Sẽ tăng thu thuế qua thanh tra, kiểm tra trên 13.000 tỷ đồng
Mục tiêu này vừa được công bố tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thực hiện thu thuế năm 2016 do ngành thuế tổ chức tại Hà Nội ngày 26/2.
Ngành Thuế cũng đặt mục tiêu, đảm bảo số thu nội địa không kể dầu thô vượt tối thiểu 8% dự toán pháp lệnh đã được Quốc hội, Chính phủ giao.
Theo dự toán pháp lệnh năm 2016, số thu toàn ngành đạt 809.500 tỷ đồng; trong đó, dầu thô là 54.500 tỷ đồng; thu nội địa là 755.000 tỷ đồng.
Đồng thời, phấn đấu, thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt tối thiểu 18% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế.
Theo các đại biểu tham gia hội nghị, công tác thanh tra, kiểm tra hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với vấn đề thanh, kiểm tra chống chuyển giá.
Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, Nguyễn Văn Công cho biết, trong năm 2016, địa phương tập trung thanh, kiểm tra giá chuyển nhượng nhưng khó khăn chính là Cục Thuế chưa có được dữ liệu chuẩn để làm cơ sở đối chiếu phục vụ công tác thanh, kiểm tra.
Cục Thuế Đồng Nai mong muốn Bộ Tài Chính, Tổng Cục Thuế nhanh chóng có giải pháp để sớm xây dựng cơ sở dữ liệu của người nộp thuế phục tốt công tác thanh, kiểm tra.
Nói về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn chỉ ra, muốn đấu tranh chống chuyển giá không thể thiếu cơ sở dữ liệu người nộp thuế. Nhưng cơ sở dữ liệu phải dựa trên văn bản pháp lý của Nhà nước và những con số này phải được tập hợp theo số liệu báo cáo của cơ quan chức năng trách nhiệm. Việc làm này từng Cục Thuế không thể thực hiện bởi nó liên quan đến nhiều ngành như cơ sở dữ liệu của ngành dệt may, da giầy…
Để xây dựng được dữ liệu này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, ngành thuế cần đẩy mạnh hiện đại hóa ngành ngay tại từng Chi cục Thuế, Cục Thuế, Tổng cục Thuế.
Ngành thuế phải xây dựng được cơ quan thuế điện tử, chấm dứt tình trạng sử dụng hồ sơ, báo cáo giấy. Có làm được như vậy mới đảm bảo xây dựng được một cơ sở dữ liệu tin cậy về người nộp thuế và các cục thuế mới có công cụ đấu tranh chống chuyển giá.
Cùng quan điểm, ông Trần Văn Phu, Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Thuế cho rằng, chất lượng phân tích dự báo về nguồn thu cần được chủ động và nâng chất.
Từng Cục thuế, Chi cục Thuế phải nắm chắc nguồn thu, xác định cụ thể nguồn thu tiềm năng, lĩnh vực loại thuế còn thất thu. Từ đó kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Bên cạnh đó, chủ động kiến nghị với UBND chỉ đạo các ngành, cấp ở địa phương phối hợp thực hiện.
Một số đại biểu cũng đề xuất, cần tổ chức thanh kiểm tra chuyên sâu theo từng ngành, lĩnh vực trọng điểm, các mặt hàng nhạy cảm. Những lĩnh vực còn thất thu được chú trọng như thanh tra hoạt động giao dịch liên kết; thương mại điện tử; dự án đất đai; kinh doanh bất động sản, kinh doanh dược phẩm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp e ngại, đại lý thuế èo uột
06:35' - 16/12/2015
Đội ngũ các đại lý thuế dường như quá mỏng, chưa phát huy được hiệu quả mong muốn, thậm chí chưa đáp ứng được với yêu cầu thực tế đặt ra.
-
DN cần biết
Gần 80% doanh nghiệp chưa hài lòng với công tác thực thi Thuế và Hải quan
21:33' - 12/12/2015
Đánh giá về tính chuyên nghiệp trong công tác tuyên truyền, giao tiếp của ngành Thuế ở mức 37%. Trong khi, tỷ lệ đánh giá cán bộ Hải quan với hướng dẫn các thủ tục hành chính chỉ ở mức gần 20%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước ngã rẽ xanh của kinh tế biển
22:05'
Trong những năm qua, kinh tế biển Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh và bền vững, thể hiện trên nhiều khía cạnh và lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
21:34'
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trương Việt Dũng được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
21:33'
Ngày 14/6/2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trương Việt Dũng.
-
Kinh tế Việt Nam
Minh bạch, trách nhiệm trong sản xuất, tăng niềm tin cho thị trường
19:35'
Ngăn chặn thực phẩm giả không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn cần sự minh bạch từ nhà sản xuất và hiểu biết của người tiêu dùng trong nhận diện thực phẩm an toàn, chính gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 1: Trung Bộ có gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp bị ngập úng
18:05'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đến 17h ngày 14/6, ảnh hưởng của bão số 1, mưa lớn làm gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp ở Trung Bộ bị ngập úng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm chống buôn lậu: Hộ kinh doanh tại Saigon Square tiếp tục bị kiểm tra
17:06'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tiếp tục phát hiện và xử phạt 2 hộ kinh doanh túi, ví, sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại Trung tâm thương mại Saigon Square.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi: Bước tiến chiến lược trong cải cách và hội nhập
16:41'
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2025 với 432/448 đại biểu tán thành (90,38%).
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giao thông các tuyến đường vào Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
12:16'
Một lối rẽ trái từ đường Cộng Hòa vào đường C12 hướng về Nhà ga T3 (sân bay Tân Sơn Nhất) sẽ được ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh mở ra, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp công nghệ số
12:08'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, các đại biểu đã thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số và Luật Hóa chất (sửa đổi).