Sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện
Thực hiện các Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, an toàn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, cơ quan này vừa đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4/2020; người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo Thẻ chi trả đến các Bưu cục để nhận tiền.
Đối với những người hưởng thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, Bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và cơ quan Bảo hiểm xã hội có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn…
Ngoài ra, cơ quan Bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú…
Thời gian chi trả sẽ được thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện báo cáo UBND các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4/2020 và các tháng tiếp theo trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn, đề xuất giải pháp, thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chi trả, đảm bảo an toàn cho người hưởng; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Bảo hiểm xã hội các địa phương phối hợp với Bưu điện rà soát danh sách người hưởng từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú để có thông báo cho cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà.
Tiếp tục truyền thông cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, kiểm tra việc tổ chức chi trả của cơ quan Bưu điện; phối hợp xử lý, giải quyết, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.
Tăng cường, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.
Đối với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh đề xuất, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4/2020 và các tháng tiếp theo trong thời gian phòng, chống dịch.
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm chi trả như: Tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm chi trả trước và trong thời gian cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện đeo khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả, trong suốt quá trình chi trả; trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả, Bưu điện cần phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng.
Bưu điện tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để người hưởng tập trung đông; thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm nhân lực, an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.
Đặc biệt, Bưu điện có phương án chi trả đảm bảo an toàn cho người hưởng trong trường hợp người hưởng đến nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tập trung đông trong cùng một thời điểm, tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên Bưu điện và người hưởng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lương thực dự trữ quốc gia luôn đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra
19:11' - 26/03/2020
Đại diện Vụ Quản lý hàng (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) khẳng định, lương thực dự trữ quốc gia luôn đảm bảo đáp ứng trong tình huống khẩn cấp xảy ra.
-
Kinh tế Việt Nam
8 nhóm đối tượng được đề nghị tăng lương, trợ cấp xã hội từ 1/7
13:15' - 17/03/2020
Mức tăng thêm khoảng 7,382% tương xứng với mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng tăng lên 1,6 triệu đồng /tháng từ ngày 1/7/2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng lương quốc gia
20:40' - 04/03/2020
Chiều 4/3, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng lương quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng để thảo luận thống nhất triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích mới cho thương mại, logistics và bất động sản công nghiệp
15:40'
Sau nhiều năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã đạt những bước tiến đáng kể về quy mô thương mại. Từ vị thế thâm hụt kéo dài, cán cân thương mại đã chuyển sang trạng thái thặng dư ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23'
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05'
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng AI, GPS trong giám sát, Hải quan khu vực III hướng tới hải quan thông minh
12:04'
Chi cục Hải quan khu vực III tăng cường cải cách thủ tục, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giám sát, thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
