Sẽ điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có thẻ BHYT trong năm 2017
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (hiện giá dịch vụ y tế chưa tính đúng, tính đủ mới chỉ tính 4/7 yếu tố). Tiến trình này để bảo đảm bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ; chỉ khác về chi trả.
Cũng trong năm nay, ngành Y tế tiếp tục thực hiện mức giá dịch vụ y tế có tiền lương đối với người có thẻ bảo hiểm y tế tại 27 tỉnh, thành phố. Dự kiến thực hiện vào quý I, đầu quý II/2017. Với việc đưa lương vào tính viện phí, hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh tăng giá.
Người có thẻ bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế chi trả (trừ phần đồng chi trả của một số nhóm và một số dịch vụ, thuốc, vật tư không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ). Người không có thẻ phải tự trả tiền. Khi đó, người dân sẽ thấy lợi ích của bảo hiểm y tế để tham gia.
Người không có thẻ bảo hiểm y tế hiện nay vẫn chi trả theo bảng giá ban hành từ năm 2006 và 2012, chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP, đến năm 2016 phải thực hiện mức giá tính đủ chi phí trực tiếp và tiền lương.
Vì thế, lộ trình thực hiện mức giá cho người chưa có thẻ bảo hiểm y tế đang chậm hơn thời gian quy định của Chính phủ. Mục đích của việc điều chỉnh này là nhằm tiến tới bảo hiểm toàn dân.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết, liên Bộ cũng hoàn thiện để ban hành thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho những người khám, chữa bệnh theo yêu cầu…
Theo thống kê của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến thời điểm cuối tháng 12/2016, cả nước đã có hơn 75 triệu người tham gia bảo hiểm y yế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 81,3%, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao 2,3%./.
>>> Rà soát, đổi thẻ bảo hiểm y tế có ghi “thời điểm đủ 5 năm liên tục”
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Có được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi chuyển hộ khẩu?
21:29' - 25/12/2016
Người dân thắc mắc về việc đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi chuyển hộ khẩu thì có được đăng ký lại nơi khám chữa ban đầu?
-
Kinh tế xã hội
Hỗ trợ bệnh nhân điều trị thuốc kháng vi-rút HIV có thẻ BHYT
13:06' - 24/11/2016
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc thanh toán thuốc kháng vi-rút HIV được mua sắm tập trung sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virút HIV
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu BV Bưu điện không thu tiền chênh lệch của bệnh nhân bảo hiểm y tế
20:47' - 22/09/2016
Việc thu tiền chênh của Bệnh viện Bưu điện đã làm ảnh hưởng đến chính sách bảo hiểm y tế của nhà nước, cũng như của thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế xã hội
Tin vui cho hàng triệu người dân Việt Nam
17:39' - 20/08/2016
Thông tin người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 5 năm được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh mang lại tin vui cho hàng triệu người dân Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10'
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Kiến tạo phát triển bằng đường lối độc lập của Việt Nam
17:28'
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Sangri-La lần thứ 23 là sự kế thừa tư duy đối ngoại của dân tộc Việt Nam qua nhiều thời kỳ lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Lời giải giảm áp lực cung ứng điện cao điểm mùa hè
17:26'
Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu mùa hè 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập kỷ lục mới về công suất tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đón cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng bất động sản mới phía Bắc
17:01'
Các chuyên gia nhận định, thành phố cảng sở hữu nhiều điều kiện để trở thành cực tăng trưởng bất động sản mới của miền Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe đánh giá khả năng tương thích với xăng E10
16:57'
Nội dung khuyến nghị cần rõ ràng, dễ hiểu, bao gồm các dòng xe được khuyến nghị sử dụng xăng E10.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng sinh học E10: Hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng về chuyển đổi năng lượng xanh
16:38'
Từ 0 giờ ngày 1/6/2026, xăng E10 chính thức áp dụng trên toàn quốc, đưa Việt Nam gia nhập nhóm hơn 60 quốc gia sử dụng xăng nhiên liệu sinh học.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số nội dung chính trong bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại đối thoại Shangri-La lần thứ 23
16:19'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, hút hơn 18.400 tỷ
16:00'
Ngày 30/5, UBND thành phố Huế tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố Huế.

Sẽ điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có thẻ BHYT trong năm 2017. Ảnh minh họa: TTXVN