/5, không khí nghị trường sôi nổi với phần tranh luận về miễn tiền thuê đất cho các dự án trong các đặc khu. Cho rằng đề xuất miễn tiền sử dụng đất cho các dự án có mục đích sử dụng đất từ 10-30 năm, là chính sách đi ngược lại luật cung cầu về đất đai.Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) e ngại chính sách này không những không thu hút tốt các nhà đầu tư cạnh tranh mà còn làm thất bại quá trình cạnh tranh lành mạnh của các đặc khu. Quan điểm này đã vấp phải sự không đồng tình của nhiều đại biểu. Có ý kiến lại cho rằng thời gian miễn thuê đất 30 năm là quá dài, cần xem xét đến tính hiệu quả và hợp lý.
Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan. Thứ ba, ngày 29/5, buổi sáng các đại biểu thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật An ninh mạng. Buổi chiều, các đại biểu thảo luận tại tổ về Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)./.>>> Bên lề Quốc hội: Chồng chéo vai trò quản lý khiến cổ phần hóa doanh nghiệp chậm tiến độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các Tư lệnh ngành giải trình về quản lý vốn, tài sản nhà nước
21:25' - 28/05/2018
Chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã giải trình làm rõ các ý kiến của đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cử tri có nhiều đề xuất về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
21:08' - 28/05/2018
Phóng viên TTXVN tại một số địa phương ghi nhận ý kiến của cử tri về phiên thảo luận về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011- 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Tranh luận sôi nổi về miễn tiền thuê đất cho dự án trong các đặc khu
19:14' - 28/05/2018
Chiều 28/5, không khí nghị trường sôi nổi với phần tranh luận về miễn tiền thuê đất cho các dự án trong các đặc khu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 5: Nhiều bất cập trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước
18:07' - 28/05/2018
Hiện vẫn còn nhiều tồn tại trong việc cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước. Bởi vẫn năng lực quản lý như vậy, vẫn người quản lý như vậy nên chất lượng không được nâng cao...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn lộ trình tránh điểm ngập trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên
12:42'
Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục thông tin phân luồng lưu thông tạm thời cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác đào tạo nhân lực bất động sản "thực chiến"
11:40'
Sáng 10/10, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) ký hợp tác với Học viện Công nghệ Tài chính Bất động sản Propiin đào tạo bất động sản - Mini MBA.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Thường trực Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm khắc phục hậu quả do thiên tai sau bão số 11
10:22'
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận số 546/TB-VPCP ngày 9/10/2025 của Thường trực Chính phủ về tình hình và các nhiệm vụ trọng tâm khắc phục hậu quả do thiên tai sau bão số 11.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngập trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, xe dưới 9 chỗ chuyển hướng qua Quốc lộ 3
09:26'
Đến tối 9/10 và rạng sáng 10/10, nước lũ đã tràn lên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Cục Đường bộ Việt Nam đã thông tin phân luồng các xe dưới 9 chỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
EU hỗ trợ Việt Nam 430 triệu euro thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng
09:22'
Thông tin được công bố chiều 9/10 (giờ địa phương) trong khuôn khổ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu lần thứ hai (Global Gateway Forum), diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ) từ ngày 9-10/10.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn du khách Pháp Hè 2025
08:09'
Việt Nam đã vươn lên trở thành điểm đến châu Á được du khách Pháp lựa chọn nhiều nhất trong mùa Hè năm nay, với lượng khách tăng trưởng 54,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Trong đêm, Thủ tướng kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ tại vùng ven sông của Hà Nội
04:12'
Đêm 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả với mưa lũ tại vùng ven sông của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác Việt Nam – Đan Mạch chuyển đổi xanh trong ngành công nghiệp
21:46' - 09/10/2025
Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (DEPP3) là dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng công nghệ đo giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa
21:44' - 09/10/2025
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất lúa của cả nước, đóng góp trên 50% sản lượng lúa và hơn 90% lượng gạo xuất khẩu.