Sẽ giao các ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân
Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng nhằm kéo gần khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nhưng mục tiêu vẫn chưa hoàn thành bởi, mức chênh lệch vẫn ở mức cao.
Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định dừng đấu thầu vàng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Phóng viên: Xin Phó Thống đốc cho biết mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới?
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.
Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng. Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững. Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Phóng viên: Xin Phó Thống đốc cho biết về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước? Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới. Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu. Phóng viên: Với phương án can thiệp như trên, Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân khi tham gia giao dịch vàng? Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình. Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc.- Từ khóa :
- ngân hàng nhà nước
- đấu thầu vàng
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia nói gì về việc Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng?
17:18' - 28/05/2024
Theo các chuyên gia kinh tế việc Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng cho thấy biện pháp can thiệp thông qua đấu thầu thời gian qua nhằm hạ nhiệt giá vàng chưa thực sự phát huy hiệu quả.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dừng đấu thầu vàng miếng
20:43' - 27/05/2024
Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Nhiều giải pháp ổn định thị trường ngoại tệ, hạn chế áp lực lên tỷ giá
21:59' - 24/05/2024
Từ đầu năm đến giữa tháng 5 năm 2024, nhập khẩu của nền kinh tế phục hồi mạnh - ước đạt 132,23 tỷ USD, tăng 19,7 tỷ USD (tăng 17,5%) so với cùng kỳ năm 2023
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025
12:38'
Sáng 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, “Lễ hội Không tiền mặt – Ting Ting Day 2025” đã chính thức được khai mạc.
-
Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư toàn cầu chuyển hướng từ Mỹ sang châu Âu và các thị trường khác
11:25'
Sự suy yếu của đồng USD và đợt bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn "trú ẩn an toàn" của tài sản Mỹ, thúc đẩy dòng vốn chảy vào các thị trường có đồng tiền đang tăng giá.
-
Ngân hàng
Sacombank mở rộng đặc quyền tại sân bay với hai phòng chờ hiện đại
11:15' - 13/06/2025
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/6: Ngân hàng thương mại tăng giá USD và NDT
08:57' - 13/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại BIDV niêm yết ở mức 25.855 - 26.215 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 15 đồng ở cả hai chiều giao dịch.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/6: Đồng USD đảo chiều tăng nhẹ
08:54' - 12/06/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.850 - 26.210 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 11/6.
-
Ngân hàng
Sacombank đồng hành cùng "Ngày không tiền mặt 2025", lan tỏa thanh toán số
08:30' - 12/06/2025
Thông qua việc đồng hành “Ngày không tiền mặt”, Sacombank khẳng định vai trò tiên phong trong phổ cập thanh toán hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và hướng đến xã hội không tiền mặt.
-
Ngân hàng
SHB lưu ý khách hàng tổ chức cần định danh sinh trắc học trước ngày 1/7/2025
14:46' - 11/06/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thông báo về việc bổ sung thông tin sinh trắc học đối với Người đại diện hợp pháp của Khách hàng tổ chức trước ngày 1/7/2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/6: Giá bán đồng USD và NDT cùng giảm tại các ngân hàng
09:00' - 11/06/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h20 sáng nay, Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.830 - 26.190 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 30 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 10/6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/6: Giá đồng USD và NDT biến động trái chiều
08:54' - 10/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay 10/6 tại Vietcombank và BIDV cùng ở mức 25.860 - 26.220 VND/USD (mua vào - bán ra).