Sắp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã các nước châu Á-Thái Bình Dương
Nhằm nhận diện rõ hơn những thách thức và vấn đề mới nổi đối với phát triển hợp tác xã trên toàn thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và định hướng hoạt động của Liên minh Hợp tác xã trong thời gian tới.
Theo đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội nghị Bộ trưởng khu vực các nước châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tại Hà Nội sẽ được tổ chức trong khuôn khổ an toàn, tiết kiệm, hiệu quả theo đúng thông lệ quốc tế và phù hợp với văn hóa Việt Nam.
Đây cũng là dịp để Chính phủ các nước trong khu vực và hợp tác xã các nước thành viên cũng như các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về các phong trào của hợp tác xã Việt Nam, những tác động về chính sách và luật pháp đối với sự phát triển hợp tác xã của từng nước.
Đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết thêm, hội nghị lần này bên cạnh việc tăng cường giao thương hợp tác giữa các hợp tác xã trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác liên doanh liên kết, kết nối thị trường và công nghệ đây còn là dịp tạo môi trường thuận lợi và cơ hội cho các hợp tác xã.
Cùng đó, Liên minh hợp tác xã Việt Nam qua đây cũng tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm hình thành và quản lý hợp tác xã cũng như thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế.
Thống kê cho thấy, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 2,6 triệu hợp tác xã và tổ chức tương hỗ, thu hút trên 1 tỷ thành viên và tạo việc làm ổn định, chất lượng cao cho trên 250 triệu người.
Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam, phong trào hợp tác xã tại nhiều nơi trên thế giới cũng đang gặp khó khăn như đa số là người lớn tuổi tham gia vào hợp tác xã, người trẻ không quan tâm hoặc không hề biết đến khu vực này.
Mặt khác, nhiều hợp tác xã hoạt động giống doanh nghiệp và chia lãi theo vốn góp và mất dần ý nghĩa đối với cộng đồng.
Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã các nước khu vực châu Á- Thái Bình Dương với chủ đề: “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ, hợp tác của Chính phủ đối với khu vực hợp tác xã để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” là cần thiết và kịp thời.
Qua đây, các nước trong khu vực cũng sẽ cụ thể hóa hành động quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030 đã được Liên Hiệp quốc chính thức thông qua./.
>>> Hỗ trợ các hợp tác xã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
21:09' - 24/01/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do Đại hội toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2016 - 2020 thông qua.
-
Chuyển động DN
Xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với phát triển sản phẩm bền vững
18:55' - 18/01/2017
Trong năm 2017, Liên minh Hợp tác xã sẽ tập trung xây dựng các mô hình hợp tác xã mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.
-
Doanh nghiệp
Tiến độ chuyển đổi hợp tác xã theo mô hình mới vẫn còn chậm
17:54' - 19/11/2016
Sau gần 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc mới có 185 hợp tác xã thực hiện chuyển đổi theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, chiếm 28,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử
10:06'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc, đẩy nhanh công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình
10:06'
Sáng 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo, thúc đẩy chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình, tăng nguồn cung và kéo giảm giá bất động sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “làm việc sớm, vào việc ngay”
21:06' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải khẩn trương, tập trung xử lý công việc với tinh thần “làm việc sớm, vào việc ngay”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026
21:02' - 25/02/2026
Sau đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS của Liên bang Nga
20:09' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ đề nghị TTXVN và TASS tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là trong chuyển đổi số, đào tạo nhân lực sử dụng tiếng Nga và tiếng Việt, duy trì hiệu quả các kênh hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Có cơ chế khuyến khích đội ngũ quản trị doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
19:35' - 25/02/2026
Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhà nước lại càng quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bứt phá kinh tế số, lấy kinh tế dữ liệu và trí tuệ nhân tạo làm trụ cột phát triển mới
19:04' - 25/02/2026
Thủ tướng giao việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức do Bộ Nội vụ chủ trì, hoàn thành trong quý 1/2026; Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội hoàn thành trong quý 2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn chặn UAV, flycam uy hiếp an ninh, an toàn bay
18:13' - 25/02/2026
Ngành hàng không khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng UAV, flycam trong khu vực cảng hàng không, sân bay và vùng phụ cận khi chưa được cấp phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%
16:17' - 25/02/2026
Năm 2026, ngành công thương được kỳ vọng tiếp tục giữ vai trò động lực then chốt của nền kinh tế, thúc đẩy công nghiệp hóa, chuyển đổi xanh và mở rộng không gian thị trường.

Hợp tác xã Xuân Hương (Đà Lạt). Ảnh minh họa: Phạm Kha–TTXVN