Sẽ giao các ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân

11:48' - 29/05/2024
BNEWS Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng nhằm kéo gần khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nhưng mục tiêu vẫn chưa hoàn thành bởi, mức chênh lệch vẫn ở mức cao.

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định dừng đấu thầu vàng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Phóng viên: Xin Phó Thống đốc cho biết mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Phóng viên: Xin Phó Thống đốc cho biết về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Phóng viên: Với phương án can thiệp như trên, Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân khi tham gia giao dịch vàng?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục