Sinh viên châu Âu được phép quay lại Mỹ học vào mùa thu này

11:09' - 17/07/2020
BNEWS Sinh viên quốc tịch châu Âu sẽ không bị áp lệnh cấm đi lại để phòng ngừa đại dịch COVID-19 mà Mỹ ban hành trước đó.

Đây là thông báo mới nhất được đề cập trong văn bản Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới Quốc hội nước này chiều 16/7 (giờ Mỹ).

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ban hành loạt lệnh cấm đi lại và hạn chế cấp thị thực nhằm giảm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2, cũng như ngăn dòng người lao động nhập cư để tạo cơ hội công ăn việc làm cho những người Mỹ thất nghiệp. Các lệnh cấm trên áp dụng đối với người Trung Quốc, châu Âu và Brazil và cả những đối tượng có visa diện H-1B dành cho lao động lành nghề.

Dẫn chi tiết trong văn bản gửi đi, Tạp chí Phố Uôn cho biết các sinh viên châu Âu đã được Washington cấp thị thực trước đó, song bị tạm dừng nhập cảnh theo lệnh cấm hồi tháng 3, đều có thể tiếp tục đến Mỹ để học tiếp vào mùa thu năm nay. Những sinh viên châu Âu có thể xin được thị thực cũng sẽ được phép vào Mỹ. Đối với các sinh viên ở những quốc gia bị cấm vào Mỹ được cấp thị thực J-1 dành cho lĩnh vực nghiên cứu hoặc y khoa có thể xét từng trường hợp để nhập cảnh. 

Quyết định miễn trừ này không áp dụng đối với sinh viên Trung Quốc và Brazil, cũng như những sinh viên mới đang chờ phỏng vấn xin thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ. Nhiều người trong số này không đặt lịch phỏng vấn trước mùa thu năm nay, khi kỳ học đã bắt đầu.

“Quyết định miễn đối với nhóm đối tượng sinh viên châu Âu sẽ hỗ trợ quá trình khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy những yếu tố then chốt trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Chúng tôi đánh giá cao sự minh bạch và nỗ lực phối hợp của các đối tác và đồng minh châu Âu trong cuộc chiến chống COVID-19 và hoan nghênh hành động đối ứng của EU cho phép các đối tượng thuộc nhóm đi lại thiết yếu nhập cảnh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời khi được hỏi về việc cấp thị thực cho sinh viên.

Với quyết định mới của Washington, hàng chục nghìn sinh viên tại các quốc gia châu Âu từ Anh cho tới Italy, vùng lãnh thổ Kosovo sẽ có cơ hội quay lại Mỹ học tập. Trước đó, do kì nghỉ mùa xuân và trường học đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19, các sinh viên này đã về nước mình. Nhiều sinh viên hiện nay không rõ liệu các em có kịp quay trở lại Mỹ để bắt đầu kỳ học mùa thu hay không, nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump tuyên bố lệnh tạm cấm nhập cảnh với du khách từ châu Âu tới Mỹ để phòng lây lan dịch bệnh. Về phần mình, trong một thông báo ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) quyết định kéo dài lệnh cấm đi lại đối với công dân Mỹ thêm ít nhất 2 tuần nữa phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại nước này.

Trong một tuyên bố riêng trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quá trình xin thị thực trước đó tạm thời ngưng hoạt động do đại dịch đã bắt đầu từ tuần này, song không phải ở tất cả các lãnh sự quán. Qua văn bản gửi Quốc hội nói trên, Bộ này cũng đề xuất một loạt trường hợp miễn trừ khác cho lệnh hạn chế nhập cảnh ban hành tháng 3.

Bà Rebecca Morgan – người phát ngôn của tổ chức phi lợi nhuận NAFSA: Hiệp hội Giáo dục Quốc tế - cho biết quyết định của Bộ Ngoại giao rất đáng hoanh nghênh và tổ chức mong sẽ thấy tất cả sinh viên quốc tế được chào đón tới Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục