Singapore có thể được vay tới 67 tỷ USD cho dự án cơ sở hạ tầng quốc gia

08:39' - 07/04/2021
BNEWS Đạo luật cho vay Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Quan trọng (Singa) được đề xuất sẽ cho phép Chính phủ nước này vay tới 90 tỷ SGD (khoảng 67 tỷ USD) để chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Tại kỳ họp Quốc hội Singapore tháng Tư diễn ra từ ngày 5/4, lần đầu tiên kể từ những năm 1990, một dự luật mới được đề xuất sẽ mở đường cho chính phủ nước này thanh toán cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, dài hạn thông qua hình thức vay vốn.
Đạo luật cho vay Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Quan trọng (Singa) được đề xuất sẽ cho phép Chính phủ nước này vay tới 90 tỷ SGD (khoảng 67 tỷ USD) để chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng kéo dài ít nhất 50 năm. Số tiền này sẽ được huy động thông qua Chứng khoán Chính phủ Singapore (SGS) mới, mà Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) dự kiến sẽ phát hành vào quý 4 năm nay.
Bộ Tài chính Singapore cho biết, theo dự luật được đề xuất, có hai yếu tố chính đảm bảo việc vay mượn của Chính phủ. Thứ nhất, chỉ một số "cơ sở hạ tầng quan trọng quốc gia" mới có thể đủ điều kiện nhận được khoản tài trợ đó.

Đây là cơ sở hạ tầng hỗ trợ năng suất quốc gia hoặc sự bền vững về kinh tế, môi trường hay xã hội của Singapore như đường cao tốc chính, các công trình cung cấp, thu hồi và xử lý nước và các công trình để giảm thiểu rủi ro do hiểm họa ven biển - ví dụ đê chắn sóng, cửa xả lũ và trạm bơm ven biển...
Ngoài ra, những cơ sở hạ tầng này phải tồn tại ít nhất 50 năm để mang lại lợi ích cho nhiều thế hệ. Chúng cũng phải thuộc sở hữu của Chính phủ và được Chính phủ hoặc thực thể thay mặt Chính phủ kiểm soát. Một tiêu chí khác là chi phí dự kiến của dự án cơ sở hạ tầng ít nhất phải là 4 tỷ SGD.
Thứ hai, để tránh chi phí tài chính lớn cho các thế hệ tương lai, Chính phủ chỉ có thể huy động tổng cộng tối đa 90 tỷ SGD cho vay theo luật được đề xuất. Bộ Tài chính Singapore cho biết con số này được tính toán dựa trên chi tiêu phát triển dự kiến cho cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia trong 15 năm tới.

Ngoài ra còn có một ngưỡng lãi suất hàng năm là 5 tỷ SGD. Một khi vi phạm, Chính phủ sẽ không thể huy động thêm bất kỳ khoản vay nào theo luật được đề xuất trong năm tài chính tiếp theo. Những giới hạn này chỉ có thể được thay đổi bằng việc thông qua Dự luật mới tại Quốc hội để sửa đổi Singa.
Trong một bài đăng trên Facebook ngay sau khi thông báo về dự thảo luật, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cho biết: "Singa sẽ cho phép Chính phủ vay để tài trợ cho cơ sở hạ tầng quan trọng quốc gia, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển lâu dài của chúng ta. Chúng tôi sẽ đầu tư đáng kể trong những năm tới - chẳng hạn như các tuyến tàu điện ngầm khu vực Cross Island và Jurong, và hệ thống thoát nước thải trong đường hầm sâu”.
Lần cuối cùng Singapore vay nợ để đầu tư cho cơ sở hạ tầng là vào những năm 1970 và 1980, để thanh toán các chi phí xây dựng Sân bay Changi cũng như các tuyến tàu điện ngầm đầu tiên. Đến những năm 1990, với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, Chính phủ đã chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng hoàn toàn từ nguồn thu của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục