SCIC sẽ bán 9% vốn cổ phần của Vinamilk trong năm 2016
Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), ông Nguyễn Đức Chi đã chính thức thông tin với báo chí về kế hoạch thoái vốn và bán cổ phần của SCIC tại 10 doanh nghiệp mà SCIC đang làm đại diện vốn chủ sở hữu Nhà nước.
Ông Chi cho biết, tổng giá trị vốn hóa của SCIC tại 10 doanh nghiệp hiện khoảng 100.000 tỷ đồng; trong đó, giá trị vốn hóa của riêng Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chiếm tới 90%.
Trong năm 2016, SCIC sẽ thoái vốn và bán 9% trong tổng số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại Vinamilk. 9 doanh nghiệp còn lại sẽ được SCIC lên kế hoạch thoái vốn trong năm 2017.
Đây là vấn đề đang được xã hội, người dân hết sức quan tâm, đặc biệt là sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với chủ trương đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc, đổi mới hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời thoái phần vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ….Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Chi nêu cụ thể kế hoạch thực hiện, lộ trình triển khai, việc tổ chức lựa chọn tư vấn, quan điểm lựa chọn nhà đầu tư và các vấn đề liên quan tới việc xác định giá trị doanh nghiệp, định giá cổ phiếu, phương thức bán cổ phần và cách thức bảo toàn các thương hiệu sau khi bán vốn.
Hiện tại, SCIC đang tích cực triển khai các công tác chuẩn bị. Từ nay tới cuối tháng 9, Tổng công ty sẽ thực hiện việc lựa chọn tư vấn một cách công khai, minh bạch. Đó có thể là tư vấn trong nước hay nước ngoài. Nếu đơn vị nào có đủ điều kiện sẽ được lựa chọn để đảm đương toàn bộ quá trình tư vấn. Nếu không, SCIC có thể sẽ thuê một liên danh tư vấn.Danh sách các nhà tư vấn hiện có một số đơn vị như Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI); Công ty cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC); Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) hay một số tập đoàn tư vấn quốc tế như Credit Suisse; Morgan Stanley…
Sau khi tiến trình tư vấn được hoàn tất, SCIC sẽ triển khai thoái vốn ngay; đồng thời, căn cứ vào tình hình thị trường và kết quả hoạt động của doanh nghiệp, SCIC sẽ ấn định mức giá sàn để tổ chức đấu giá và bán cổ phần, theo phương thức chia lô, chào bán cạnh tranh và đạt được mức giá bán cao nhất có thể, ông Chi nhấn mạnh. Ông Chi cũng khẳng định, việc rút vốn sẽ được thực hiện công khai, minh bạch. Tuy nhiên cần phải có lộ trình và trật tự, để không chỉ đảm bảo hiệu quả nhất giá trị tài sản của Nhà nước, mà còn phải giữ cho hoạt động của doanh nghiệp được phát triển ổn định và tình trạng cân bằng của thị trường vốn. Việc mở bán cổ phần cũng sẽ được SCIC tiến hành công khai, đảm bảo các nguyên tắc của thị trường; đồng thời tổ chức roadshow cả ở trong nước và quốc tế, với quan điểm: không giới hạn các nhà đầu tư; không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược; mọi nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài; là tổ chức hay cá nhân nếu đủ điều kiện và nguồn tài chính đều có thể tham gia đấu giá.10 doanh nghiệp sẽ được SCIC lên kế hoạch thoái vốn bao gồm: Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh; Tổng công ty cổ phần tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam; Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang; Công ty cổ phần nhựa Thiếu niên Tiền phong; Công ty cổ phần hạ tầng và bất động sản Việt Nam; Công ty cổ phần nhựa Bình Minh; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang; Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk); Công ty cổ phần FPT; Công ty cổ phần viễn thông FPT. ./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Bắt đầu bán vốn Vinamilk trong năm nay
20:12' - 14/09/2016
Trao đổi với các cơ quan báo chí, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết sẽ triển khai bán vốn của Vinamilk trong năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Thoái vốn thế nào cho hiệu quả?
11:26' - 14/09/2016
Lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước và việc sử dụng nguồn vốn này như thế nào để phát huy hiệu quả, đồng thời giữ vững giá trị thương hiệu Việt đang được cộng đồng xã hội quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ hoàn thành thoái vốn tại Habeco và Sabeco trong năm 2017
19:27' - 31/08/2016
Tại cuộc họp báo, vấn đề thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) được quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Các Tập đoàn, Tổng công ty đã thoái vốn hơn 2.920 tỷ đồng
16:37' - 31/08/2016
Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến ngày 20/8/2016, đã có 48 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa; trong đó có 6 Tổng công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khi công nghệ tái định hình doanh nghiệp
08:28'
Cuộc cách mạng công nghệ đã viết lại hoàn toàn “luật chơi” của truyền thông nội bộ. Tốc độ và tính tức thời đã thay thế sự chờ đợi; sự tương tác đa chiều đã thay thế cho sự đơn phương, thụ động.
-
DN cần biết
Áp dụng hóa đơn điện tử: Hiểu đúng để làm đúng
19:07' - 17/06/2025
Trước một số thay đổi về chính sách, quy định thuế, nhất là áp dụng hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế Khu vực I khuyến cáo và đưa ra nhiều thông tin đầy đủ để người dân “Hiểu đúng, làm đúng”.
-
DN cần biết
Tiểu thương chợ truyền thống có thêm “cẩm nang số hóa”
16:39' - 17/06/2025
Tiểu thương chợ truyền thống có riêng một cuốn sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, dễ hiểu, dễ làm, giúp bà con bán hàng online, nhận thanh toán, quản lý đơn.
-
DN cần biết
Giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
20:01' - 16/06/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 16/2025/QĐ-TTg ngày 16/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.
-
DN cần biết
Vietnam Cycle Expo 2025: Cơ hội bứt phá trên thị trường xe đạp, xe điện
19:54' - 16/06/2025
Tiếp nối thành công từ 9 kỳ tổ chức trước, Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh Việt Nam – Vietnam Cycle Expo 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 14 – 16/8 tại TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Kiên Giang “trải thảm đỏ” cho 40 dự án đầu tư
14:14' - 16/06/2025
Kiên Giang kỳ vọng các dự án đầu tư sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động, nhất là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao và dịch vụ.
-
DN cần biết
Thực hư doanh nghiệp ở Cần Thơ đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam
12:04' - 14/06/2025
Một doanh nghiệp có trụ sở tại Cần Thơ là Công ty cổ phần Mekolor vừa có văn bản đề xuất tới Chính phủ về việc tham gia đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tổng vốn lên tới 100 tỷ USD.
-
DN cần biết
Hà Nội triển khai 100% thủ tục hành chính trực tuyến liên quan doanh nghiệp
17:45' - 13/06/2025
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa công bố kế hoạch thực hiện 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến.
-
DN cần biết
Đà Nẵng “trải thảm đỏ” thuế cho startup sáng tạo
13:20' - 13/06/2025
Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được miễn thuế thu nhập trong 5 năm với thu nhập từ lương,tiền công; miễn thuế đối với khoản thu từ chuyển nhượng cổ phần, vốn góp, quyền góp vốn.